Cẩm nang du lịch

Bánh Tráng Nước Dừa Bình Định đặc sản nức tiếng gần xa

5/5 - (847 bình chọn)

Giới thiệu về bánh tráng nước dừa bình định

Bánh Tráng Nước Dừa Bình Định là một loại bánh truyền thống chế biến bằng bột gạo nguyên chất. Có vị béo ngậy của sợi dừa ,mè , và thơm ngon từ gạo . Trong mỗi chiếc bánh người làm bánh đều đã tâm huyết vào từng chiếc bánh . Khi nướng cần có bếp lửa hồng hoặc than đảm bảo đủ lửa chiếc bánh mới chín và giòn. Còn không sẽ bị chai cứng ăn không được sẽ khó thưởng thức hết tất cả những vị có trong món bánh.

Bánh Tráng Nước dừa Bình Định

Đặc sản : Mắm nhum Mỹ An 

Người thợ làm bánh phải là người có kinh nghiệm về việc xay, khuấy bột và nêm nếm gia vị. Và tráng bánh cũng thật khéo léo làm sao cho bánh có độ dầy đồng đều. Lửa phải thật bén và người thợ cũng sẽ cực kỳ vất vả vì suốt ngày ở bên bếp lửa hồng. Mùa đông còn đỡ chớ mùa hè khó lại càng khó. Có những cái bánh để đến tay người tiêu dùng là cả một quy trình khiến người thợ rất vất vả và hăng say làm việc.

Nguồn gốc bánh tráng Bình Định

Bình định được coi là quê hương cội nguồn của món ăn, bởi lịch sử xưa kể lại rằng: món bánh tráng này đã sinh ra đời từ một hoàn cảnh hết sức đặc biệt và khó khăn.

Bánh Tráng dừa

Bánh tráng được coi là thực phẩm chiến lược được hình thành gắn với bước chân thần tốc của đội quân Tây Sơn khi lúc đó đội quân Tây Sơn Bình Định thiếu một loại lương thực để giúp đỡ nhiều người trên một đoạn đường dài gần 650km từ Phú Xuân đến Thăng Long chống giặc ngoại xâm.

Và kể từ thời điểm ấy bánh tráng đã có mặt trong lịch sử ít nhất trên hai thế kỷ. Khác với quê mình, bánh tráng ở miền Bắc người ta hay gọi là “Bánh Đa” vì trong lúc thắng trận Đống Đa nghĩa quân Tây Sơn dùng bánh tráng phổ biến rộng nên người ta thường truyền tai nhau với tên cũ là “Bánh trận Đống Đa” và vè sau có tên mới là ‘ Bánh Đa” .

Bánh Tráng

Quy trình làm bánh tráng nước dừa Tam Quan Bình Định

Trải qua một quá trình cực kỳ tỉ mỉ và khó khăn bởi sức nóng của lò hấp. Đòi hỏi người làm bánh tráng nước dừa phải cực kỳ kiên trì với nghề . Để làm được một mẻ bánh tráng dừa ngon. Mỗi người thợ làm bánh tráng là một nghệ nhân khi chăm chú, cần cù vào công việc sản xuất bánh của mình:

Chuẩn bị nguyên liệu .

Đem gạo xay nhuyễn trộn với nước dừa và bã dừa, cho vào đó là mè vài lát hành tím thái mỏng thêm một chút đường, hạt tiêu, muối, vừng. Rồi sau đó đưa nguyên liệu hỗn hợp vào nồi bột, đổ thêm nước đường vô, và quấy đều. Để tất cả những gia vị trên hòa quyện lại tạo hương vị riêng.

Nguyên liệu làm bánh tráng

Tráng bánh:

Bánh thành phẩm tráng lên bề mặt vải nồi cho đồng đều. Canh lửa kỳ càng để bánh không bị phồng dộp . Để đạt được điều này yêu cầu người làm bánh phải rất khéo léo và nhanh tay trong. Khi hấp bánh trên nước có mùi thơm nhẹ chứng tỏ bánh đã chín.

Tráng bánh tráng

Xếp bánh tráng dừa trên phên:

Bánh tráng sau khi dỡ ra khỏi nồi sẽ đem xếp lên phên. Đây được cho là công đoạn khó nhất. Người thợ sẽ thực hiện trải bánh ra mặt phên tre cho phảng đền không bị gấp . Công đoạn xếp bánh lên phên bánh lặp đi lặp lại cho đến khi kết thúc. Thường 1 phên bánh sẽ có khoảng 5 cái .

