CẨM NANG DU LỊCH

Bún Song Thằn đặc sản Bình Định Tiến Vua

Chia sẻ trên
5/5 - (3349 bình chọn)

Tại sao có tên là Bún Song Thằn

Bún Song Thằn sở dĩ có tên gọi “song thằn” là khi làm bún, người hay tách bún thành đôi một. Nhiều người đọc trại là bún “song Thằn”. Bún song thằn nổi tiếng bởi có mùi vị thơm ngon đặc trưng lại có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bún Song Thằn được chế biến từ đậu.

Cách làm bún Song Thằn

Đậu xanh đem hong nắng cho mau ráo và mang ngâm nước lạnh độ 24 giờ để tan hết mới tiến hành giã. Việc giã cũng là cả một nghệ thuật đòi hỏi kinh nghiệm nhiều năm làm nghề. Lúc giã phải đổ rất nhiều nước sẽ làm bột chảy ra nhiều hơn, vì thế nên việc nấu cũng cần có nguồn nước mưa mới đủ, và phải là nước sông Kôn thật sạch và trong. Tương truyền khi vua triều Nguyễn triệu thợ bún An Thái ra kinh đô Huế. Để sản xuất bún Song Thằn cũng không thành công do nước sông Hương khác với nước sông Kôn.

Bún Song Thằn Bình Định

Trung bình 5 kg đậu qua nhiều công đoạn sàng, đãi, lắng lọc mới được 1,2 kg bột và chế biến ra 1kg bún, nhưng giá thành khá cao nên không thích hợp. Để bún thêm thơm ngon người ta nhào bột thật nhuyễn với nước lạnh. Cái khó khăn nhất là phải trộn bột sao cho mịn, không nát mà cũng không bở. Bún song thằn hay dùng để nấu với cá, thịt gà, rất mềm và thơm. Hãy đến An Thái để làm tại chỗ một tô bún ăn với lòng gà và mua vài kg quà quảng bá đặc sản địa phương.

>>>> Đặc sản: Bánh Tráng Nước dựa Bình Định

Làng Nghề Truyền thông Bún Song Thằn

Làng An Thái, thị xã An Nhơn là Làng Nghề truyền thống  bún song Thằn có tự khoảng 200 năm trước. Lịch sử nghề sản xuất này được biết là của người Hoa sang định cư đem theo nghề chế biến bột đậu cùng nghề làm bánh tráng. Sự phối hợp của hai nghề tạo ra công thức nấu bún song tinh đã lưu truyền lâu đời trong mỗi gia đình tới nay.

Điểm khác của song tinh so với nhiều loại bún khô ở Việt Nam là thành phần từ bột. Sợi bún khô trắng đục như miến nhưng đậm màu hơn và khi đun chín có độ dai.

Đặc Sản Bình Định

Loại bún này có quy trình làm cầu kỳ từ khâu nhào bột, bào sợi đến vắt bún. Đậu xanh có hạt phải loại bỏ hạt hư, mang hong nắng để khô và cho vào nước lạnh một ngày đêm, sau đó nghiền nhuyễn. Công thức phổ biến là từ 4 – 5kg đậu xanh sẽ nấu được 1kg bún.

Người ta phải thức khuya mới nghiền được, còn nếu xay ban ngày dưới trời nắng sẽ bị hư bột. Bột đã nghiền phải qua công đoạn lọc mới được bột tinh tuý và bột trắng nổi mà người địa phương gọi là bột nhất, bột nhì. Bột nhất lắng ở dưới là phần thích hợp để sản xuất bún song tinh, và bột trắng nổi ở trên dùng cho bún loại hai. Chỉ bún chế biến bằng bột loại một mới được gắn mác là song trân.

Tại sao Bún Song Thằn An Nhơn được lựa chọn dâng vua?

Thời xưa, mỗi quan lại địa phương phải mang theo bún Song Thằn dâng cho Vua. Vì thế mới có cách gọi như vậy là “bún tiến vua”. Vì khi đó, bún phải làm khá công phu với lượng gạo hạn chế. Chủ yếu bán cho nhà quan lại nên đây là thứ bún cực hiếm.

Bún Phúc Lộc

Được lựa chọn trở thành đặc sản tiến vua không chỉ bởi số lượng bún quý hiếm. Ẩn chứa trong quá trình chế biến là nghệ thuật ẩm thực với các bước sản xuất công phu. Từ nguồn nguyên liệu như gạo, nước sông Kôn và chính sự sức lao động bền bỉ của nguời dân quê.

>>>> Xem thêm: Đặc Sản Bình Định

Những món ngon cùng Bùn Song Thằn

Nói đến Bún Khô thì chỉ có xào là món ăn rất gần gũi với mỗi gia đình bởi cách làm đơn giản, mùi vị thơm ngon, và dễ phối hợp với các nguyên liệu khác nhau. Cùng Touring.vn tìm hiểu 2 món xào từ bún song Thằn.

Bún Song Thằn xào với Lòng Gà

Nguyên liêu:

Các loại nguyên liệu sử dụng để chế biến món xào lòng gà: lòng gà, ớt, tỏi, sả, hành tím, gừng, hành lá, ngò gai cùng một số loại gia vị đường, dầu, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, mắm.

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên bún khô bạn tiến hành ngâm nước thật sạch rồi đem ra tách bún nhỏ từng miếng và vắt để ráo nước.

