Đặc Sản Bình Định

QUY NHƠN BÌNH ĐỊNH CÓ ĐẶC SẢN GÌ MUA LÀM QUÀ

Rate this post

CHẢ CÁ QUY NHƠN

Được làm bằng nguồn cá tươi rói của biển, chả cá Quy Nhơn khi làm xong còn giữ lại vị ngon ngọt thơm đầu từ nguyên liệu tươi mới. Với cách chế biến tinh tế cùng sự kết hợp của các nguyên liệu, chả cá Bình Định mang trong nó một hương vị đậm đà, nên khi đã ăn rồi sẽ khiến cho người thưởng thức nhớ hoài.

Cá để dùng chế biến chả phải thật sạch và ngon, giàu dinh dưỡng, nhất là cá thu, cá mối hoặc cá nhồng. Có thể kết hợp các loại cá thu với chả, đem đến độ ngon cùng mùi vị riêng biệt.

Cá cắt bỏ đầu và làm sạch sẽ ruột bằng cách rửa vài lần với muối hoặc đem ngâm với nước lạnh nhằm khử mùi tanh. Sau thời gian cấp đông khoảng 24 giờ sẽ tạo độ dẻo dai cho cá.

Dùng thìa nạo phần thịt cá, cho riêng ra tô rồi tiếp tục nêm thêm các gia vị làm dậy mùi thơm của cá như gừng, hành (đã xay nhỏ) , tiêu trắng, bột canh, nước mắm, . .. và khuấy đều.

Sau khi cá đã thấm đủ gia vị khoảng 20 – 30 phút thì bạn mang thịt đi băm nhỏ hoặc giã nhuyễn. Khi nặn cũng phải khéo léo, nhanh chóng và đều tay để làm chả cá có độ dẻo, nhẵn bóng, mịn, bề dày vừa phải.

Chả cá Quy Nhơn bán ở tất cả các chợ lớn ở Bình Định, tuỳ thuộc theo loại cá bạn mua, mức giá chả cá có thể dao động từ 180.000 – 220.000. Giá thành rẻ, còn dễ dàng phối hợp với các thực phẩm khác nhằm tạo ra nhiều món ngon hấp dẫn

Đặc sản chả cá Quy Nhơn Bình Định

NEM CHỢ HUYỆN

Chiếc nem chả Bình Định với mùi vị đặc trưng đầy ấn tượng bởi

Thịt heo bếp lựa chọn là thịt thăn đã được sàng lọc kỹ lưỡng rồi luộc ngay sau khi xẻ thịt, để chiếc nem có độ dai cùng độ đàn hồi cực cao.

Sau khi đã lựa chọn được miếng thịt heo ưng ý, bếp mang đi giã nhuyễn. Da heo mang đi rửa sạch sẽ, luộc qua rồi thái miếng vuông.

Tiếp theo, phần thịt đã giã cùng bì lợn thái mỏng sẽ được xay nhuyễn hỗn hợp và nêm lại làm sao cho vừa khẩu vị.

Để tạo nên hương vị nem chợ Huyện chính gốc, Tiệm Chả Chị Cả có cách nêm nếm riêng, không làm lẫn lộn với bất cứ nơi nào, tạo ra được mùi vị hấp dẫn và được mọi người yêu mến.

Hỗn hợp này sau được mang cho vào máy xay sinh tố. Vì máy quết sẽ có trọng lượng và đồng đều nên chiếc nem khi xuất xưởng mới có độ giòn sần sật tươi ngon.

Cuối cùng, ớt và gừng thái lát được thêm vào nem rồi tiếp tục mang nem đi cuốn trong những ổi bên trong rồi đến lá chuối mới.

Cuối cùng, các khối nem được mang đến chỗ râm mát và chờ khoảng 2 – 3 ngày để nem chín là có thể thưởng thức ngay.

Dù có những sản vật ít ỏi còn sót của ngày xưa, nem chả chợ Huyện thời nay vẫn luôn tồn tại và sẽ làm cho thực khách phải nhớ thương hương vị ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Hơn thế, chiếc nem cũng là món gắn chặt với những buổi xem tuồng thâu đêm và cùng nhấm nháp với rượu Bàu Đá.

Đặc sản nem chua chơ huyện Quy Nhơn Bình Định

CHẢ RAM TÔM ĐẤT

Chả ram tôm đất là món ăn truyền thống lâu đời của người Việt. Chả ram trở nên hấp dẫn, ngon hơn nữa nếu được sử dụng để chế biến món ăn với thịt, rau củ, bún và nước chấm mắm ớt chua cay.

Bạn có nhớ rằng không năm 2011, Chả ram – chả giò Việt Nam đã lọt vào Top 50 món ăn tốt nhất thế giới được kênh CNN bầu chọn, đặc biệt là Top 10 các món ăn hấp dẫn nhất Việt Nam và được đông đảo khách quốc tế nhắc đến yêu thích món ăn này.

Khi ăn Chả ram tôm đất thơm phức, vỏ giòn rụm, nhân ngon ngọt. Hương vị đậm đà “rất Bình Định” ăn một lần nhớ hoài.

Chả ram tôm đất Bình Định ở Đảo hải sản bán ra khách rất dễ mua, chất lượng thịt không hề suy giảm nhờ bao bì đóng gói chất lượng cao, công nghệ tiên tiến và đặc biệt chất lượng nguyên liệu được chọn lựa tốt.

