Cẩm nang du lịch

Đầm Thị Nại vẻ đẹp thiên nhiên ưu ái tại Quy Nhơn

4.7/5 - (4 bình chọn)

Đầm Thị Nại là đầm nước lớn nhất Bình Định có khu vực đa dạng Sinh Thái cao với các loại động thực vật quý hiếm cùng những thắng cảnh đẹp luôn thu hút du khách. Đầm Thị Nại có diện tích trên 5.000 ha mặt nước, trải dài hơn 10 cây số và chiều ngang khoảng gần bốn cây số.

Đầm Thị Nại Quy Nhơn

Ảnh Hoàng Hôn trên Đầm Thị Nại : Nguồn Báo VnExpress

Nơi đây có nhiều khoáng sản quý hiếm được thiên nhiên ưu đãi, cũng là nơi trú ẩn đa dạng về sinh học với hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú: trong các thảm cỏ biển có khoảng 25 loài; hệ động vật có 64 loài phù du, 76 loài cá; có hàng trăm loài chim, trong đó 23 loài thuộc họ chim nước ngọt và chim trời, 10 loại chim rừng. …

Trong đầm, ở bên bờ phía tây có một núi nhỏ – trên đấy có cái miếu nhỏ được dân chài lưới dựng nên để thờ cúng thần linh – hình dáng núi giống với một ngôi tháp cổ, gọi là Tháp Thầy Bói, khiến cho cảnh quan đầm càng sống động và thu hút. Mỗi buổi sớm mai, những đêm trăng tròn. ..

Cầu Thị Nại

Ảnh Cầu Thị Nại : Nguồn VnExpress

Vị trí của Đầm Thị Nại

Đầm Thị Nại nằm ở địa phận phường Nhơn Bình thành phố Quy Nhơn và huyện Tuy Phước, huyện Phù Cát của tỉnh Bình Định.

Trước đây có thời kỳ đầm mang tên là Hải Hạc Đàm, nay trong dân gian quen gọi là đầm Thị Nại.

Tên địa danh đầm có xuất xứ trong tiếng Champa, viết tắt là Thi Lị Bi Nại. Trong lịch sử, đây là thương cảng quan trọng của vương quốc Chiêm Thành.

Ngoài cảnh đẹp thơ mộng, thanh bình thì đầm Thị Nại đã được lịch sử đặt tên là một địa danh gắn với các trận hải chiến huyền thoại về vận mệnh của những ngư dân.

Đôi nét Lịch Sử về Đầm Thị Nại

Năm 1800, thế trận giữa nhà Tây Sơn và chúa Nguyễn rơi vào thế bế tắc. Vào lúc bấy giờ, thành Quy Nhơn – một địa điểm tối quan trọng trong chiến lược mà chúa Nguyễn theo đuổi đang bị quân Tây Sơn đe doạ dữ dội. Quân Nguyễn tại đây phải phòng thủ trong tình cảnh khó khăn. Quân chi viện cho thành không thể đến qua đường bộ nên phía Tây Sơn tổ chức một đội thuỷ quân rất hùng hậu ra trấn giữ cửa biển Thị Nại.

Đầm Thị Nại

Đại chiến Thị Nại – Xích Bích Người Việt

Trận đánh Thị Nại có khá nhiều nét giống với một trận thuỷ chiến nổi tiếng khác xảy ra cách đó 16 thế kỷ. Đó là trận Xích Bích vào cuối thời Đông Hán bên Trung Quốc.

Xét về bản chất, thì hai trận này cùng diễn ra trong những cuộc nội chiến tranh giành quyền làm chủ quốc gia. Nếu trận Xích Bích diễn ra là sự đụng độ với thế lực của Tào tháo nhân danh nghĩa triều đình cùng liên minh tôn quyền – Lưu Bị trong bối cảnh Trung Quốc đang bị chia cắt do tình trạng cát cứ của một số chư hầu thì trận Thị Nại là cuộc đấu sức giữa triều đại Tây Sơn và chúa Nguyễn, hai thế lực hùng mạnh vẫn duy trì qua nhiều thế kỷ lịch sử ở nước Việt.

