DU LỊCH QUY NHƠN

Hàn Mặc Tử và sự ảnh hưởng lớn của đến văn học Việt Nam

Chia sẻ trên
5/5 - (1 bình chọn)

Nhà thơ Hàn Mặc Tử, được biết đến là một trong những nhà thơ độc đáo nhất của phong trào thơ mới, đã tạo nên làn sóng mới cho văn học Việt Nam là người khởi xướng trường phái thơ loạn và được coi là “người tiên phong” trong phong trào thơ lãng mạn hiện đại . Dù còn rất trẻ nhưng tài năng của ông đã phần nào được khẳng định trong giới văn học Việt Nam.

Cho đến nay, tác phẩm của ông vẫn giữ nguyên giá trị, luôn là “ngôi sao” trên bầu trời thơ ca Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về cuộc đời và phong cách sáng tạo của ông, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nhà thơ Hàn Mặc Tử

Giới thiệu nhà Thơ Hàn Mạc Tử

1. Khái quát về cuộc đời nhà Thơ Hàn Mặc Tử

Hàn Mặc Tử là tên khai sinh là Nguyễn Trọng Trí , ông sinh năm 1912 và mất khi mới chỉ 28 tuổi. Ông sinh ra ở làng Mỹ Lệ, Đồng Hới, Quảng Bình, là người khai sinh ra thơ lãng mạn hiện đại ở Việt Nam và trở thành người tiên phong của trường phái thơ Mới . Ngoài bút danh Hàn Mặc Tử, ông còn dùng các bút danh khác như Lê Thanh, Phong Trần… 

Cuộc đời ngắn ngủi của Hàn Mặc Tử chứa đựng nhiều bi kịch. Năm 1930, Ông mới thôi học theo mẹ vào Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đến Năm 1935, ông mắc bệnh phong – một trong “tứ bệnh nan y” chưa thể chữa khỏi vào thời điểm đó. Bị xã hội kỳ thị, xa lánh vì căn bệnh này, ông qua đời tại bệnh viện Phong Quy Hòa vào ngày 20/9/1940. 

Bác sĩ cho biết, trước khi nhập viện, anh đã tự điều trị bằng các loại thuốc không khoa học khiến cơ thể bị tổn thương không thể khắc phục. 11/11/1940 Hàn Mặc Tử đã trút hơi thở cuối tại nhà thương Quy Hoà vì căn bệnh Phong.

Cuộc đời Hàn Mặc Tử gắn liền với “bốn chữ  bình”: sinh ra ở Quảng Bình; làm việc cho báo Tân Bình; có người yêu ở “Bình Thuận”; và kết thúc cuộc đời ở “Bình Định”. Là một người đàn ông có nhiều mối tình lãng mạn trong đời, anh đã để lại dấu ấn trong sách vở và giao tiếp qua thư từ với nhiều phụ nữ khác nhau.

Hàn Mặc Tử

Khái quát về cuộc đời của nhà Thơ Hàn Mặc Tử

2. Sự nghiệp sáng tác đầy ấn tượng của Hàn Mặc Tử

Đọc thơ Hàn Mặc Tử, tôi bắt gặp một tâm hồn yêu đời, yêu người sâu sắc; một khát khao mãnh liệt được sống đến cùng cực. Ông là một nhà thơ đa tài nhưng cuộc đời lại ngắn ngủi. Mặc dù ông mất khi còn rất trẻ nhưng sự nghiệp thi ca của ông rất to lớn. 

