Cẩm nang du lịch

Chình Mun Châu Trúc đặc sản chỉ có ở Bình Định

5/5 - (564 bình chọn)

Khái quát sơ qua về Cá Chình Mun Châu Trúc

Chình mun châu trúc là một loại cá thân không vẩy, da bóng, ăn ngon . Chình Mun ưa sinh sống ở nơi nước đục. Đăc biệt ưa thích nước nông có chứa bùn như trong đầm phá hay vùng hạ lưu kênh rạch. Trung bình, chình mun Châu Trúc dài gần cả mét . To cỡ bắp đùi người trưởng thành , thậm chí có con nuôi lâu năm còn lớn hơn.

Như ta biết Cá chình thuộc họ nhà Lươn và Rắn là to nhất có con đến vài ký. Đặc biệt cá Chình Mun Châu Trúc khổng lồ này còn có ở đầm Trà Ổ hay cũng gọi là đầm Châu Trúc . Thuộc huyện Phù Mỹ tỉnh Bình Định . Gọi là cá chình mun có lẽ bởi da nó đen bóng như gỗ mun và thịt chắc, ngọt nên có giá trị dinh dưỡng cực cao.

Cá Chình Mun Châu Trúc

Chình mun là loại hải sản có giá trị kinh tế cao, hiếm . Chỉ khai thác được theo mùa vụ chứ không quanh năm cho nên hiện nay giá bán trên thị trường trong nước khá cao.

Nói về đặc sản ẩm thực Bình Định, chắc chắn không thể không kể đến Chình Mun Châu Trúc. Loại cá Chình này rất đặc biệt chỉ có ở Phù Mỹ – Bình Định.

Vài nét của Đầm Châu Trúc nơi Cá Chình Mun sống.

Đầm Châu Trúc là một dạng đầm hồ có lối đổ ra biển tại cửa Hà Ra. Diện tích mặt nước của đầm là 1.200-1.600 ha . Vào mùa lũ, mặt nước Đầm sẽ dềnh lên 1.600 ha . Còn mùa khô, mặt đầm xuống đến gần 300 ha .

Trước khi chảy ra biển, dòng nước uốn lượn quanh một đoạn dài khoảng 5km, rất nhỏ, khúc này thường gọi là sông Châu Trúc.

Đầm Châu Trúc

Xem thêm : Bánh tráng nước dừa Bình Định

Cửa Hà Ra chỉ mở tạm khi có mưa rồi đắp dần vào những tháng mùa khô. Nước trong đầm là nước ngọt và Lợ dần từ phần phía Bắc đầm ra tới đập ngăn mặn và cuối cùng là nước mặn từ đập ngăn muối ra cửa Hà Ra.

Đặc điểm tự nhiên của nó đã tạo ra một môi trường khác hoàn toàn so với những đầm nước ngọt ở ven biển miền Trung.

Độ hiếm có của Cá Chình Mun Châu Trúc.

Từ sau khi đập ngăn mặn Hoà Tân bắt đầu thi công vào năm 1978, hệ sinh thái đặc trưng của đầm Châu Trúc bị phá vỡ. Cơ sở sống của quần thể động vật ở đầm không được dồi dào như trước. Loài cá chình mun hiếm hơn, chúng thiếu đường di cư trong mùa giao phối (từ biển vào đầm) . Bên Theo đó, vì trước đây, nhu cầu đất và nước sản xuất rất cao nên người nông dân chỉ nghĩ cách sao mà có đủ diện tích để cấy lúa quanh đầm khiến mặt đầm thu hẹp. Đầm trở thành đầm nước ngọt khiến nhiều loại thuỷ sản từ biển vào có giá trị kinh tế cao cũng giảm dần.

Chình Nấu Măng

 

Chình cũng là một loài cá có nguồn gốc từ đại dương, sinh cư ở biển nhưng thường sống ở cửa sông. Những ngày nắng, không có nhiều phù sa thì chình Mun càng hiếm. Khi cơn lũ đầu mùa xuất hiện khoảng tháng 10 đến 11, là mùa mưa. Chúng xuất hiện rộ lên theo nước và phù sa.

Dân địa phương kể chuyện rằng trước đây Hoa Kiều ở Quy Nhơn thu mua Chình Mun . Rồi đem lên trộn với gạo cho sạch nhớt. Thứ bột gạo tẩm nhớt Chình Mun Này dùng làm món ăn là Bổ cho Sức Khỏe . Bởi lẽ như thế gặp chình Mun bị hết nhớt trên thân họ sẽ không mua . Chình Mun Bổ nhất ở lớp nhớt bên ngoài thân . Ngoài ra thịt còn được tiềm, luộc, xào, làm gỏi nhưng phổ biến hơn vẫn là chiên và hấp. Chình đã có mặt khoảng từ năm 1975 trong những nhà hàng của Hoa Kiều Sài Gòn và nhiều nơi trong khu vực.

Món ngon cùng Chình Mun Châu Trúc.

Một nhà nghiên cứu nghệ thuật từng sinh sống ở các nước cho biết: Con Chình Mun Châu Trúc có thể so sánh với con cá Hương Lạng Sơn và con cá Chép Tây Hồ (Trung Quốc) là những món hiếm đã được “thăng thần” vào hàng ngũ của làng ẩm thực quý tộc. Ông này cũng cho biết thêm rằng xưa kia nhà ông là hạng khá giả ở Bình Định nhưng vào dịp giỗ to vẫn không mua được một khúc Chình Mun. Khúc cá ấy là trung tâm trong chiếc bát trang trọng nhất của buổi “

Chình Nướng Muối Ớt

Chinh Mun ngâm Rượu .