Món chả ram tôm đất Bình Định là món ăn đặc trưng của vùng đất võ Quy Nhơn – Bình Định. Miếng chả ram giòn rụm của chiếc bánh tráng nướng ở ngoài, bên trong có thịt tôm đất vàng ươm, thơm lừng của thịt heo và hương vị hấp dẩn vô cùng độc đáo, là món ăn ngon gây nghiện với các thực khách đặc biệt là những người khách nhỏ tuổi rất mê món này.

Đặc sản chả ram tôm đất Quy Nhơn Bình Định

TRÉ BÌNH ĐỊNH

Tré Bình Định là một món ngon rất đặc trưng và nổi tiếng của đất võ Bình Định. Được chế biến với 2 thành phần chính là thịt đầu heo và thịt ba chỉ heo theo tỉ lệ nhất định, sau nêm các gia vị để ướp bao gồm dầu mè, hạt tiêu, tỏi, muối, riềng, cuối cùng là phần nêm nếm thính và bột nêm làm sao để vừa miệng. .. Sau nữa chúng được bọc trong lá ổi khô để tạo thơm.

Cuối cùng sẽ được gói bên ngoài lớp rơm rồi lấy dây nilon buộc chặt xung quanh bao rơm. Sau nữa, đặt tất cả ở nơi khô ráo, tầm khoảng 2 – 3 ngày tré phân huỷ sẽ dần lên vị thơm dịu cùng vị cay nồng của một số gia vị là có thể sử dụng được.

Món tré Bình Định đã có từ khá lâu đời tuy nhiên mãi đến ngày nay không có một tài liệu hay ghi nhận chính thức nào chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tré.

Ngay chính người dân ở Bình Định cũng không biết liệu tré có từ lúc nào mà chỉ biết ngày nay nó đã trở thành món ngon không thể thiếu trên mâm cỗ của mọi nhà và tại các cuộc tiệc vào tất cả những dịp lễ, tết để chiêu đãi khách xa gần.

Đặc sản tré rôm Quy Nhơn Bình Định

CÁC LOẠI MỰC KHÔ

Thực tế ở Quy Nhơn nói riêng và Vùng Biển Việt Nam Nói chung có có 5 loại mực chủ yếu. Đó là: Mực lá, mực trứng, mực ống, mực mai và mực sim. Mỗi loại có lại có hương vị cũng như độ ngọt riêng biệt và thường được chế biến thành món đặc trưng.

Mực lá được mọi người cho là loại mực tốt nhất. Mực lá dễ dàng để phân biệt với mực thường từ chỗ chúng có vây dày hình bầu dục và bao phủ xung quanh giống như cả lớp áo.

Mực Quy Nhơn Bình Định

Thịt mực lá dày, dai, vị ngọt thanh. Nó cũng được nhiều người sành ăn uống ưa thích và có trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Đây cũng là loại mực hay được sử dụng chế biến thành những sản phẩm mực Khô nức tiếng gần sa

Mực một nắng

Mực một nắng là giống mực khá độc đáo, chỉ tráng qua nước biển rồi để vừa đủ “một nắng”, bên ngoài khô nước nhưng bên trong rất tươi và làm ra nhiều món ăn ngon cũng không kém phần say rượu đâu nhé

Mực một nắng nướng sa tế: Chúng ta cùng tìm hiểu thêm món ăn này: Mực nướng sa tế. Đây là một món ăn ngon rất thích hợp cho các bữa tiệc nướng tại gia và phù hợp với khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình.

Mực một nắng chiên nước mắm: Chiên là một phương pháp chế biến thức ăn quen thuộc và thông dụng tại các gia đình, nhưng với nguyên liệu mới mẻ là mực một nắng, chúng ta sẽ tạo nên một món ngon vô cùng độc đáo, thích hợp với mọi thành viên ở nhiều lứa tuổi.

Mực một nắng sốt me: Đây là một món ăn lạ miệng và hấp dẫn. Qua một vài công đoạn chúng ta đã có cách chế biến mực một nắng mang đến món ăn hấp dẫn với vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt me kết hợp cùng chút cay nhẹ của ớt.

Mực một nắng hấp gừng: Nếu bạn đã quá quen thuộc với các món chiên, xào thì chúng ta nên tìm hiểu một cách chế biến mực một nắng đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn chính là hấp qua món ăn mực một nắng hấp gừng.

Mực một nắng nướng muối ớt: Ngoài những món hấp hay chiên thì mực nướng cũng là món ưa thích của các gia đình. Đặc biệt, mực một nắng với hương vị đặc trưng khi được phủ bên ngoài một lớp muối ớt không chỉ bắt mắt mà còn vô cùng hấp dẫn và thơm ngọt.

Đặc sản Mực một nắng Quy Nhơn Bình Định

Mực rim tỏi ớt

Trong các cuộc gặp mặt bạn bè, không gì vui hơn nữa là nhấm nháp Mực khô rim tỏi ớt với nước uống giải khát, hay thưởng thức một miếng Mực rang muối mặn cũng làm ấm lòng “tín đồ ăn vặt”.

Mực rim được làm từ loại mực sống và tẩm ướp các gia vị truyền thống của miền Trung có vị cay, chua, vị thơm của mực, kết hợp với nhau cho nên món ăn không thể tả.

Đây xứng đáng là một trong những món quà vặt ngày Tết ngon đãi quan khách, người thân cùng bạn bè

Nguyên liệu chính của Mực rim Tỏi ớt tại Tiệm Chả Chị Cả là mực khô tươi ngon có độ dai nhẹ và được sấy khô một cách tự nhiên.