 • Phong cách sáng tác văn thơ : Hàn Mặc Tử, một hiện tượng thơ đặc biệt, được coi là bậc thầy của phong trào Thơ mới. Qua những vần thơ của ông ta sẽ cảm nhận được một tâm hồn chân thành, yêu đời, yêu thiên nhiên, yêu người đến mức khao khát lửa; Khát vọng sống mãnh liệt đến mức khiến người ta cảm thấy đau lòng.  Có những bài thơ cuối đời của ông xen lẫn những hình ảnh ma quái – tượng trưng cho những đau khổ, đấu tranh của cuộc sống cả về tinh thần lẫn thể xác. Đó là dấu hiệu của sự sa sút tinh thần, trở nên vô vọng với cuộc sống. Dù viết thế nào, thơ Hàn Mặc Tử vẫn luôn toát lên vẻ trong trẻo, lấp lánh và ẩn chứa một sức mạnh thần kỳ lôi cuốn những ai yêu mến thơ ông.
 • Nét độc đáo và ảnh hưởng của văn thơ: Văn thơ của Hàn MặcTử có nét độc đáo riêng, làm say đắm lòng người bởi sự chân thành, tình cảm và tâm hồn cao thượng. Những bài thơ của ông thường mang nét buồn, đau thương, nhưng cũng chứa đựng sự lạc quan, hy vọng. Đặc biệt, văn thơ của Hàn Mặc Tử nổi tiếng với việc sử dụng hình ảnh thơ mộng, tưởng tượng và từ ngữ tinh tế, giúp độc giả truyền tải và cảm nhận sâu được cảm xúc mà tác giả muốn truyền đạt.
 • Những tác phẩm văn thơ đáng chú ý của ông : Trong sự nghiệp văn chương đầy ấn tượng của mình, Hàn Mặc Tử đã để lại nhiều tác phẩm văn thơ đáng chú ý. Một trong những tập thơ nổi tiếng của ông là “Gái Quê năm 1936”, với những dòng thơ tưởng nhớ và hồi tưởng về những kỷ niệm đẹp của quá khứ. Cùng với đó, “Thơ Điên sau năm 1938 đổi thành Đau Thương ” là tập thơ đầy cảm xúc về tình yêu đích thực và sự hy sinh cho người thân yêu. 
Hàn Mặc Tử

Sự nghiệp văn chương đầy ấn tượng

3. Những giá trị văn hóa và tình cảm trong tác phẩm

 • Sự tự biểu đạt và cảm xúc chân thành: Một trong những giá trị quan trọng của văn chương Hàn Mặc Tử là sự tự biểu đạt và cảm xúc chân thành. Những dòng thơ của ông thường chứa đựng những tâm sự, những suy ngẫm sâu sắc của cuộc sống và tình yêu. Sự chân thành trong cảm xúc của tác giả đã khiến cho người đọc dễ dàng đồng cảm và hiểu thấu về thông điệp mà ông muốn truyền tải.
 • Văn chương làm nổi bật giá trị tình yêu đích thực: Hàn MặcTử đã góp phần làm nổi bật giá trị tình yêu đích thực thông qua những bài thơ tình cảm. Ông biết bày tỏ những cung bậc cảm xúc của tình yêu, từ niềm vui đến đau khổ, từ hi vọng đến tuyệt vọng. Hàn Mặc Tử đã tạo nên những tác phẩm văn chương đặc sắc, làm lên giá trị văn hóa và tình yêu trong văn học Việt Nam.
 • Khám phá tâm lý con người qua văn thơ Hàn Mặc Tử: Thể loại văn thơ của Hàn Mặc Tử không chỉ là sự thể hiện tình cảm và cảm xúc của tác giả mà còn là khám phá tâm lý con người. Những bài thơ của ông thường chứa đựng những suy ngẫm sâu sắc về cuộc sống, về những khía cạnh tâm lý của con người. Từ đó, người đọc có thể suy ngẫm và tìm thấy sự đồng cảm, chia sẻ với tác giả và với chính bản thân mình.
  • Tuyển tập Gái quê (1936) bao gồm: Mơ, Gái quê, Tình quê, Nhớ Nhung, Hái dâu, Âm thầm, Lòng quê, Nắng tươi, Đời phiêu lãng,…
  • Tuyển tập Thơ điên (1938) bao gồm: Hương thơm, Mật đắng, Xuân như ý, Máu cuồng và hồn điên,…
  • Khác: Biết anh, Em đau, Nhớ mây, Một cõi quên, Hồn lìa khỏi xác, Xuân như ý, Duyên kỳ ngộ, Quần tiên hội,…
Hàn Mạc Tử được Chế Lan Viên Nhận xét

“Tôi xin hứa hẹn với các người rằng, mai sau, những cái tầm thường, mực thước kia sẽ biến tan đi, và còn lại của cái thời kỳ này, chút gì đáng kể đó là Hàn Mạc Tử”.

