Cẩm nang du lịch

Tré Bình Định đặc sản dân dã sứ nẫu

5/5 - (1 bình chọn)

Tên gọi Tré Bình Định

Tré Bình Định hay còn gọi là Nem bì một món ngon dân dã có xuất xứ lâu đời từ người dân Miền Trung. Thường được nhiều người biết đến với hình dáng của mình, ví như cây chổi nhỏ mà người ta mắc từng chùm ở những hàng quán ven đường. Về vị ngon của nó cũng khiến cho du khách phải ngẩn ngơ, tiếc nuối khi đã lỡ tay thưởng thức món đặc sản này.

Tré Bình Định

Xem thêm đặc sản : Bánh ít lá gai Bình Định

Hiện nay không có một tài liệu nào ghi chép lại sự ra đời của chúng, chỉ nói rằng nó là món ngon truyền thống của người miền Trung. Và được biết nhiều nhất là món ăn của dân Quy Nhơn – Bình Định. Hiện nay, có thể bắt gặp nó ở bất cứ đâu ở miền Trung như: Tré Huế, Tré Đà Nẵng, Tré Quảng Nam, Tré Nha Trang, Tré Quảng Ngãi, Tré Phú Yên. .. Hiện nay, món ẩm thực này được nhắc lại nhiều lần ở cả khu vực miền Bắc và Nam: Tré Sài Gòn – tphcm, Tré Hải Phòng, . ..

Nguyên liệu chính của Tré Bình Định

Được chế biến với 2 thành phần chính là thịt đầu heo và thịt ba chỉ heo theo tỷ lệ nhất định, rồi cho các nguyên liệu tẩm ướp như: Mè, hạt tiêu, đường, muối, mì chính, cuối cùng là việc nêm nếm mắm và bột canh sao cho vừa miệng. .. Sau nữa chúng được bọc trong lá ổi xanh để dậy mùi thơm.

Tré Rôm

Cuối cùng sẽ được phủ bên ngoài lớp đất rồi lấy dây nilon buộc chặt xung quanh bao rơm rạ. Sau đó, đặt rơm ở chỗ ẩm ướt, tầm khoảng 2 – 3 ngày tré lên men sẽ dần dậy vị chua dịu cùng hương thơm đặc trưng của các Hương Vị hòa quyện.

Thưởng thức tré trọn vị Miền Trung

Tré ngon là vậy song muốn món này trở nên hoàn hảo nhất thì thực khách cũng phải có cách thưởng thức đúng điệu làm sao cho vị tré được đậm đà và tròn đầy nhất.

Khi ăn tré, sau khi bóc lớp rơm và một lớp nilon ở trên, người chế biến dùng đũa làm tơi miếng thịt cho lớp thính mịn hơn nữa. Trên bàn nhậu, lá ổi được giữ lại để ăn cùng với thịt tré; trên bàn tiệc, tré có thể sử dụng như món tráng miệng.

Tré Trộn

Để thưởng thức món này ngon hơn nữa, người ta còn ăn chung với bánh tráng và một số thứ rau sống trộn lẫn với nước chấm có hoà chút tỏi ớt hoặc tương ớt làm đậm vị, kích thích vị giác của thực khách.

Quý khách có thể thưởng thức Món Tré trộn tại Olala 

Là món ăn chống ngán nên tuy tré đơn sơ, mộc mạc là thế những nó đã trở thành món nhậu ưa thích của hầu hết người dân xứ này. Bất cứ ai có dịp đi ngang qua Quy Nhơn hay Bình Định, người ta cũng thường mua vài “bó rơm quấn 2 đầu” để làm quà tặng người thân ở quê. Món tré có thể để trong ngăn đá tủ lạnh nhiều tháng mà hương vị vẫn nguyên vẹn, nhờ vậy mà món ngon này đã là thức quà hấp dẫn đối với tất cả các khách du lịch xa gần.

Cách làm tré Bình Định

Không chỉ là đặc sản “nổi tiếng” nhiều thực khách yêu thích, tré từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống luôn có mặt vào các ngày lễ, Tết quan trọng của người dân nơi đây

Tré Quy Nhơn

Chuẩn bị Nguyên Liệu Làm Tré.