Nhờ khâu lựa chọn mực rất kỹ càng thì sản phẩm mới được đậm đà cùng với chút nước mắm, sốt ớt để tạo độ ngon và vị mực tự nhiên.

Sau khi mực đã sấy khô thì sẽ được giã nhuyễn rồi ướp tỏi phi, nước mắm, đường cùng một số gia vị nêm khác cho mực ngấm nước sốt đậm đà.

Sau đó hỗn hợp sẽ được trộn lại, rồi rim đến khi nước sốt đặc sánh ngả qua màu đỏ nâu và thấm dần vào mực.

Mực đã rim sẽ được đóng hộp và chuyển đến tay thực khách.

Đặc sản Mực Rim Tỏi Quy Nhơn Bình Định

Mực Khô Quy Nhơn

Tuy kích thước mực Quy Nhơn được cho là bé hơn nhưng hương vị của nó lại không thể nào chê vào đâu được. Thịt dai mềm, và thơm lừng mùi nắng, do được chế biến rất kỹ cho nên bạn sẽ không bao giờ nghe cảm thấy bất kỳ vị tanh ế nào.

Mực sau khi đánh bắt sẽ được sơ chế và chọn lựa kỹ càng theo các mục đích. Loại mực ống hay mực lá thân dày thịt sẽ được mang đi phơi để ráo mực. Với kinh nghiệm lâu năm làm nghề thì ngư dân sẽ căn cứ theo mức nhiệt ngày nắng và độ dày của mực cho thấy là mẻ khô chỉ mất mấy ngày là thu hoạch được. Sau khi làm xong họ sẽ đem bọc thật kỹ rồi mang đến nơi giao hàng. Mặc dù kích thước nhỏ nhắn nhưng chính hương vị đã tạo ra thương hiệu cho khô mực Quy Nhơn trong lòng du khách. Để khi ai đặt chân đến Quy Nhơn cũng đều mua riêng cho bản thân vài ba cân làm quà ăn kẻo sau này nhớ Quy Nhơn còn có cái mà nhớ nhỉ

Đặc sản Mực Khô Quy Nhơn Bình Định

BÁNH HỒNG TAM QUAN

Cũng là bánh hồng, tuy nhiên ở từng vùng của tỉnh Bình Định sẽ có hương vị khác biệt một chút. Trong đó, bánh hồng của phường Tam Quan được xem là độc đáo và đặc biệt nhất bởi làm bằng nếp Ngự. Món bánh trông giản dị, dân giã thế nhưng yêu cầu người làm phải thật sự khéo tay và kiên nhẫn. Thông thường, muốn làm ra được một mẻ bánh 20kg thì người thợ phải có khoảng 5 tiếng đồng hồ hoàn thành.

Để có được mẻ bánh hồng đẹp thì khâu chọn nguyên liệu đòi hỏi người làm phải có bàn tay khéo léo và tỉ mỉ. Nếp để chọn làm bánh hồng phải là nếp Ngự hoặc nếp mới nhằm tạo độ dẻo ngon của bánh. Còn dừa cũng phải chọn dừa non mới thu hoạch để giữ hương vị đặc trưng của cùi dừa.

Bánh hồng dai dai, mềm mịn, thơm lừng mùi nếp, lại giòn dẻo, sần sật đậm hương dừa và có vị chua ngọt vừa phải, không hề ngán khiến ta cứ thích thưởng thức hoài không dừng. Nhâm nhi chiếc bánh bên tách tà nóng hổi, ta sẽ thấy ngay nét bình dị, gần gũi đậm đà hương vị quê hương của bánh hồng.

Giữa muôn vàn những món bánh, không phải tự nhiên mà bánh hồng thường được chọn làm quà tiếp khách khi nhà có tiệc, lễ tết hay cưới hỏi. Bởi đây là loại bánh biểu trưng cho “hồng duyên, hồng phận” cũng như lời nhắn gửi những mong ước về mối tơ duyên cam quít, gắn bó và thuỷ chung của đôi lứa trong ngày cưới.

Đặc sản Bánh Hồng Quy Nhơn Bình Định

BÁNH ÍT BÌNH ĐỊNH

Loại bánh cổ truyền của người dân Bình Định. Bánh có hương vị rất đặc biệt, sự pha trộn tinh tế giữa vị ngọt của đường, vị bùi của đậu xanh, vị ngậy của dừa, độ thơm của vừng, cộng với vị ngon của gạo nếp dẻo cùng lá gai tạo thành một chiếc bánh tuyệt hảo. Bánh còn được dùng để tráng miệng hoặc sử dụng trong những ngày lễ hội, cưới xin, đám tiệc, và dùng biếu tặng gia đình, bè bạn. Có hai loại bánh ít ở Bình Định

Bánh ít lá gai

Bánh ít được làm từ bột gạo, lá gai, mè, lạc, vừng, . .. cũng chính vì vậy đã cho ra lò nhiều loại bánh mang đậm đà hương vị miền trung.

Ai đã một lần về vùng đất võ – Bình Định và từng ăn bánh lá gai sẽ không lúc nào quên hương vị đặc biệt cùng độ tươi mới của chúng. Ban đầu đây là truyền thống của người Bình Định nhưng dần dần cách chế biến đã lan rộng khắp vùng ven biển miền Trung và trở thành đặc sản quốc gia. Tuy nhiên bánh ít lá gai Bình Định khá đặc biệt lại có hương vị khác

Bánh ít là thức bánh dân dã, chủ yếu được làm từ gạo nếp, cần chọn loại nếp mới, thơm và độ ngọt vừa phải. Người tiêu dùng cũng có thể thay thế gạo nếp với bột đậu xanh hoặc bột củ sắn dây. .. khẩu vị có khác nhau song vẫn làm món bánh trở nên hấp dẫn và ngon miệng.

