DU LỊCH QUY NHƠN

Xuân Diệu với những vần thơ để đời đến ngày nay

Xuân Diệu với những vần thơ để đời đến ngày nay
Chia sẻ trên
5/5 - (2 bình chọn)

Xuân Diệu không những là một nhà thơ lớn mà còn là một tác giả đa tài trong lĩnh vực thơ ca đã làm sôi nổi và mang đến sức sống mới cho thơ ca đương đại. Cuộc đời và sự nghiệp thơ ca của Xuân Diệu thế nào? Cùng Touring.vn tìm ngay dưới bài viết này nhé ! 

1. Xuân Diệu và thời niên thiếu

Nhà thơ Xuân Diệu, tên thật là Ngô Xuân Diệu  , Sinh ngày 2 tháng 2 năm 1916 — mất ngày 18 tháng 12 năm 1985 . Quê quán làng Trảo Nha, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh nhưng sinh tại quê mẹ Gò Bồi, thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định .   

Nhà thơ Xuân Diệu

Tiểu sử về nhà Thơ Xuân Diệu

1.1. Sinh ra trong một gia đình Nho học

Được sinh ra trong gia đình có truyền thống về Nho Học và tiếp thu tri thức dưới mái trường Tây học được mở ra nhằm trở thành “ông Tây An Nam”. Không chỉ riêng Xuân Diệu mà lớp thanh niên trí thức Việt Nam trước năm 1945 còn được tiếp thu nền hai nền văn hoá, nền văn chương phương Đông lẫn phương Tây hiện đại. .. Cha là ông Ngô Xuân Thọ (trong gia phả viết là Ngô Xuân Thụ) và mẹ là bà Nguyễn Thị Hiệp. Sau này ông lấy tên thôn là Trảo Nha đặt họ.

Năm 1936, Xuân Diệu ra Huế nhập học trường Khải Định, tại xứ Huế ông đã quen biết Huy Cận và đỗ trường tú tài năm 1937. Sau đó, ông ra Hà Nội tốt nghiệp trường Luật và viết văn, là hội viên của nhóm Tự Lực văn đoàn, một tổ chức văn học bao gồm hầu hết các cây bút trẻ Việt Nam được đào tạo dưới nền giáo dục thuộc địa, am hiểu sâu sắc văn học Việt Nam lẫn phương Tây

Nhà thơ Xuân Diệu và Huy Cận

Xuân Diệu đã quen biết Huy Cận và đỗ trường tú tài năm 1937

1.2. Đam mê nghệ thuật và văn chương

Từ nhỏ, Xuân Diệu đã tỏ ra có niềm yêu thích và tài năng trong việc sáng tác văn chương. Ông thường viết những bài thơ ngắn, diễn cảm về tình yêu và cuộc sống xung quanh. Các tác phẩm đầu tiên của Xuân Diệu mang tính chất học đường và thường được trình diễn trước bạn bè và giáo viên. Sự sáng tác và đam mê của ông đã nhanh chóng được công nhận và đánh giá cao bởi những người xung quanh, khơi nguồn động lực để ông phát triển tài năng của mình.

2. Sự nghiệp văn thơ của Xuân Diệu

Là một nhà thơ hiếm hoi có sự nghiệp thơ ca kéo dài gần nửa thế kỷ. Ngay sau Cách mạng Tháng Tám thành công, ông đã lập tức sáng tác hai tráng ca có chất lượng cao là “Ngọn Quốc kỳ” và “Hội nghị non sông” giữa lúc các đồng nghiệp khác còn đang loay hoay “nhận đường”.

Chắc chắn, trong con người Xuân Diệu đã sẵn có những tư tưởng vượt thời đại, “phông” văn hoá sâu rộng cho nên mới có thể chủ động sáng tác thơ ca và phát triển sự nghiệp, không bị gián đoạn. Chỉ nói riêng về “phông” văn hoá, nếu Xuân Diệu không suốt đời tự học hỏi, tự trau dồi thì vốn văn hoá chẳng thể nào phong phú, và bởi thế mới có câu ca dao: “Thiên tài là 1 phần trăm cảm hứng và 99 phần trăm nước mắt mồ hôi

Tương tư chiều Xuân Diệu

Bài thơ Tương tư chiều được sáng tác bởi Xuân Diệu

2.1. Những bước đột phá trong sự nghiệp

Trong khoảng thời gian từ năm 1935 đến 1945, Xuân Diệu đã đóng góp không ít cho văn chương Việt Nam. Ông đã sáng tác rất nhiều bài thơ với những câu chữ đầy sức sống và tình cảm. Những bài thơ của Ông không chỉ thể hiện sự tài năng văn chương mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc về tình yêu, cuộc sống và con người. Ông đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc và trở thành một trong những nhà thơ lớn nhất của văn học Việt Nam.