Phơi bánh lên phên

 

Phơi bánh tráng khô:

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình chế biến bánh. Nói công đoạn này đơn giản thì cũng không chắc là đúng. Nếu thời tiết thuận thì bánh sẽ mau được khô. Nhưng khi trời không có nắng công đoạn này có thể kéo dài đến 2 3 ngày . Vào mùa mưa ở Bình Định công đoạn này cực kỳ khó khăn và phải đầu tư thêm lò xấy mới đảm bảo được chất lượng của bánh Tráng Nước Dừa

Phơi bánh khô

Hương vị bánh tráng nước dừa

Là loại bánh khi ăn rất lạ miệng và thơm ngon .Nhờ bàn tay người thợ tráng bánh hết sức cẩn thận và khéo léo. Khi ăn miếng bánh thơm ngậy gợi cho ta cảm nhận trong nó chứa đựng một sự thanh khiết của nước cốt quả dừa hòa quyện lẫn với đó là vị béo của vừng rang cùng mùi hăng của mấy củ hành tím xắt mỏng.

bột làm bánh

Xem thêm : Đặc Sản Bình Định 

Cách thưởng thức hương vị bánh tráng nước dừa:

Vì bánh quá dầy cho nên không nhúng nước ăn được mà phải nướng. Kích thước của bánh to và dầy cho nên khi nướng đặc biệt phải nướng bằng than Hồng khi nướng tay cần lật đều. Bánh nướng thật kĩ và vàng đều thì bánh mới thơm và giòn ngọt.

Hương vị bánh tráng

Khi bánh gặp lửa than hồng , phồng rộp rồi vàng rụm mùi hành phi hòa quyện với hương thơm của vừng và nước cốt dừa sẽ không ngừng  kích thích vị giác của bạn . Bánh có thể ăn không hay ăn cùng với nước chấm như xì dầu, mắm ớt cũng ngon miệng.

Cũng có lúc người ta sử dụng bánh tráng nước dừa để cuộn thịt nướng hoặc kẹp với tôm, cua và cho thêm nước chấm gia vị tạo thành sự phối hợp nhịp nhàng chỉ nghĩ đến thôi đủ khiến ta phải bao tử xao xuyến.

Những cửa hàng bán bánh tráng nước dừa.

Bánh tráng nước dừa là món quà bình dân ý nghĩa của người dân xứ dừa Tam Quan Bình Định .  Nhiều du khách phương xa có dịp đến bình định du lịch công tác hãy lựa chọn món quà quê ý nghĩa mà đặc biệt thơm ngon này nhé.

Siêu thị Đặc Sản Phương Nghi

Một điểm đặc biệt hấp dẫn đã đem lại thành công to lớn cho Phương Nghi đó là việc được thưởng thức, và dùng thử các món ăn. Dạ dày đưa lối vào con tim. Yêu quy nhơn bạn chắc chắn không thể nào bỏ qua các món ngon đặc trưng của nơi này được. Được bảo đảm về chất lượng nên khách hàng đến và đi tại Phương Nghi đều dành lời khen ngợi, đánh giá cao cho sản phẩm.

Hơn nữa siêu thị đặc sản Phương Nghi tập trung khá nhiều các chủng loại hàng hoá khác nhau. Vì vậy tạo điều kiện vô cùng thuận tiện cho du khách dễ dàng mua được, không cần thiết phải tìm kiếm nguồn hàng từ mọi nơi.

Trải nghiệm ẩm thực cũng là một hình thức du lịch. Thưởng thức ẩm thực cũng là cách giúp chuyến đi được trọn vẹn và ý nghĩa. Hơn cả các món đặc sản Quy Nhơn cũng sẽ là một phần hồn quan trọng của bản sắc ẩm thực nơi này.

Siêu thị đặc sản Mận Khoa

Nếu du khách đến tham quan tại Quy Nhơn hỏi nhà hàng đặc sản nổi tiếng. Chắc chắn người dân địa phương sẽ giới thiệu đặc sản Quy Nhơn Mận Khoa. Vốn nổi tiếng với chất lượng tốt, giá cả uy tín cùng đảm bảo an toàn. Nguồn nguyên liệu từ những làng nghề nức tiếng khiến Mận Khoa mỗi năm lại càng thu hút du khách.

Đến với Mận Khoa, du khách thích mua gì cũng có. Nào là nem chợ huyện, chuối bó rơm, chả lá gai, bánh hồng, bánh tráng nước dừa Tam Quan , . .. rồi đến những món hải sản ngon nổi tiếng.

Bánh tráng dừa Bình Định

Không chỉ mua quà rồi mang về ăn. Du khách cũng có thể thưởng thức ngay và tận hưởng vị đậm đà của miền đất thân quen này

Một điểm cộng cực lớn khác ở cửa hàng đặc sản Mận Khoa là thái độ vui vẻ, thân thiện, hướng dẫn tận tình của ông bà chủ nơi đây.

 

Bài viết liên quan

Cẩm nang du lịch

Chùa Thiên Hưng Bình Định tại sao gọi là Phượng Hoàng Cổ

Chùa Thiên Hưng Bình Định, công trình Phật giáo sở hữu nét kiến trúc lộng lẫy và nguy nga nằm giữa rừng núi nên thơ. Thêm một gợi ý thú vị để bạn “đổi gió ’ khi về với Quy Nhơn. Giới thiệu về Chùa Thiên Hưng Bình Định Chùa Thiên Hưng Bình Định là […]

Cẩm nang du lịch

Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn TMA

Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn là từ khoá mới khi tìm kiếm trên nhiều trang phương tiện đại chúng hiện nay. Tại tỉnh Bình Định phải kể đến Trung tâm Nghiên cứu khoa học, nơi hội đủ các yếu tố giúp hình thành sản phẩm khoa học, đồng thời quảng bá cho […]