Vỏ bánh đen nhánh được gói kỹ làm nhân, khi nhai thật giòn và rất thơm mà không vướng răng. Ngoạm một miếng, nhai mà cảm nhận chút thơm của lá, thưởng thức vị béo của thịt, vị mềm của gạo nếp, độ ngậy của vừng và vị bùi của lạc cùng mùi nồng đặc trưng của gừng, mới hiểu hết sự tinh tế của ẩm thực Việt Nam.

Đặc sản Bánh Ít Lá Gai Quy Nhơn Bình Định

Bánh ít mặn

Bánh ít mặn Bình Định không phải là cái tên lạ lẫm đối với hầu hết mọi người, đặc biệt là với các tín đồ yêu ẩm thực Việt. Bánh ít mặn Bình Định là một trong số các đặc sản Bình Định nổi tiếng khiến bất cứ du khách nào khi đến đây luôn mong muốn trải nghiệm một lần

Bánh ít muối được làm hết sức cầu kỳ và phải qua nhiều công đoạn. Khác với các loại bánh ít thông thường, bánh ít tôm thịt Bình Định được làm bằng bột gạo nếp nguyên chất. Gạo nếp loại 1 được nấu kỹ sau đó giã và vắt nước xong mới đưa vào xay nhuyễn đến khi bột có độ mịn nhất định mới đem hấp làm bánh trung thu.

Chính vì vậy, vỏ bánh luôn mềm, dẻo khi hấp mà không bị cháy cũng không hề bở.

Bên cạnh đó, phần nhân bánh ít mặn Bình Định có vị thơm, ngậy của đường, mềm của dừa cùng độ béo của tôm ruộng. Đây cũng là món ăn chơi, ăn vặt được mọi người ưa thích khi đến với Bình Định. Nếu có dịp đến đây, nên ăn ngay bạn ạ!

Đặc sản Bánh Ít mặn Quy Nhơn Bình Định

BÁNH TRÁNG NƯỚC DỪA

Đây là một loại bánh ngọt làm bằng bột gạo xay và có vị thơm đặc biệt của dừa. Trong cái bánh đó, người làm nên nó cũng tâm huyết thêm vào cả một số gia vị nữa. Như: tiêu giã giập, hành lá băm vụn, ít nước cốt dừa hoặc bột dừa xay nhuyễn, đường và xíu muối. .. Để hài hoà những gia vị đã làm nên hương vị truyền thống. Khi nướng cần có lửa phải hồng, than đảm bảo đủ ấm chiếc bánh mới chín và giòn rụm. Còn không sẽ bị chai ăn không ngon miệng vì không thể thưởng thức được hết những mùi vị có trong món bánh.

Người thợ làm bánh phải là người có kinh nghiệm về việc xay, lắng bột và nêm nếm gia vị. Và tráng bánh cũng phải khéo léo làm sao cho bánh có bề dày đồng nhất. Lửa phải thật ấm và người thợ cũng phải khá vất vả vì suốt ngày ở bên bếp lửa hồng. Mùa đông còn đỡ chớ mùa hè lại vô cùng vất vả. Có những cái bánh để đến tận tay người ăn là cả một quy trình mà người thợ phải vất vả, cần mẫn làm việc.

Trong các buổi liên hoan ăn nhậu, có được cái bánh tráng trộn nước dừa tươi ngon ngọt thì thu hút phải biết. Tấm bánh tráng lớn dày được đốt trên bếp than hồng hay lò vi sóng tạo ra mùi thơm đặc trưng của dừa và vị béo ngậy của vừng trắng, hành tím đủ để làm nên những hấp dẫn đến tận tiếng đốp. Cũng có lúc người ta sử dụng bánh tráng nước dừa để quấn thịt nướng hoặc kẹp với tôm, cua và cho chút nước chấm gia vị tạo thành những combo hoàn hảo chỉ nghe đến đã đủ khiến ta phải xao xuyến

Đặc sản Bánh Tráng Dừa Quy Nhơn Bình Định

CÁ NGƯỜI ĐẠI DƯƠNG

Cá ngừ đại dương chắc hẳn là tên rất thân quen của mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các kiến thức cơ bản liên quan về loại cá này. Cá ngừ đại dương còn có tên gọi khác là cá bò gù, là loại cá có kích cỡ khổng lồ trong dòng cá Bạc má. Loại cá này sinh sống chính ở các vùng biển ấm áp nằm cách bờ tối thiểu 185km. Cá ngừ đại dương phân bố khắp các nơi trên thế giới từ Đại Tây Dương, Thái Bình Dương cho đến bờ biển Nhật Bản và Nam Phi. Tại Việt Nam, một số nơi có sản lượng đánh bắt cá ngừ đại dương cao phải nói đến Bình Định, Phú Yên và Khánh Hoà.

Nếu một lần được thưởng thức món sasimi cá ngừ đại dương thơm ngon, tan trong miệng cùng vị ngọt đậm đà chắc chắn ai cũng không thể nào quên được. Cá ngừ đại dương không chỉ dùng để làm sasimi mà còn nhiều món ngon khác khiến ai cũng phải mê mệt. Đặc biệt, những bộ phận tưởng chừng như vứt bỏ như mắt cá, bao tử hay ruột cá lại được sử dụng trong chế biến rất nhiều đặc sản tươi ngon.