4. Tầm quan trọng của Hàn Mặc Tử đối với văn học Việt Nam

Trong phong trào thơ mới từ 1930 đến 1945 thì Hàn Mặc Tử và Nhà Thơ Xuân Diệu mỗi người đều có phong cách sáng tạo riêng. Trong khi Xuân Diệu được coi là nhà thơ mới thì Hàn Mặc Tử được coi là người có gu thơ độc đáo nhất trong số đó. Mặc dù cả hai đều viết về chủ đề mùa xuân nhưng cách thể hiện của họ hoàn toàn khác nhau. Sự khác biệt này được thể hiện rõ nét trong hai bài thơ “Vội Vàng” (Xuân Diệu) và “Mùa Xuân Chín (Hàn Mặc Tử).

 • Sự hình thành và phát triển của văn học Việt Nam: Văn học Việt Nam đã có sự hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ. Trong quá trình này, các tác giả và nhà văn đóng góp không nhỏ vào việc phát triển nền văn chương của đất nước. Một trong những người đã có vai trò quan trọng đó chính là Hàn Mặc Tử. Ông đã gắn bó suốt đời với văn chương, để lại những dấu ấn sâu đậm, làm nên tên tuổi của mình và đóng góp quan trọng cho sự phát triển của văn học Việt Nam.
 • Sự ảnh hưởng và tầm quan trọng của Hàn Mạc Tử: Hàn Mặc Tử là một trong những nhà thơ có sức ảnh hưởng lớn đối với văn học Việt Nam. Tác phẩm của ông đã khắc sâu trong lòng người đọc và tạo ra những tác động mạnh mẽ đến cảm xúc và tư duy của độc giả. Những giá trị văn hóa và tình cảm thể hiện trong văn thơ của ông đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các thế hệ văn nghệ sĩ sau này.
 • Văn thơ Hàn Mạc Tử vẫn còn sống mãi trong lòng người đọc: Dù đã từng trải qua thời gian và lịch sử, văn thơ của Hàn Mặc Tử vẫn còn sống mãi trong lòng người đọc. Những dòng thơ sâu lắng và tình cảm của ông vẫn mang đến cho chúng ta những cảm xúc chân thật và giúp chúng ta sống động hơn trong cuộc sống hàng ngày. Tác phẩm của Hàn Mặc Tử không chỉ là di sản văn chương đất nước.
Chân dung nhà Thơ Tài Hoa

Sánh cùng Nhà Thơ Xuân Diệu – Hàn Mặc Tử điều nổi tiếng trong làng Thơ Mới

5. Hàn Mặc Tử và những mối tình lãng mạn

Khi nói đến những nhà thơ đa tài, chúng ta không thể không nhớ đến nhà thơ Hàn Mặc Tử. 28 năm là một cuộc đời quá ngắn ngủi đối với một nhà thơ tài năng. Đó cũng là lúc trái tim xúc động của anh trải qua, yêu thương và thổn thức vì biết bao bóng hồng đã đi qua cuộc đời anh. Cuộc đời nhà thơ này cũng được nhiều người nhắc đến, với tâm hồn lãng mạn, đa tình – nguồn cảm hứng cho thơ ông.

5.1. Mối tình đầu sâu đậm cùng bà Hoàng Cúc

Mối tình của chàng trai Hàn Mặc Tử lặng lẽ qua đi mà không có ai đáp lại. Mối tình đầu vô vọng cũng là một trong những nguyên nhân khiến ông rời Cục trắc địa Quy Nhơn để vào Sài Gòn làm phóng viên.

