CẨM NANG DU LỊCH

Bánh Ít Lá Gai Bình Định – Món Ngon Đặc Sản Xứ Nẫu

Chia sẻ trên
5/5 - (560 bình chọn)

Bánh ít lá gai Bình Định, loại bánh đặc sản của người dân Xứ Nẫu. Bánh ít có hương bị đặc biệt khiến ai đã thưởng thức một lần sẽ không thể nào quên được hương vị của nó. Hôm nay, cùng Touring.vn tìm hiểu về món bánh ít Bình Định độc đáo này nhé!

1. Nguồn gốc món bánh ít Bình Định

Bánh ít lá gai Bình Định có nguồn gốc từ thời vua Hùng Vương thứ 6. Sau khi đánh đuổi giặc Ân, nhân dịp năm mới nhà vua đã tổ chức cuộc thi nấu các món ăn ngon. Hoàng tử thứ 18 của nhà vua tên Lang Liêu, với tài năng xuất chúng đã giành chiến thắng với hai món: bánh chưng và bánh dày. Một loại tượng trưng cho Trời, một loại tượng trung cho Đất.

Lúc này, con gái út của nhà vua tên là Mỵ Nương cũng làm được một loại bánh ngon không kém. Nàng lấy chiếc bánh dày có nhân đậu xanh bọc lá rồi dâng lên vua cha. Vua hùng thưởng thức rồi khen ngon và đặt tên cho loại bánh này là “Út ít”. Đọc vắn tắt là “Ít”.

Nhờ vậy, mà món ăn bánh này đã lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Mỗi vùng sẽ có một sự sáng tạo riêng để khiến cho món bánh có nét độc đáo riêng.

Bánh Ít Lá Gai Bình Định

2. Địa chỉ bán bánh ít lá gai Bình Định ngon

Để thưởng thức hương vị món bánh ít lá gai ngon, món ăn truyền thống của người dân Xứ Nẫu. Cũng như mua về làm quà cho gia đình và bạn bè thì nên ghé đến những tiệm bánh ít ngon ở Bình Định mà Touring gửi đến bạn dưới đây.

2.1. Bánh ít lá gai Bà Dư

  • Địa chỉ: Trung Tín 1, huyện Tuy Phước, Bình Định

Mỗi ngày cơ sở bánh ít lá gai Bà Dư cung cấp khoảng 5.000 chiếc bánh cho thị trường. Cở sở này là một trong những địa chỉ bán món bánh ít Xứ Nẫu gây thương nhớ với du khách.

Bánh Ít Lá Gai Bình Định

2.2. Cửa hàng đặc sản Như Ý – Bình Định

  • Địa chỉ: Số 156, Nguyễn Huệ, Bình Định

Đặc sản Như Ý với thế mạnh là bánh ít lá gai truyền thống. Vì vậy, du khách muốn mua bánh ít thơm ngon, đảm bảo chất lượng thì nên đến đây. Như Ý cung cấp đa dạng các loại đặc sản Xứ Nẫu chất lượng cao với giá mềm. 

Bánh Ít Lá Gai Bình Định

2.3. Đặc sản Thanh Liêm – Bình Định

  • Địa chỉ: Số 128, Chương Dương, Bình Định

Thanh Liêm cửa hàng đầu tiên bán đặc sản Quy Nhơn truyền thống. Đặc biệt, tại đây có món bánh ít lá gai thơm ngon. Một số đặc sản ở Thanh Liêm được khách hàng ưa thích và đánh giá cao như: bánh ít, bánh hồng, rượu Bầu Đá.

Bánh Ít Lá Gai Bình Định

3. Cách làm món bánh ít lá gai

Để làm được những chiếc bánh ít lá gai đúng hương vị Bình Định. Đặc biệt, phải có kinh nghiệm và lòng yêu nghề. Làm nên một chiếc bánh phải thật vất vả, kì công, khéo léo và thành thục. Nguyên liệu phải đầy đủ 5 thứ gồm: gạo nếp, lá gai, đậu xanh, đường. Làm bánh sẽ gồm ba công đoạn chính là làm vỏ bánh, nhân bánh và gói bánh. Tất cả những công đoạn là một nghệ thuật của bàn tay người làm bánh.

3.1. Cách làm vỏ bánh

  • Cách chọn lá gai: Nguyên liệu chính để làm được vỏ bánh là lá gai hình trái tim, sần sùi. Lá này giúp tại màu xanh đem và hương vị chát thơm cho chiếc bánh. Người sơ chế lá tiến hành bỏ cuốn, gân lá, xé lá thành nhiều mảnh nhỏ. Phải chọn loại lá gai non và chỉ lấy mỗi phần lá mềm. Sau đó, rửa sạch lá và luộc chín. Tiếp theo cho tất cả lá gai và gạo nếp vào cối giã nhuyễn để cả hai hoà quyện vào nhau thật dẻo. Người làm bánh cho biết công đoạn giã lá rất quan trọng. Nên giã bằng tay thay vì bằng máy, giã bằng tay bột bánh sẽ dai và mịn dẻo ngon. Vì nếu không giã nhuyễn lá gai bánh ăn sẽ lợn cợn tạo cảm giác không ngon miệng.
  • Cách chọn gạo nếp: Nguyên liệu tiếp theo không kém phần quan trọng khi làm vỏ bánh ít chính là gạo nếp. Nếp được chọn làm bánh phải là nếp mới không lẫn gạo tẻ. Vo thật kỹ, ngâm trong nước 4 tiếng. Sau đó, xay nhuyễn ép khô nước để tạo được một khối bột dẻo. Bột nếp sẽ được trộn với lá gái và đường giã trong cối nhiều lần cho thật dẻo. Lúc giã nên cho ít dầu ăn cho bột khỏi dính cối, đồng thời giúp bánh mịn hơn. Những thợ làm bánh lâu năm sẽ lường tỉ lệ dầu ăn cho vào giúp bánh béo nhưng không ngán. Mọi thứ đã hoàn thành bạn chỉ cần chia bột thành những miếng bột nhỏ là được.