Đặc sản Cá người đại dương Quy Nhơn Bình Định

BÁNH TRÁNG KHOAI LANG

Mỗi lần giới thiệu bánh tráng khoai lang, không hiếm bạn bè tỏ ra ngỡ ngàng, ngạc nhiên. Vì nói đến khoai, hầu hết ai cũng quen với cách ăn luôn phần củ sống rồi luộc hay nướng. Còn bánh tráng khoai lang chắc cũng khá nhiều người chưa từng nghe đến. Nhưng món này Bánh này Bình Định tôi có !!!!

Bánh tráng khoai lang được làm bằng khoai lang non có hương vị rất đặc biệt với mùi gừng hoà quyện trong mùi khoai lang và mùi vị của núi rừng. Bánh mỏng và khá cứng nhưng khi gấp có thể ăn ngay vì cảm nhận thấy vị ngon, thơm miệng.

Xé ăn ngay hay nướng cũng không sao hết nha mọi người. bánh ăn ngon nhất là khi nướng hoặc nướng xong ăn với mùi hương của gừng và khoai giòn rụm trong miệng.

Mùi vị ngọt mềm của khoai lang, một ít hơi chua của dừa và chút nồng cay của gừng cùng hương hạt mè thơm phức đã tạo thành từng miếng bánh tráng khoai lang làm mọi người lưu luyến mãi sau mỗi lần ăn.

Đặc sản Bánh Khoai Quy Nhơn Bình Định

CÁC LOẠI MẮM

Trong văn hoá ẩm thực người Việt có khá nhiều món ăn hấp dẫn. Nhưng bạn có để ý thấy một số món ăn có mùi nặng nề lại hấp dẫn hơn khá nhiều so với các món ăn thông thường hay không. Mắm là một trong các món ăn của người Việt đã được lưu giữ từ rất lâu rồi, có loại mắm thơm ngon còn đem đi dâng vua hẳn hoi đấy

Mắm tép Quy Nhơn

Mắm tép được xuất hiện khá nhiều trong mâm cơm dân giã đạm bạc mà khá đơn giản lại dễ dùng nên có nhiều món ăn từ loại dân dã đến cầu kì, phong phú như ăn trực tiếp mắm tép nguyên chất với cơm nguội hoặc chưng mắm tép với đu đủ xanh; pha mắm tép với chanh, đường, ớt để tạo nước chấm cho rau thơm, cá lóc nướng vàng hay cá lóc rán giòn; cuốn bánh tráng với mắm tép, thịt ba chỉ luộc và tôm đất luộc bóc nõn v.v. Các thực phẩm cực hợp khi kèm mắm tép là thịt lợn luộc, rau thơm, khế chua, gừng, hành hoa, bún.

Mắm tép trước kia thường sử dụng nguyên liệu rất rẻ tiền, các cỡ tép to, tép bé đều có thể chế biến làm mắm. Tép sau khi bắt về nhặt bỏ rác, rửa rất sạch. Nếu không làm sạch mắm sẽ mất màu đỏ tươi và chuyển thành nâu, như vậy là hư hỏng. Tép được pha với muối và bột gạo rồi xay thành thính gạo theo tỉ lệ cứ mỗi mười bát tép là bốn bát muối, hai bát gạo rang nghiền nhỏ. Trộn các nguyên liệu sau đó đổ vào lọ hay vò và đậy lại khoảng 10 đến 15 ngày có thể dùng.

Mắm tép Quy Nhơn Bình Định

Mắm mực Quy Nhơn

Đối với người dân ở miền trung thì món mắm mực thường xuyên có mặt trong các mâm cơm gia đình. Hàng năm khi đến vụ mực họ đều tổ chức chế biến món mắm mực tại các gia đình.

Mắm mực có màu khá đen từ túi mực thải ra. Người thích dùng mắm mực cho biết túi mực là tinh chất của mực. Vì thế nếu bỏ túi mực trước khi muối thì mực trông tươi hơn tuy nhiên độ ngọt của mắm sẽ kém dần.

Mực cung cấp protein cho cơ thể rất có lợi đối với làn da, cơ bắp, móng tay và chân, bên cạnh đó một số người có khả năng đề kháng yếu nếu dùng mắm mực Phú Yên sẽ giúp tăng cường kẽm trong máu để đưa vào hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Từ lúc ngâm mắm mực cho đến khi mắm chua cũng phải qua vài ngày tuỳ theo lượng muối đậm hay nhạt. Mực tươi rửa sạch sẽ, vắt khô, và trộn muối theo tỉ lệ 3-1, tức ba phần mực một phần muối, có thể thay đổi tuỳ thích nếu cần mau hoặc lâu. Càng nhiều muối thì mực càng lâu khô và mặn, không muối thì mực nhạt lại mau chua. Muối rồi đậy nắp thật chặt và đặt nơi râm mát, khi mực đổi màu có thể mang phơi vài ba ngày, mực sẽ chuyển màu vô cùng bắt mắt.

Mắm Mực Quy Nhơn Bình Định

Mắm cá Sặc Quy Nhơn

Mắm cá sặc thường làm từ con cá sặc bướm, chỉ khoảng bằng hai ngón tay nhưng thịt thì ngọt, xương cứng nhưng không mềm và hay xuất hiện ở những vùng nước sâu, có nhiều rong thuỷ sinh.