Sau đó Hoàng Cúc theo cha về Vi Đà và xuất gia làm ni cô. Hàn Mặc Tử trông như đã có chồng và cảm nhận được nỗi đau tột cùng của cuộc chia tay. Sau đó, Hàn mang sách Cô gái quê vào Huế nhưng chỉ đứng trước cửa Hoàng Cúc một lúc lâu rồi lặng lẽ rời đi. Thấy vậy, em trai của Hoàng Cúc là Hoàng Tung Ngầm đã mang thư đến nhà báo tin buồn cho cô. Hàn Mặc Tử lâm bệnh hiểm nghèo bảo cô hãy gửi thư cho người đã yêu thương cô vô cùng.

Đáp lại, Hoàng Cúc còn gửi cho Hàn Mặc Tử một bức ảnh phong cảnh. Có bầu trời, có dòng sông, có chiếc phà và có cô gái chèo thuyền. Đó cũng là nguồn cảm xúc của bài thơ nổi tiếng Làng Vĩ Dạ này. Mối tình đầu với cô gái Huế xinh đẹp, trong sáng nhưng buồn bã đã kết thúc trong tâm hồn chàng trai đa cảm.

Bà Hoàng Cúc

Hình ảnh chân dung bà Hoàng Cúc

5.2. Mối tình say đắm cùng bà Mộng Cầm

Sau khi mối tình đầu với Kim Cúc tan vỡ, nhà thơ đã bị Mộng Cầm thu hút. Từ một người ngưỡng mộ tài năng của Hàn Mặc Tử, tình yêu nảy sinh giữa hai người thông qua việc trao đổi thư từ về thơ ca. Khi vào Sài Gòn làm thơ, ông cũng bắt xe khách ra Phan Thiết thăm Mộng Cầm vài lần. Và cuộc gặp gỡ này đã để lại nhiều kỷ niệm khó quên ở những nơi như Mũi Né, Lầu Ông Hoàng. .. 

Nếu như những mối tình trước của Hàn Mặc Tử đều đơn phương và không được đáp lại thì lần này, Mộng Cầm đã mạnh dạn thổ lộ tình cảm của mình và muốn trở thành người “sửa chữa” Hàn Mặc Tử. Hai người đã trải qua những ngày tháng nồng nàn, tràn đầy hy vọng. Nhưng có lẽ Mộng Cầm đã gieo vào lòng chàng trai đa cảm này nỗi đau tột cùng khi phải lấy vợ vào đúng thời điểm nhà thơ đang lâm bệnh nặng. Nỗi đau thể xác cộng với sự oán hận bị phản bội đã đẩy Hàn Mặc Tử rơi vào trạng thái tuyệt vọng:

“Làm sao giết được người trong mộng/Để trả thù duyên kiếp phũ phàng”.

Bà Mộng Cầm

Hình Ảnh chân dung của bà Mộng Cầm

5.3. Mối tình cuối đời cùng bà Mai Đình

Trong giây phút đau đớn và tuyệt vọng nhất, cái bóng tiếp theo đã bước vào cuộc đời Hàn Mặc Tử, người được mệnh danh là Mai Đình, người được mệnh danh là “ Tình Văn Chương ”. Xét về nhan sắc và vóc dáng mộc mạc, đôi chân mộc mạc nhỏ nhắn của Mai Đình không thể so sánh với vẻ ngoài thanh thoát của Mộng Cầm hay nét duyên dáng lạnh lùng của Hoàng Cúc. Năm 1937, Mai Đình chủ động đi tìm người đàn ông trong mộng của mình ở Quy nhơn. Khi đó, Hàn Mặc Tử rất mặc cảm và từ chối gặp mặt vì bệnh nặng. Tuy nhiên, điều này càng khiến Mai Đình cảm thấy tiếc nuối và muốn chia sẻ ít hơn về nỗi đau khổ của nhà thơ này.

Dù Hàn Mặc Tử từ chối cô nhưng Mai Đình vẫn tiếp tục dành cho cô những tình cảm chân thành. Cuối cùng, Ông đã nhận ra tình cảm cao cả và sự hy sinh to lớn của Mai Đình. Nhưng rồi mối tình này cũng không thể ở bên ông cuối đời , Bởi lẽ Mai Đình phải chia tay người mình yêu để đi lấy chồng theo sự ép buộc của Gia Đình . 