Người dân bản địa thường sẽ làm sạch và để nguyên một con chình mun vào trong rượu từ khoảng hai tháng trở đi rồi dùng chữa thận, nhức lưng.

Chình Mun Châu Trúc Nướng Than Hồng

Theo nhiều thực khách sành ăn Gò Lao đầm Châu Trúc, món này ngon nhất được chế biến và ướp sẵn với các gia vị có ngay trong vườn nhà như sả hương, hành khô, gừng, đặc biệt là loại nghệ sẻ (củ nghệ dài, thơm đậm) tươi rói mới nhổ. Mới chỉ ướp qua nhưng tô canh đã làm khách phương xa xuýt xoa vì vị ngọt và thơm cùng hương cay đặc trưng của những thứ này.

Trong khi đợi thịt ình mun chín tới, chủ nhà nhóm bếp lò để làm bánh. Nướng chừng hơn chục cái bánh, nhưng khi lò than đến độ “hồng” nhất cũng là lúc chủ nhà mang thịt cá chình đã ướp ra đặt lên vỉ lửa. Thịt Con Chình Mun Châu Trúc rất nhanh chín. Lúc miếng thịt bắt đầu trương phồng và ngả màu vàng sậm, lớp mỡ dưới da chảy dần xuống nền than hồng đỏ cũng là lúc chình chín. Theo gió, vỉ than trên bếp lửa toả ra mùi gừng, tỏi, sả, hương nghệ tươi thơm lừng. .. kích thích các giác quan của nhiều thực khách đang đợi.

Cá Chình

Đặc sản : Nem chợ Huyện 

Thịt chình mun khá dai nhờ có da và khi nhai có cảm giác như miếng thịt sụn giòn thật thích thú – đó cũng chính là điểm đặc biệt của món chình mun ở đầm Châu Trúc. Thịt cá chình mun đặc biệt ngon lại nhiều dưỡng chất. Chình mun đặc biệt như thế, nó trở thành đặc sản không cần đi đâu thực khách cũng có cơ hội trải nghiệm và đặt chân đến đầm Trà Ổ Châu Trúc.

Chình Mun Nấu Măng Hoặc Lá Giang.

Cá chình nấu măng hoặc kho với lá giang là món có tính giã rượu. Cách nấu giống như món canh cá bình thường. Rất ít nước và ninh kĩ sao cho chất dinh dưỡng từ thịt được sinh ra. Chỉ cần mỗi một thìa nhỏ nước canh cá . Không hề cần có đường hay bột ngọt là đủ cho khách cảm nhận hết vị ngon của Chình . Con vật vốn nổi tiếng là đặc sản quý của Việt Nam. Chỉ cần chọn một con chình nặng cỡ 500 – 600 gr là có thể chế biển được.

Chình Mun Châu Trúc Om Chuối Đậu

Đây là món ăn có thể xem là điển hình trong những món đặc sản của Bình Định . Chỉ ở đầm Châu Trúc – Phú Mỹ – Bình Định mới có con cá chình mun có thịt thơm béo và ngọt. Dai, đặc biệt mà không có nơi đâu làm được.

Chình om Chuối

Một tô chình mun thơm ngậy với chuối non, cùng một ít đậu phụ . Cùng với nước dừa xiêm béo ngậy, thêm vài cọng rau mùi , vài miếng ớt và một nhúm đậu phộng rang . Chắc hẳn sẽ làm cho bạn có nhiều cảm nhận không thể phai . Về món ẩm thực độc đáo này của người Bình Định.

Bên cạnh nhũng món đặt trưng trên Chình Mun Châu Trúc còn khá nhiều món ngon hấp dẫn khác nhau. Một số cái tên như là mun hấp, hay mun kho sả ớt nghệ, hoặc mun nấu canh. .. Và đặc biệt là món ngon độc đáo như mun om nghệ.

Xem thêmĐặc sản Bình Định 

Những quán có đặc sản Chình Mun Châu Trúc

  • Quán Gió : Trung Xưng , Phù Mỹ

  • Quán Cù Lao: Đầm Trà Ổ , Huyện Phù Mỹ

 

Bài viết liên quan

Cẩm nang du lịch

Top 5 Lễ hội du lịch hấp dẫn tại Tp. Quy Nhơn

Quy nhơn nằm ở phía Đông Nam là trung tâm thành phố của tỉnh Bình Định . Nếu ở mảnh đất màu mỡ phía Nam có cho mình nền văn hoá Óc Eo, ở những tỉnh phía Bắc mang văn hoá Đông Sơn, thì Bình Định, vùng đất phía Tây của khu vực miền Trung […]

Cẩm nang du lịch

Tré Bình Định đặc sản dân dã sứ nẫu

Tên gọi Tré Bình Định Tré Bình Định hay còn gọi là Nem bì một món ngon dân dã có xuất xứ lâu đời từ người dân Miền Trung. Thường được nhiều người biết đến với hình dáng của mình, ví như cây chổi nhỏ mà người ta mắc từng chùm ở những hàng quán ven […]