Mắm cá sặc không xương hay thường gọi là mắm cá sặc chua là thứ mắm để ăn tươi, có thể giữ nguyên con, hoặc băm nhỏ hoặc lấy kéo xẻ đôi – cắt ba vì cá sặc làm mắm là cá sặc sụn.

Mắm cá sặc có mùi thơm quyến rũ với hương vị đầy thử thách và hấp dẫn khiến nhiều người đã tìm cách mua vài ba ký để trữ ăn và làm quà biếu.

Con mắm đạt chuẩn là con mắm ngon, bóc phần da ra thấy thịt cá màu nâu đỏ bắt mắt, trông sẽ biết khi làm mắm cá Hảo Hạn . Mắm cá sặc thích hợp ăn tươi và ngọt hơn khi làm mắm chắm với các loại rau vườn như: Bông điên điển, rau đắng, rau lang, rau nhãn, sắn. ..  Mắm cá sặc để chưng thịt hoặc nấu cá kèo đều ngon hết xảy con bà bảy!!!!!!!!!!!!

Mắm cá sặc Quy Nhơn Bình Định

Mắm nhum mỹ an

Nếu ai đã từng được thưởng thức món Mắm Nhum Mỹ An chắc hẳn người ấy cực kỳ may mắn. Bởi lẽ không phải ai chúng ta cũng có thể mua nổi món ăn này vì chúng rất hiếm để bán. Nhưng khi đã ăn vào rồi sức hấp dẫn của hương vị khiến bạn khó lòng chối từ.

Mắm Nhum Mỹ An chủ yếu chế biến bằng Nhum hay thường gọi là Cầu Gai và Nhím Biển là loài nhuyễn thể sinh sống rất lâu tại nhiều vùng biển miền Trung, chúng có họ hàng xa với các loại trai, hến.

Nói đến mắm nhum thì chỉ chế biến từ con nhum nhỏ có màu đen, cư trú tại vùng biển Mỹ An, Bình Định mới là ngon đúng bài.

Để chế biến mắm nhum thì người bán cho thịt chúng vào hũ sành có rắc muối hạt lên và vùi kỹ dưới đất rồi hong nắng khoảng thời gian tối thiểu 10 ngày. Thịt nhum được chín dần một cách từ từ sẽ hình thành nên dạng sền sệt và có màu vàng đỏ rất đẹp mắt.

Nếu bạn là tín đồ của những món mắm hải sản. Chắc chắn khi đã thưởng thức mắm nhum bạn sẽ không lúc nào quên cái hương thơm đặc biệt này. Mắm Nhum khác hẳn với các vị mặn tương tự của nhiều loại cá khác. Cộng với hương vị ngon ngọt đậm đà trong mắm đã làm cho món ăn này trở nên độc đáo và lôi cuốn khó cưỡng.

Đặc sản Mắm Nhum Quy Nhơn Bình Định

RƯỢU BÀU ĐÁ

Rượu Bàu Đá là sự kết hợp của các yếu tố. Đầu tiên đó là việc tiếp nhận mạch nước ngọt ngào của ngọn nguồn sông Kôn để làm nguội và gạn ra từ các hộc đá ngầm ở Vực Bà, Nước Miên, Nước Trinh, sông Kxôm, Hầm hô. .. Tiếp đó là bàn tay tài hoa, khéo léo của người dân nơi “đất võ trời văn”. Sự kết hợp của tự nhiên và bàn tay con người đã tạo ra loại rượu này.

Rượu Bàu Đá (còn gọi là Bầu Đá) có nồng độ cực cao, hơn 50 độ, uống chóng say nhưng say xong không cảm thấy mệt mỏi. Muốn có rượu tốt, người làm cần thực hiện những quy định khắt khe từ nguồn nước, đất, men và dụng cụ chế biến, kết hợp với kinh nghiệm dân gian. Chỉ nguồn nước sông Kôn ngọt ngào mới cho được thứ rượu ngon, bổ và uống mãi như thế (giới uống rượu sử dụng từ ngữ để miêu tả về việc rượu uống vào có mùi ở miệng) .

  • Rượu bầu đá Gạo
  • Rượu bầu đá Nếp
  • Rượu bầu đá Đậu Xanh

Đặc sản Rượu Bàu Đá Quy Nhơn Bình Định

THUỐC VÕ CỔ TRUYỀN BÌNH ĐỊNH

Được bào chế bằng những thảo dược thiên nhiên 100%. Là thuốc bôi ngoài da, có tác dụng chống đau tập trung vào chỗ đau được chữa trị thường xuyên đến lúc hết hoàn toàn.

Nhiều trường hợp chấn thương nặng chữa trị tốn kém nhưng không hiệu quả thì thuốc võ vẫn được sử dụng rất phổ biến.

Không chỉ dành cho những võ sư, võ sĩ, . .. Thuốc võ có khá nhiều ứng dụng đối với những chấn thương trong vận động và sinh hoạt hàng ngày. Đau vai cổ gáy của một số người lao động đi lại nhiều và ngồi sai vị trí ở công sở. Đây là tình trạng các chấn thương tích luỹ trong thời gian lâu dài. Nên hiếm ai nghĩ đó là chấn thương để có thể chữa trị kịp thời. Bạn nên dùng thuốc võ bôi tại chỗ khoảng 15 phút/lần/ngày. Bạn sẽ thấy những thay đổi rõ ràng của căn bệnh.