Bà Mai Đình

Hình ảnh chân dung của bà Mai Đình

5.4. Mối tình trong Mộng – Ngọc Sương

Chuyện kể rằng, trong những ngày ở túp lều bãi biển, Hàn Mặc Tử nhận được một lá thư từ một thương gia tên là người gửi. Bức thư đó thể hiện tấm lòng của một nữ sinh xứ Huế đối với tâm hồn thơ mộng và cuộc đời bất hạnh của Hàn Mặc Tử. Anh được cô yêu say đắm trong mộng và được cô đặt biệt danh là “người đàn ông lụa sông Hương”. Dù không gặp nhau nhưng mối tình ấy đã sinh ra những vần thơ ngọt ngào, tựa như cuộc gặp gỡ định mệnh của một nhóm tiên nữ.

Năm 1940 là năm cuối cùng của cuộc đời Hàn Mặc Tử, khi số mệnh cướp đi mạng sống của nhà thơ tâm huyết ở tuổi 28. Dù ông chỉ bước vào cảnh thơ hơn 15 chữ rồi rời bỏ cõi đời này. Hàn Mặc Tử còn để lại hơn 10 tập thơ với hàng chục bài thơ xuất sắc. Trái tim của hàng triệu người hâm mộ khắp nơi trên thế giới tràn ngập yêu thương và tiếc nuối, chưa kể tài năng thơ ca kiệt xuất.

Hàn Mạc Tử và những bóng hồng cuộc đời

Nhà Thơ Hàn Mặc Tử và Những bóng Hồng trong cuộc đời ông

6. Khu tưởng niệm Mộ Hàn Mặc Tử tại Quy Nhơn

Khi đến Quy Nhơn, đừng quên ghé thăm mộ Hàn Mặc Tử – nơi an nghỉ cuối cùng của người nghệ sĩ tài năng nhưng xấu số tại Khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa . Hãy cùng MoMo khám phá lý do vì sao nơi đây lại được du khách yêu thích tìm kiếm nơi nghỉ ngơi yên bình đến vậy nhé.

Tại mộ Hàn Mặc Tử có một không gian tưởng niệm đặc biệt dành riêng cho danh họa này. Du khách có thể thắp hương, thắp nến và tỏ lòng thành kính với ông theo quy định tại các điểm dừng để bày tỏ sự kính trọng, biết ơn đối với người nghệ sĩ vĩ đại này.

Ở Hàn Mặc Tử, Quy Nhơn thường xuyên tổ chức các triển lãm, sự kiện nghệ thuật giới thiệu tác phẩm của ông và các nghệ sĩ khác. Du khách có thể tham gia các triển lãm hội họa và điêu khắc hoặc hội thảo và biểu diễn nghệ thuật để hiểu rõ hơn về nghệ thuật đương đại và văn hóa địa phương.

Bài viết liên quan

CẨM NANG DU LỊCH

Hải Giang Merry Land Thiên Đường Biển tại Quy Nhơn

Chia sẻ trên
Chia sẻ trênVị trí địa lý Hải Giang Merry Land Quy Nhơn Hải Giang Merry Land Quy Nhơn toạ lạc tại thôn Hải Giang, xã Nhơn Hải, phía Nam bán đảo Phương Mai của TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Nơi đây được biết đến là vùng đất vẫn còn giữ lại vẻ đẹp nên […]

CẨM NANG DU LỊCH

KINH NGHIỆM THUÊ XE ĐI DU LỊCH PHÚ YÊN

Chia sẻ trên
Chia sẻ trên Touring xin được mạng phép chia sẻ những kinh nghiệm thuê xe Quy Nhơn đi du lịch Phú Yên có thể sẽ giúp bạn có một chuyến tham quan tuyệt vời hơn nữa ! Quy Nhơn và Phú Yên đang là một trong những điểm tham quan nổi bật trên hành trình […]

logoSaleNoti