Đại Chiễn Xích bích của người Việt

Cả hai trận đấu đều diễn ra trên biển với quy mô cực rộng lớn và huy động hầu hết mọi lực lượng của hải quân của các nước tham dự. Đây cũng là những trận đấu quan trọng bởi bên bị thua sẽ nắm được quyền kiếm soát mặt trận đường biển một cách vĩnh viễn và có sự biến đổi hoàn toàn cuộc chiến.

Với việc thua trân ở Đầm thị Nại thuỷ quân Tây Sơn dường như đã sụp đổ hoàn toàn. Kể từ ngày nhà Nguyễn nắm giữ quyền kiểm soát vùng biển, gần như mọi tàu được tự do qua lại mà không bị sự uy hiếp của quân Tây Sơn.

Tàu chiến Thời Nhà Nguyễn

Các tướng lĩnh tham gia.

Trận Thị Nại đã làm thay đổi cục diện chiến sự và giúp cho việc chấm dứt chiến tranh nhanh chóng hơn bao giờ hết. Sau trận đấu này, Nguyễn Ánh liên tiếp giành chiến thắng và chiếm quyền quản lý hoàn toàn đất nước.

Đại Chiến trên Đầm Thị Nại

Bên phía quân Tây Sơn

Võ Văn Dũng (không biết năm mất) – đại tư lệnh và đô đốc thuỷ quân, đứng đầu trong Tây Sơn thất hổ tướng. Với khả năng ngoại giao khéo léo, ông là người mà vua Quang Trung tin cậy cho sang sứ nhà Mãn Thanh bên Trung Quốc nhiều lần.

Trần Quang Diệu (1760 – 1802) – 40 tuổi, đại tướng, một trong Tây Sơn thất hổ và được coi là Nguyễn Huệ thứ hai.

Nguyễn Quang Huy (không biết năm mất) – phó tướng và được coi là Triệu Tử Long của Tây Sơn.

Bên phía quân Gia Định

  • Nguyễn Vương (Nguyễn Ánh) (1762 – 1820) – 38 tuổi, vua Nam Hà (Gia Định) .
  • Đặng Đức Siêu (1751 – 1810) – 49 tuổi
  • Nguyễn Văn Trương (1740 – 1810) – 60 tuổi, lính gọi là ông Giám Quân . Trước làm Chưởng cơ Tây Sơn. Tháng 8/1787, Nguyễn Văn Trương đem 300 quân tinh nhuệ và 15 chiến thuyền sang theo Nguyễn Ánh, được thăng làm Đô đốc Tây Sơn, kiêm Tiên phong Thuỷ dinh Trung quân. Sau ông trở thành đại tướng chỉ huy tất cả thuỷ quân của Nguyễn Ánh.Đại Chiến
  • Võ Di Nguy (1745 – 1801) – 55 tuổi, quân lính gọi là Ông Tổng thuỷ, gầy gò, mồm nhỏ, giọng nói trầm.
  • Lê Văn Duyệt (1764 – 1832) – 37 tuổi, quân lính gọi là Ông Tổng Đồn Tả, tướng nhỏ bé nhưng vô cùng mưu trí và dũng cảm. Nhờ đó ông được Nguyễn Ánh trọng dụng và phục vụ trong ban hậu cần.
  • Philippe Vannier (tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Chấn) (1762 – 1842) – 38 tuổi, Khâm sai quan nội Cai đội kiêm thuyền trưởng tầu đồng Phượng Phi (Le Phoenix) vào năm 1800. Tính thực thà, hay đùa nên lên chức cũng chậm.
  • Jean-Baptiste Chaigneau (tên tiếng Việt Nguyễn Văn Thắng) (1769 – 1832) – 31 tuổi, Cai phó kiêm thuyền trưởng tàu Long Phi (Le Dragon) . Mới đi trị bệnh từ Malacca về.
  • Godfrey De Forçanz (tên tiếng Việt Lê Văn Lăng) (không biết năm mất) – Phó đội, thuyền trưởng tàu Bằng Phi (Le Aigle) . Râu quai nón, nhìn giống diễn viên Russell Crowe. Tính tình nghịch ngợm bốc đồng, thích quyết định nhiều thứ theo ý bản thân.