2.2. Ảnh hưởng tác phẩm của Xuân Diệu

Tác phẩm của Xuân Diệu đã góp phần làm thay đổi cách nhìn về thơ ca Việt Nam. Ông không chỉ chú trọng đến vẻ đẹp bề ngoài của từ ngữ và hình ảnh, mà còn truyền tải những thông điệp sâu sắc về tình yêu, nhân văn và tình người. Từ những bài thơ của Ông , nghệ sĩ và nhà văn sau này đã được cảm hứng và phát triển thêm những tác phẩm văn học đột phá khác, đưa văn chương Việt Nam tiến xa hơn trên sân khấu quốc tế.

Trong phong trào thơ mới 1930 -1945 là Xuân Diệu và Hàn Mặc Tử, mỗi người đều mang đến cho độc giả một phong cách riêng. Xuân Diệu được coi là nhà thơ mới, còn Hàn Mặc Tử được coi là nhà thơ kỳ lạ nhất trong số đó. Mặc dù cả hai đều viết về chủ đề mùa xuân nhưng cách thể hiện của họ hoàn toàn khác nhau. Sự khác biệt rõ rệt được thể hiện ở hai bài thơ “Vội Vàng ” (Xuân Diệu) và “Mùa Xuân Chín” (Hàn Mặc Tử).

Xuân Diệu

Xuân Diệu ông hoàng trong thơ tình Việt

2.3. Xuân Diệu và tình yêu không hồi kết

Một trong những đặc trưng lớn nhất của tác phẩm của Xuân Diệu là sự nhạy cảm và mãnh liệt của tình yêu. Ông đã sáng tác nhiều bài thơ về tình yêu sầu nhưng lại không có được niềm hạnh phúc trong đời sống cá nhân. Tình yêu không hồi kết của Ông đã trở thành một huyền thoại lưu truyền, mang lại cho ông một vị thế trong lòng độc giả và làm lan tỏa tình yêu tình dục lên đến mức trường tồn đến ngày nay.

3. Những vần thơ để đời của Xuân Diệu

Vào những buổi đầu tiên khi bước vào làng thơ, Xuân Diệu đã chọn cho mình một lối viết riêng biệt cho tình yêu. Ông sáng tác thơ với phương châm sống  yêu và cống hiến  tình yêu với một trái tim chân thành, nhiệt huyết. Hãy cùng thưởng thức những vần thơ của Xuân Diệu viết về tình yêu để thấu hiểu thêm tâm tư cùng cái nhìn mới mẻ của tác giả!

3.1. Những tác phẩm tình yêu sầu nhất của Xuân Diệu

Trong những tác phẩm của mình, Xuân Diệu đã viết về tình yêu với một cách thức ngọt ngào, bi thương và đầy hy vọng. Những bài thơ như “Dại Khờ ” và ” Tình Thứ Nhất” đã trở thành biểu tượng của tình yêu và vẻ đẹp trong lòng người đọc. Những dòng thơ sâu lắng và cảm xúc của Ông giúp người đọc thấy rõ những thăng trầm và niềm vui trong tình yêu.

Xuân Diệu

Nhà Thơ Xuân Diệu

3.2. Các vần thơ về cảnh tự nhiên và đấu tranh 

Ngoài việc viết về tình yêu, Xuân Diệu cũng có những bài thơ với đề tài về cảnh tự nhiên và cuộc sống đấu tranh. Những vần thơ tiêu biểu là: Ngọn quốc kỳ (1945), Dưới sao vàng (1949), Ngôi sao (1955), Riêng chung (1960), Mũi Cà Mau – Cầm tay (1962), Một khối hồng (1964), Hai đợt sóng (1967), Tôi giàu đôi mắt (1970), Thanh ca (1982), Tuyển tập Xuân Diệu (1983) .đã truyền tải những hình ảnh đẹp và tràn đầy cảm xúc về thiên nhiên, đồng thời khắc họa cuộc sống khắc nghiệt và sự kiên cường trong lòng con người.

3.3. Một nhà hoạt động văn hóa và xã hội tích cực

Ngoài việc giữ vai trò là một nhà thơ, nhà văn tài năng, Xuân Diệu cũng là một nhà hoạt động văn hoá và xã hội tích cực. Ông đã từng là đại biểu Quốc hội; Uỷ viên Ban chấp hành Hội văn nghệ Việt Nam, Uỷ viên BCH Hội hữu nghị Việt Xô; Viện sĩ Viện hàn lâm nghệ thuật của Cộng hoà dân chủ Đức …, ông được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến thắng hạng nhất, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương kháng chiến chống Hoa Kỳ cứu nước hạng nhất và được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt 1).

4. Tầm quan trọng lịch sử và tác động xã hội của Xuân Diệu

Xuân Diệu được coi là một biểu tượng của phong trào nghệ thuật dân tộc Việt Nam. Tác phẩm của ông đã góp phần làm nổi bật văn hóa dân gian và giúp lan tỏa hình ảnh văn hóa Việt Nam đến cộng đồng quốc tế. Ông đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ khác và khơi nguồn sáng tạo trong nghệ thuật dân gian.

