DU LỊCH GIA LAI

Điểm qua những làng nghề truyền thống tại Gia Lai

Chia sẻ trên
5/5 - (1 bình chọn)

Khi đến với Gia lai, du khách không chỉ nhìn ngắm núi rừng Tây Nguyên,  thưởng thức những món ăn đặc sản ở đây.  Bên cạnh đó, bạn có thể ghé thăm và trải nghiệm cuộc sống bình dị của những làng nghề truyền thống lâu đời nhất tại phố núi Gia Lai.

Một số nghề truyền thống vốn là thương hiệu của cộng đồng các dân tộc thiểu số Tây Nguyên nói chung và dân tộc Bahnar, Gia Rai sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng như đan lát, tạc tượng gỗ, dệt thổ cẩm, làm nhạc cụ dân tộc… người dân ngoài những lúc lên nương sản xuất, thời gian nhàn rỗi sẽ cùng nhau dệt khố, đan gùi, chế tác nhạc cụ hay vui vầy sinh hoạt cộng đồng bên mái nhà rông.

Làng nghề truyền thống tại Gia Lai

Những làng nghề truyền thống tại Gia Lai

1. Làng nghề truyền thống Dệt thổ cẩm Glar

  • Địa chỉ: Xã Glar, huyện Đắk Đoa, Gia Lai

Xã Glar vẫn còn lưu giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc của người Bahnar, góp phần quan trọng xây dựng và phát triển đời sống văn hóa mới trong cộng đồng các dân tộc thiểu số. Đặc trưng nhất là nghề dệt thổ cẩm được duy trì và phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị. Sản phẩm chủ yếu là khố, may quần áo, dây đeo, túi xách, ví… Chất lượng sản phẩm ngày càng phong phú, đa dạng nhờ tay nghề cao của người phụ nữ, từ từng đường nét hoa văn cho đến độ mịn, phối màu. độc đáo và hấp dẫn. Du khách có thể mua sản phẩm về làm quà cho người thân, bạn bè nếu có dịp tới đây.

Vải thổ cẩm đặc trưng sẽ có các họa tiết như chim, baba, trống đồng, ngà voi với sự kết hợp màu sắc phong phú. Đối với người dân Tây Nguyên, vải thổ cẩm màu đen tượng trưng cho núi rừng, đất đai mà cả cuộc đời họ gắn bó. Màu đỏ của vải tượng trưng cho niềm vui, hạnh phúc. Màu vàng của vải tượng trưng cho ánh sáng, con người và thiên nhiên. Màu xanh là màu của đất trời.

Làng Dệt thổ cẩm Glar

Làng nghề truyền thống Dệt thổ cẩm Glar

Đặc biệt, vải sẽ được nhuộm bằng nguyên liệu thực vật như rau, vỏ cây, củ. Với vải màu vàng được làm từ củ nghệ, màu đỏ được làm từ vỏ cây chút. Màu xanh sẽ được làm từ vỏ cây tràm. Vải thổ cẩm có tính thẩm mỹ cao, chất lượng tốt, độc đáo, rất tiện dụng. Sản phẩm có nhiều màu sắc nên ít phát hiện ra vết bẩn, không cần phải ủi, và giặt cũng không cần xà phòng.

2. Làng nghề truyền thống đan lát ở Nglơm Thung – Gia Lai

  • Địa chỉ: Làng Nglơm Thung, xã la Pết, huyện Đắk Đoa, Gia Lai

Bắt nguồn từ tình yêu văn hóa, giữ gìn truyền thống cùng với sự cần cù, khéo léo, người Gia Rai ở thôn Nglơm Thung đã biến những cây tre, nứa, lồ ô… thành những sản phẩm tiện ích, gắn liền với văn hóa dân tộc Tây Nguyên như thúng, rổ, gùi, nhà rông, rá,… Những sản phẩm độc đáo, tinh tế của các nghệ nhân làng Nglơm Thung hiện nay đã được người tiêu dùng trong nước và du khách nước ngoài biết đến.