Bước 2: Các loại gia vị: hành tím, gừng bằm nhuyễn, sả xắt nhỏ.

Bún Xào Lòng Gà

Bước 3: Lòng gà bạn làm sạch với giấm và muối sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó ướp lòng gà với hỗn hợp gia vị tiêu, gừng, tỏi, sả bằm, hành tím xay, chanh, muối, đường và hạt nêm rồi xóc đều. Ướp lòng gà khoảng 15p cho lòng gà ngấm đều gia vị.

Bước 4: Bắt chảo lên bếp chờ chảo nóng rồi đổ dầu ăn vô, khi thấy dầu sôi cho hành tím vào phi vàng. Hành dậy mùi thì trút lòng gà đã ướp.

Xào đến khi lòng gà chín đổ bún song thái vào đảo đều. Sau đó nêm nếm lại làm sao cho đúng khẩu vị. Cuối cùng cho hành lá và ngò gai lên trên, đảo một vài lần thì có thể tắt bếp là xong món ăn bún song giang xào lòng gà.

Bún Son Thằn Xào Ngũ Vị

Bún song thằn xào ngũ vị là một món rất hay bạn có thể mua bún song thằn sẵn để thử chế biến tại nhà. Sau đây là cách làm món bún song thằn xào ngũ vị ngon ứt cái nách tại nhà.

Nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món bún song thằn xào ngũ vị: bún song thằn, miến, khô mực, đậu hủ ky, cà chua, hành tím, hành phi, rau cần tây, thịt nạc băm, tỏi, ớt cùng một số thứ gia vị khác, tiêu, bột ngọt, đường, hạt nêm, mắm.

Bún xào Ngũ Vị

Cách Làm

Bước 1: Ngâm thật kỹ rồi gắp ra sợi bún làm từng miếng và để hong khô. Nấm mèo ngâm nước để mềm hơn và băm nhuyễn. Hành tím và gừng bạn thái sợi nhỏ. Hành tím và ngò bạn rửa sạch, thái lát. Ớt bạn thái sợi. Mực ống bạn ngâm nước cho nở, sau đó rửa sạch sẽ rồi sau dó băm nhỏ. Tàu hủ trứng bạn cũng ngâm nước cho sạch rồi băm nhỏ. Cần tây bạn rửa sạch sẽ sau dó thái nhỏ.

Bước 2: Cho thịt heo ra dĩa đã ướp gia vị còn lại Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường vào xóc đều và giã thịt cho tơi.

Bước 3: Bắt chảo lên bếp đổ dầu nóng vào, chờ khi dầu sôi thả cá vô chiên. Xào đến khi thịt chín bạn trút ra dĩa.

Bước 4: Tiếp tục bắc chảo lên bếp thêm dầu thực vật và phi thơm tỏi thì trút thịt vào đảo. Xào đến khi mực đã mềm thì trút nấm vào đảo chung. Sau nữa cho thêm nước tương vô, lại đổ u hũ ky vào và tiếp tục nêm bột canh, mắm, muối, tiêu sao cho vừa khẩu vị, bỏ rau cần tây vào.

Bún Song Thằn Lý Thị Hương.

Theo bà Lý Thị Hương, 85 tuổi ở An Thái An Nhơn. Người sản xuất bún Song Thằn gia truyền lâu nhất hiện nay ở An Thái. Nghề làm bún Song Thằn được truyền bởi tổ nghề là Hồ Văn Mơi.

Tiếp đến qua mẹ của bà Hương là bà Hồ Thị Vịnh. Bà Vịnh có hai đời chồng (chồng trước là người Việt đã chết) chồng sau này là ông Lý Phát (người Hoa). Ông Lý Phát muốn bà Vịnh mang nghề bún Song Thằn sang Trung Quốc. Tuy nhiên bà đã không theo mà ở nhà truyền lại cho ông Phát đưa cô con gái cả qua Trung Quốc.

Bún Song Thằn

Hiện nay ở An Thái bún Song Thằn còn có 4 lò làm Bún. Đó là Hưng Đắt, Hương Huệ và Phúc Lộc (cùng là con của bà Lý Thị Hương) và lò bún Phước Hải Sanh.

 

Bài viết liên quan

CẨM NANG DU LỊCH

Nhà Thờ Làng Sông Hay Còn Gọi là Nhà Thờ Lòng Sông

Chia sẻ trên
Chia sẻ trênNhà Thờ Làng Sông là cách nói thân mật được người dân dành tặng Tiểu Chủng Viện Làng Sông, nằm tại thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước. Tiểu chủng viện Làng Sông cách Quy Nhơn khoảng 20km theo hướng Đông Bắc khá thuận tiện để du khách đến thăm khi […]

CẨM NANG DU LỊCH

Top 5 dịch vụ và taxi đưa đón sân bay Phù Cát uy tín

Chia sẻ trên
Chia sẻ trên Bạn sẽ nghĩ tới phương tiện di chuyển nào đầu tiên khi đến sân bay Phù Cát để về thành phố biển xinh đẹp, thành phố được với cái tên là thành phố Hạnh Phúc. Chắc hẳn taxi sẽ là lựa chọn đầu tiên bạn nghĩ đến bởi tính tiện lợi, nhanh chóng, […]