Tác phẩm của Xuân Diệu không chỉ mang ý nghĩa văn học mà còn góp phần khơi nguồn cảm hứng cho nhiều người muốn sáng tạo trong văn chương. Động lực và tâm huyết của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà văn và nhà thơ trẻ tuổi tiếp nối sau này, giúp văn chương Việt Nam phát triển và đa dạng hơn.

Thơ tình yêu

Thơ tình Xuân Diệu

5. Giữ gìn và phát huy di sản văn chương Xuân Diệu

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ngoài một khối thơ đáng kể, Xuân Diệu còn để lại di sản văn xuôi chủ yếu ở lĩnh vực phê bình và nghiên cứu. 15 tập thơ, 5 tập tiểu luận, tập văn xuôi của Ông đã được Nhà xuất bản Văn học sưu tầm và in thành 6 tập, dày 6.000 trang, là di sản, đóng góp to lớn cho nền văn hóa dân tộc nước nhà. .

5.1. Bảo tồn và phát hành các tác phẩm của Xuân Diệu

Tác phẩm của Xuân Diệu đã được bảo tồn và phát hành nhiều lần qua các bản in sách, tạp chí và các ấn phẩm văn học khác. Những bài thơ và tác phẩm của ông vẫn tồn tại và được truyền bá cho đông đảo người đọc. Việc bảo tồn và phát hành các tác phẩm của ông là một nhiệm vụ quan trọng để tiếp tục giữ vẹn di sản văn chương của ông và truyền bá những giá trị tinh thần mà ông mang lại.

Ông đã đóng góp không nhỏ vào văn học Việt Nam hiện đại. Tác phẩm của ông đã mở đường cho sự phát triển của văn chương Việt Nam và trở thành một nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ tác giả sau này. Đánh giá cao và công nhận tài năng văn chương của Ông là một cách thể hiện sự trân trọng và ghi nhận sự đóng góp vĩ đại của ông vào văn hóa dân tộc.

Tác phẩm Yêu

Yêu Là Chết Trong Lòng Một Ít

5.2. Nhà lưu niệm của nhà thơ Xuân Diệu tại Gò Bồi

Nhà lưu niệm tọa lạc tại thôn Tùng Giản, Phước Hòa, Tuy Phước. Được xây dựng trên nền nhà ngoại của ông  trung tâm của Vạn Gò Bồi xưa.
Nhà lưu niệm có diện tích nhỏ, được xây dựng theo kiến trúc Pháp xưa. Với mái hiên đặc trưng và cổng vòm. Hai bên hiên nhà là cây khế bà ngoại ông trồng cùng cây hoa nhài của bạn thân ông trồng – nhà thơ Huy Cận.
Những hiện vật, tài liệu liên quan đến nhà thơ Xuân Diệu đều được sắp xếpbài trí rất tỉ mỉ và công phu. Du khách tham quan sẽ có góc nhìn tổng quan hơn về tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp của nhà thơ.

Nhà lưu niệm Xuân Diệu

Nhà lưu niệm của nhà thơ Xuân Diệu tại Thôn Tùng Giảng Gò Bồi

Tạm kết: Nhìn lại những giá trị, thành tựu của thơ ca cũng như cuộc đời của nhà thơ Xuân Diệu, có thể nhận ra, ông thực sự là người mang đến làn gió mới cho nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Sự cống hiến của ông diễn ra đều đặn và liên tục trong các giai đoạn và từng thời kỳ lịch sử. Chính vì điều đó đã tạo nên một nhân cách lớn, một nhà thơ, nhà văn hoá lớn của đất nước.

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn Tháng 1
CẨM NANG DU LỊCH

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn Tháng 1

Chia sẻ trên
Chia sẻ trênDu lịch Quy Nhơn tháng 1 là chọn lựa của nhiều du khách. Đến đây mùa này, không chỉ khám phá nhiều địa danh đẹp và thưởng thức món ăn đặc sản, bạn sẽ được đi tham quan các đền chùa để cầu mong an lành, sức khoẻ. Thời tiết Quy Nhơn tháng […]

Kinh nghiệm du lịch Cồn Chim Quy Nhơn
CẨM NANG DU LỊCH

Kinh nghiệm du lịch Cồn Chim Quy Nhơn

Chia sẻ trên
Chia sẻ trên Du lịch Cồn Chim Quy Nhơn là địa điểm du lịch sinh thái mới của Bình Định và TP. Quy Nhơn nói riêng. Là một tiềm năng du lịch với tiêu chí thuận theo tự nhiên. Gắn liền với cuộc sống ngư dân chân chất và đậm hồn quê. Đến đây du […]

zalo fb youtube ints tiktok twitter

logoSaleNoti