Chấn thương trong làm việc, thi đấu thể thao như: Bong gân, lạc khớp, Sụn lưng, dãn dây không đốt sống, Sưng đau các thể thâm tím, Co thắt cơ ở chân tay sau chấn thương, gãy giãn dây chằng hoặc gập khớp

Phong trật khớp và đau cơ. Đau khi mới hình thành hay mãn tính  . Người cao tuổi đau mỏi xương khớp vì biến đổi khí hậu.  Phụ nữ sau đẻ đau xương khớp vì kiêng khem không đúng cách. Đặc Biệt sản phẩm phù hợp với trẻ em. Có thể dùng khi trẻ bị thâm tím vì tai nạn hoặc côn trùng đốt.

Đặc sản Thuốc Võ Bình Định

BÁNH CỐM NẾP DẺO

Khi nhắc đến món Bánh cốm, chắc hẳn bạn sẽ liên tưởng ngay về chiếc bánh cốm của Hà Nội. Nhưng là cùng họ nhà Cốm bánh cốm nếp dẻo ở Quy Nhơn lại khác biệt hẳn. Bánh được cắt thành hình khối vuông bằng các viên nếp. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận thấy vị thơm nhẹ của cốm, dai dẻo và mềm mịn của bột nếp kết hợp với vị ngọt của đường phèn.

Loại bánh lấy lòng được nhiều cụ cùng con cháu rất yêu thích, cắn một miếng bánh thưởng thức chút nước chè đậm đà mùi vị của món cốm đặc trưng vùng đất võ Bình Định. Còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức ngay Bánh cốm nếp dẻo là đặc sản dành riêng tặng người thân yêu của gia đình.

Lợi thế để được lâu, bánh lấy lòng rất nhiều du khách mua về làm quà mỗi khi có dịp đến sanh Bình Định thưởng thức cảnh đẹp và ngả mình trên các bờ biển xanh tươi mướt.

Đặc sản Cốm dẻo Bình Định Quy Nhơn

CÁ THU MỘT NẮNG

Cá thu một nắng là loại thực phẩm cung cấp chất đạm, không có dầu, nguồn giàu omega-3 fatty acids có lợi đối với sự tăng trưởng của trí não ở trẻ sơ sinh và hồi phục nhanh chóng sức khoẻ của người mới ngủ dậy và người suy dinh dưỡng. Cá thu giúp giảm thiểu những tác nhân sinh ung thư trong từng tế bào, đồng thời phòng ngừa nhiều ung thư khác nhau. Là món ăn ngon dinh dưỡng, nên cá thu một nắng đặc biệt thích hợp khi mua để làm quà cho bạn bè và gia đình nhân những ngày lễ tết, hội hè. ..

Để cùng người thân, bạn bè và gia đình, tận hưởng món ăn từ loại cá thu một nắng: chiên, nướng, chả trứng cá thu. …, nhưng không mất thời gian, nhiều dinh dưỡng, lạ miệng, tươi mới và thưởng thức hương vị đặc trưng địa phương.

Đặc sản Cá thu Quy Nhơn Bình Định

BÁNH GIÂY BỒNG SƠN       

Bún dây Bồng Sơn chủ yếu được bán cả buổi sáng và tối nhưng do chế biến bằng gạo nếp, có nhiều tinh bột, gây đầy bụng cho nên người ta chọn ăn buổi sáng nhiều hơn.

Khi đến với huyện Hoài Nhơn, bạn có thể bắt gặp khá nhiều tiệm bán bánh từ mặt tiền tươi sáng cho đến từng gánh hàng rong nhỏ xíu ở khắp nơi của các bà các cô.

Mỗi khi có thực khách kêu, người bán sẽ nhanh tay tách riêng các vỉ bánh rồi chặt nhỏ những khúc dễ ăn và bỏ vào đĩa. Sau đó thoa nhẹ một chút dầu vừng lên bề mặt bánh cho bánh không quá cháy, rắc ít lạc rang giã nhuyễn rồi chan mấy muỗng nước cốt chanh tỏi ớt thật đậm đặc.

Lại nói đến nước chấm, cũng có các thành phần là chanh, tỏi, ớt và nước mắm bình thường như những món ăn khác nhưng với bánh dây Bồng Sơn, người dân xứ Nẫu sẽ làm theo công thức gia truyền đặc biệt được pha chế rất tinh tế để sản phẩm có sự kết hợp của nhiều vị chua cay, ngọt, chát, mặn vừa miệng.

Mỗi 1 đĩa bánh dây sẽ được cuốn theo nhiều nguyên liệu như giá đậu, cà rốt, dưa leo và rau diếp cá. .. thành một tác phẩm nghệ thuật kết hợp hoàn hảo với màu vàng nhạt của các cọng bánh, màu trắng tinh khôi của giá, màu xanh mát của rau và màu đỏ tươi của ớt, cực kỳ kích thích thị giác.

Bánh giây Bồng Sơn

BÚN SONG THẰN

Thời xưa, các quan lại đều phải đem theo bún Song Thằn đến dâng Vua. Vì thế mới có tên gọi đó là “bún tiến vua”. Vì khi ấy, bún phải nấu rất kỳ công với lượng gạo có hạn. Chủ yếu bán cho gia đình quan lại vì đây là loại bún rất quý hiếm.

Được sử dụng làm thực phẩm dâng vua không chỉ vì số lượng bún quý hiếm. Ẩn chứa qua quá trình chế biến là tinh hoa ẩm thực với những bước sản xuất cầu kỳ.