Để có sản phẩm bảo đảm chất lượng Phải chọn loại thịt thật ngon, còn tươi sống. Thịt, tai heo và da được làm sạch bớt lông, ngâm với nước muối và giấm nhằm khử mùi cũng như tẩy trắng, sau đó luộc chín tới.
Riêng phần thịt ba chỉ được tiến hành luộc vàng đồng đều. Có thể cho một chút giấm khi chiên để thịt trắng và giòn hơn nữa. Chú ý thời gian chiên vừa phải đủ cho tai và da heo có được độ mềm.

Khi thịt chín mới đem thái mỏng hoặc nhúng vào thau nước đá lạnh cho các nguyên liệu được giòn dai. Nhờ vậy mà quá trình chế biến có ngon hơn, tré khi nướng sẽ không bị cháy.

Tré Trộn Khế Chua

Thái từng miếng gan, tai heo thành các lát mỏng, riêng lớp da thì bào mỏng hoặc cắt khúc dài và nhỏ vừa ăn. Sau đó, trộn chung tất cả nguyên liệu trên với những gia vị gồm tiêu, bột ngọt, đường, nước mắm, dấm, thính gạo, dầu mè (vừng) rang, . .. theo tỷ lệ phù hợp. Ngoài ra còn có riềng xắt sợi cũng được chọn lựa từ những củ riềng không quá lớn hay quá nhỏ, để món ăn có mùi vị riêng, khó trộn lẫn.

Chờ cho nguyên liệu thấm đủ gia vị, người chế biến mới quấn riềng trong lá ổi đã khô. Công đoạn chế biến cũng đòi hỏi sự khéo léo để đảm bảo món ăn có hương thơm đặc trưng, làm giảm đi vị ngán của thịt lợn khi thưởng thức.

Gói Tré Bình Định

Người ta đặt hỗn hợp này vào trong đám lá ổi già rồi gói gọn cùng với rơm khô bên ngoài để giúp món ăn có thể giữ lâu hơn và nhanh chóng lên men. Rơm cũng được chọn lọc kĩ lưỡng từ cây gạo và có chừa lại vài cọng vàng ươm nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ.

tré

 

Khâu quấn rơm cũng được xem là công đoạn khó, yêu cầu tính tỉ mỉ và khéo tay của người làm. Tré được quấn trong lá ổi rồi phủ thêm lớp nilon hay lá chuối. Sau đó lấy bó rơm ra quấn chặt một đầu, đầu còn lại buộc dây xoè rộng và cho gói chuối vào trong. Tré được bọc kín trong lá, tiếp đến quấn chặt bởi rơm, thoạt trông vẻ ngoài tựa như cán chổi.

Ủ chờ lên Men

Tré được ủ khoảng 2-3 ngày là lên men, lúc ấy có thể thưởng thức. Khi chế biến, người ta tháo lớp rơm rạ bên trên, lột phần lá ra và đặt chúng lên đĩa, lấy muỗng hay đũa trộn đều từng thớ thịt lại.

Nộm Tré Bình Định

Mua tré Bình Định.

Siêu thị đặc sản Phương Nghi hoạt động theo mô hình chuỗi siêu thị, do đó chất lượng hàng hoá ở đây cũng rất tốt nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng địa điểm này. Sản phẩm tại đây đều được nhập từ các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Với tiêu chí NGON – BỔ – RẺ, sản phẩm của Siêu thị đặc sản Phương Nghi luôn được nhiều du khách trong và ngoài nước tin cậy sử dụng.

Xem thêm : Đặc Sản Bình Định , Đặc Sản Quy Nhơn 

Bài viết liên quan

Cẩm nang du lịch

Bún Song Thằn đặc sản Bình Định Tiến Vua

Tại sao có tên là Bún Song Thằn Bún Song Thằn sở dĩ có tên gọi ” song thằn ” là khi Làm bún, người hay tách bún thành đôi một. Nhiều người đọc trại là bún ” song Thằn “. Bún song thằn nổi tiếng bởi có mùi vị thơm ngon đặc trưng lại […]

Cẩm nang du lịch

Tour du lịch Quy Nhơn 1 ngày – Tour ghép trãi nghiệm khó quên

Tour du lịch ghép Quy Nhơn 1 ngày đầu Mùa Hè . Vốn chỉ thích đến Quy Nhơn để khám phá nên cũng không rủ ai, cứ xách balo lên rồi đi thôi. Khi đến với thành phố Quy Nhơn rồi mới bắt đầu tìm hiểu thêm về Quy Nhơn. Đăng bài trên một số […]