Bánh Ít Lá Gai Bình Định

3.2. Cách làm nhân bánh ít

Giống như vỏ bánh nhân bánh cũng rất cần sự khéo léo vì nó chính là linh hồn của chiếc bánh ít lá gai. Hai loại nguyên liệu chính làm nên nhân bánh là đậu xanh hoặc dừa bào. Đầu tiên, bạn bào cùi dừa thành sợi nhỏ. Tiếp theo, chuẩn bị đậu xanh loại to, đã bóc vỏ.

Cho dừa bào sợi vào chảo sên cùng đường cát trắng thêm ít gừng, sên đến khi khô là được. Đậu xanh sau khi ngâm mềm, lúc nấu chín giã nhuyễn, sau đó ngào với gừng và đường. Khi hoàn thành xong trộn dừa và đậu xanh vo thành từng viên nhỏ để làm nhân bánh. Đặc biệt, việc cho dừng vào nhân tạo hương vị riêng hoà quyện với hương vị của vỏ bánh ít lá gai.

Lưu ý: Cách chọn đậu xanh và dừa làm nhân bánh

Đậu xanh chọn loại to đều, hạt không lép và không sâu. Còn dừa chọn thật kĩ những trái dừa già tới, không chọn trái quá già hoặc quá non. làm cho bánh không có độ xốp mềm.

Bánh Ít Lá Gai Bình Định

3.3. Cách gói bánh ít lá gai Bình Định

Sau khi làm xong vỏ bánh và nhân bánh người thợ tiến đến công đoạn gói bánh. Đây chính là công đoạn có thể được coi là đơn giản nhất, nhưng không phải ai cũng có thể gói đẹp mắt. Cần phải có sự thẩm mỹ và khéo léo cho món bánh. 

Muốn gói bánh ít lá gai đẹp mắt đầu tiên nên thoa một lớp dầu ăn lên thớt và cho miếng bột đã cắt nhỏ chuẩn bị cán mỏng. Tiếp theo cho những viên nhân bánh đã viên nhỏ vào và vo tròn. Cuối cùng, lấy bánh vừa gói đặt vào lá chuối đã thoa dầu và gói lại thật chắc tay.

Nhìn qua thì cách gói bánh ít lá gai khá dễ. Nhưng mỗi công đoạn đòi hỏi sự thuần thục cũng như tay nghề cao. Vì thế, việc gói bánh thế nào cho bánh có hình dạng như mong muốn mất khá nhiều thời gian. Bánh ít lá gai Bình Định được gói thành hình chóp giống như kim tự tháp.

Bánh Ít Lá Gai Bình Định

3.4. Cách hấp bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai cũng rất dễ hấp và làm chín. Tuy nhiên, bánh được làm bằng bột nếp nên rất khó nhận biết bánh đã chín hay chưa. Bởi màu sắc bột nếp khi bánh sống và bánh chín không quá khác biệt nhau. Vì vậy, phải nếm thử mới biết bánh đã chín hay chưa chín.

Bánh Ít Lá Gai Bình Định

4. Cách bảo quản bánh ít là gai

Bánh ít được làm từ những nguyên liệu tươi, không chất bảo quản nên thời gian sử dụng cũng như cách bảo quản sẽ khó khăn đôi chút. Bánh sau khi hấp có thể bảo quản khoảng 10 ngày ở điều kiện nhiệt độ thoáng mát bình thường.

Khuyên bạn nên thưởng thức bánh từ 3 đến 5 ngày để bánh giữ được chất lượng và hương vị tốt nhất.

Không nên để bánh dưới ánh nắng mặt trời hoặc để ở nơi có nhiệt độ thay đổi liên tục. 

Bánh Ít Lá Gai Bình Định

Như vậy, trong bài viết này chúng đã hiểu hơn về món bánh ít lá gai Bình Định. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có những cảm nhận tuyệt vời về hương vị món bánh ít và bỏ túi địa chỉ mua món ăn đặc biệt này về làm quà.

 

Bài viết liên quan

CẨM NANG DU LỊCH

Đến Ghềnh Ráng nghe những chuyện chưa kể

Chia sẻ trên
Chia sẻ trênGhềnh Ráng Tiên Sa cách trung tâm thành phố Quy Nhơn không xa chỉ khoảng 3km về hướng Nam. Đặc điểm đặc trưng của nơi đây là các bãi đá nằm liền kề nhau và tập trung dọc theo đường cong của núi Xuân Vân. Khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa là […]

CẨM NANG DU LỊCH

Nem Chợ Huyện đặc Sản Nem Chua Bình Định

Chia sẻ trên
Chia sẻ trênNem chợ Huyện đặc sản Miền đất võ Bình Định .Sẽ là một thiếu sót lớn khi đến Quy Nhơn mà không thưởng thức qua đặc sản này. Nếu đã từng một lần đến với vùng đất Quy Nhơn, Bình Định bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những món ăn trứ […]