Từ nguồn nguyên liệu như lúa, nước sông Kôn và chính những sức lao động miệt mài của nguời nông dân.

Bún Song thằn

RONG BIỂN QUY NHƠN

Rong biển thường gọi là tảo xanh, đã được Nhật Bản tìm ra và phát triển khoảng hơn 10 ngàn năm trước. Trong nền văn hoá cổ đại Trung Quốc, chúng được coi là đặc sản đã được dùng làm nhiều món ngon của vua chúa và quý tộc.

Rong biển có thể thuộc một trong các loại tảo bẹ nhưng không có cùng nguồn gốc giống với tảo đỏ, tảo nâu và tảo lam. Sống được ở cả hai môi trường nước mặn và nước lợ, bám trên những rặng san hô, vách đá ngầm và dưới lớp nước đáy với điều kiện có ánh sáng mặt trời rọi vào cho quang hợp.

Rong biển thường không giữ được lâu, vì vậy sau quá trình thu hoạch cần được xử lý vệ sinh an toàn thực phẩm rồi mang đi làm sạch hoặc sấy để sử dụng.

Trước đây, Rong biển thường chỉ dành cho giới thượng lưu và được gọi là “siêu thực phẩm” bởi các lợi ích do nó đem đến đối với sức khoẻ con người.

Ngày nay, loại nguyên liệu này đã dần trở nên phổ biến bởi giá rong biển khô rẻ hơn rất nhiều, các thực khách đã dễ dàng thưởng thức hơn.

Trước đây, Rong biển khô chủ yếu dành cho giới thượng lưu và được gọi là “siêu thực phẩm” bởi các tác dụng tuyệt vời nó đem đến đối với sức khoẻ con người.

Ngày nay, loại nguyên liệu này đã dần trở nên phổ biến khi giá rong biển khô rẻ hơn rất nhiều, các thực khách đã dễ dàng mua chúng.

Rong biển Quy Nhơn

BÒ MỘT NẮNG

Thưởng thức, bạn chỉ cần cắt những lát thịt đã được ướp trong ngăn đá và đặt lên bếp than hồng nướng đến khi cháy vàng hai mặt. Khâu nướng thịt bò phải thật tinh tế để phần thịt không bị nát, vừa đảm bảo đủ độ dai, giòn và không hề cháy.

Món ngon này sẽ tròn vị nếu bạn ăn kèm với muối được làm bằng kiến vàng mọc trên cây rừng hoặc ở trong nhà. Sau khi thu xong tổ kiến, người thợ đem chần bằng nước sôi để mềm rồi chiên sơ trong dầu, sau đó nêm một chút gia vị gồm muối và tiêu vào giã nhỏ với lá then len, một loại lá rừng.

Bò Một Nắng Quy Nhơn

BÁNH PHU THÊ

Bánh phu thê là một đặc sản được mọi người ưa thích. Bánh phu thê có ở khá nhiều nơi, tuy nhiên nổi bật nhất là làng Đình Bảng, nơi lưu giữ được truyền thống lâu đời làm bánh phu thê. Bánh phu thê Đình Bảng chân chất mộc mạc, ngọt mà thơm, ngon mà không xấu. .. Theo những cao niên trong làng Đình Bảng thì ngày xưa, chỉ có các gia đình quyền quý, chức sắc mới có điều kiện mua bánh phu thê. Bánh phu thê ngày đó chỉ được dùng trong các buổi lễ trang trọng hay là để làm quà tặng quý cho khách phương xa. Ngày nay, nghề làm bánh phu thê đã phổ biến hơn cùng với đời sống được nâng cao, bất cứ gia đình nào cũng có thể lựa chọn cho mình những chiếc bánh phu thê tươi ngon và bắt mắt.

Bánh Phu Thê

Ngày nay, các đám hỏi và lễ cưới đều chọn bánh phu thê để làm lễ vật bởi ý nghĩa âm dương giao hoà sâu sắc của nó. Thay vì dùng lá chuối làm khuôn bánh như trước kia, người ta thay bằng tre và buộc lại bằng dây màu. Ở nhiều nơi, người ta không còn thấy màu vàng của chiếc bánh phu thê xưa nữa mà thay vào đấy là màu đỏ, màu trắng nhưng lại tròn trịa, mềm mại, thơm ngon. .. và vẫn chứa đựng trong đó ý niệm chung thuỷ gửi gắm tới các đôi uyên ương trước khi cưới.

>>>> Tìm hiểu : Đặc sản Bình Định – Touring 

Bài viết liên quan

Cẩm nang du lịch

KINH NGHIỆM THUÊ XE ĐI KỲ CO TỪ QUY NHƠN

Touring chia sẻ về kinh nghiệm đặt thuê xe Quy Nhơn đi du lịch Kỳ Co Eo Gió để bạn có một chuyến tham quan hoàn hảo nhé! Quy Nhơn – đang là một trong nhiều điểm đến nổi bậc trên cung đường du lịch Việt Nam. Bạn hãy cùng touring đọc bài chia sẻ […]

Cẩm nang du lịch

Du lịch Vĩnh Thạnh Bình Định – Vùng Cao sứ Nẫu

Du lịch Vĩnh Thạnh Bình Định phải kể đến khu di tích danh lam thắng cảnh thành đá Tà Kơn đã xếp hạng cấp tỉnh năm 2013 và nhiều điểm đến có khả năng đi vào phát triển du lịch như động Hang Dơi, Suối Nước Lá, suối Nước nóng, vườn cam Nguyễn Huệ, thuỷ […]