Để hoàn thiện một sản phẩm như gùi, thúng, rổ… cần rất nhiều công đoạn như thu thập lồ ô, tre, nứa từ rừng. Sau đó, người nghệ nhân phải chẻ nhiều sợi nhỏ rồi mới tiến hành đan. Đối với những sản phẩm yêu cầu họa tiết, hoa văn thì quá trình chuẩn bị phải mất nhiều thời gian hơn. Người nghệ nhân phải mất nhiều thời gian tính toán, đếm sợi, chia sợi, rồi nhuộm. Một số sản phẩm thủ công như: rổ, gùi, nhà rông, thúng, bàn trà, vali, túi xách,…

Làng Nglơm Thung

Làng nghề truyền thống đan lát ở Nglơm Thung

3. Làng nghề truyền thống điêu khắc gỗ Kép – Gia Lai

  • Địa chỉ: làng Kép, xã Mơ Nông, huyện Chư Pah, Gia Lai

Nền điêu khắc dân gian độc đáo của người Jarai được sở hữu bởi lực lượng nghệ nhân tài hoa, họ được biết đến như là “nghệ sĩ của buôn làng”, và được Yang ( thần linh) ban cho khả năng làm tượng gỗ. Tượng gỗ của người Jrai không chỉ được sử dụng trong việc hiến tế trong tang ma, trang trí nhà rông, làm đẹp cho nhà sàn.

Từ những dụng cụ thô sơ như rìu, dao rựa, dao, đục… với óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, các nghệ nhân đã tạo ra những bức tượng gỗ mô phỏng đời thực từ hoa lá, con vật… cho đến khả năng sinh sản trong đời sống con người. Nó vừa là tác phẩm nghệ thuật, vừa là sản phẩm có ý nghĩa sâu sắc về tinh thần, xã hội và cộng đồng. Một trong những giá trị văn hóa quý báu của đời sống con người.

Giọt nước và khu nhà mồ là một trong những điểm không thể bỏ qua, được nhiều du khách ghé thăm. Ở đây còn lưu giữ hàng chục bức tượng nhà mồ mô phỏng nhiều hình tượng được đẽo đục công phu tài tình từ bàn tay tài hoa của người Jrai đã tạo nên dấu ấn riêng trong lòng du khách.

Làng điêu khắc gỗ Kép

Làng nghề truyền thống điêu khắc gỗ Kép

4. Làng nghề các nhạc cụ dân tộc truyền thống

Nghệ nhân Rơ Chăm Tih ( làng Jút, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) và người bạn đồng hành Ksor Joan (làng Chuet 2, p. Thắng Lợi, Tp. Pleiku) là những nghệ nhân nổi tiếng trong nghề chế tác các loại đàn dân tộc.

Nhạc cụ làm từ tre, nứa… có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Chúng được sử dụng để kết nối với các vị thần trong các lễ hội quan trọng. Các nghệ nhân Jrai ở tỉnh Gia Lai đã khéo léo chế tác ra nhiều loại nhạc cụ dân tộc nổi tiếng như: đàn T’nưng, đàn Goong, đàn Trưng Lắc, đàn Ting ning,… Đây là cách bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc của vùng Tây Nguyên.

Một cây đàn T’rưng có thể được làm chỉ trong một ngày nhưng nguyên liệu để làm ra nó phải được chuẩn bị trước đó hơn 4 tháng. Tre phải được ngâm trong bùn ao tới 3 năm mới được đưa lên làm nhạc cụ. Bây giờ các bước đó đơn giản hơn. Tre được cắt và phơi nắng trong 3 tháng, sau đó luộc chín rồi đem phơi khô trên bếp. Sau bước đó, những miếng tre thẳng nhất, già nhất và vàng nhất sẽ được sử dụng để làm nhạc cụ.

Làng nghề các nhạc cụ dân tộc

Làng nghề các nhạc cụ dân tộc

Xem thêm bài viết: Du lịch Gia Lai – Touring.vn

Bài viết liên quan

DU LỊCH GIA LAI

Sân bay Gia Lai – Pleiku

Chia sẻ trên
Chia sẻ trênSân bay Pleiku – Gia Lai thành lập từ lâu đời nhưng nhiều người vẫn chưa biết hết về Sân Bay Gia Lai. Trên thực tế, sân bay này đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và mang đến những tiện ích tuyệt vời cho du khách. Bạn muốn khám phá những […]

DU LỊCH GIA LAI

Biển Hồ Chè – Chư Păh – Gia Lai

Chia sẻ trên
Chia sẻ trênNằm ở vùng cao nguyên xinh đẹp của Việt Nam, Biển Hồ Chè Gia Lai là điểm đến độc đáo cho những ai muốn khám phá thiên nhiên hoang dã và nền văn hóa phong phú của người dân Tây Nguyên. Nơi này không chỉ đơn giản là một địa điểm du lịch […]

logoSaleNoti