Tour du lịch Cồn Chim

Tour du lịch Cồn Chim Quy Nhơn Đầm Thị Nại

Đường di chuyển đến Đầm Thị Nại

Để di chuyển được thuận tiện và nhanh chóng nhất thì bạn nên đi đến trung tâm thành phố Quy Nhơn. Bạn đi men theo Quốc lộ 19 5km sẽ đến nơi với xã Phước Thuận của huyện Tuy Phước.

Tại nơi đây, đi tiếp vài km nữa mới tới cổng thôn Tân Thuận là bạn đã vào đến làng chài ven Đầm Thị Nại. Phương tiện đi lại được đại đa số nhiều người sử dụng hiện nay đó là xe gắn máy. Và tất nhiên, việc lưu thông của du khách ngày nay cũng rất là thuận lợi, không có gì trở ngại là nhờ vào việc cầu Thị Nại đã được thi công xong rồi chính thức đưa vào sử dụng.

Nếu không biết đường, chớ ngại ngần hãy hỏi thăm ngay người dân địa phương nơi đây nha. Họ sẽ sằng sàn đưa bạn đến nơi.

Nên đi Đầm Thị Nại vào thời điểm nào?

Du khách nên lựa chọn bất cứ thời điểm nào trong năm khi ghé thăm hồ, tuy nhiên lý tưởng nhất chính là vào tháng 3 đến tháng 9 hằng năm. Thời gian này, thời tiết sẽ mát mẻ và trong xanh, thậm chí là không có mưa rào, rất phù hợp với việc đi trải nghiệm sinh thái tại nơi đây.

Du lịch Cồn Chim Trên Đầm

Mọi người vẫn thường ví đây là nơi thiên đường. Thời điểm tuyệt vời nhất đó là sau ngày xảy ra buổi ban mai trước lúc mặt trời lên cao hoặc trong bóng tối có trăng tròn rọi chiếu trên cánh đồng đước bạt ngàn này.

Khám phá Thiên Nhiên Đầm Thị Nại

Trong vùng đầm nước mặn này, có điểm du lịch sinh thái đầm Thị Nại hay thường gọi là khu sinh thái Cồn Chim, đây được ví như lá phổi xanh của Quy Nhơn hay ốc đảo xanh của Bình Định.

Đánh Bắt cá Trên Đầm

Cồn chim Đầm Thị Nại rộng 480ha được chia làm các phân khu với đầy đủ các loại hình đó là: khu bảo tồn các thảm cỏ biển, khu nuôi loài động vật thân mềm, khu nuôi cá, khu trồng cây đước và nuôi sinh thái.

Hệ sinh thái ở đây rất đa dạng, tập trung bao gồm: rừng ngập mặn và 25 thảm cỏ biển, hệ động vật có 64 loại phù du, 76 loài cá, vài trăm nghìn loài chim trong đó có 23 loài chim nước và chim trời, 10 loại chim rừng. ..

Nhà Bè Nồi Đầm Thị Nại

Tại nơi này nhiều người sẽ cảm thấy như thể mình đang đi vào tự nhiên hoang dã, xem các bộ phim Âu Mỹ rừng rậm khám phá và tìm hiểu bao chuyện kỳ thú xung quanh đời sống chúng ta. Tản bộ để chiêm ngưỡng, trước mắt là hồ nước mặn xanh thẳm, xa xa là các chú đom đóm lượn lờ khắp không trung, ngó bên dưới là những đàn cá chép đang quẫy đuôi trồi lên chìm dần trên mặt biển.

Gần phía bờ Tây của hồ nước có đỉnh núi Đá rất bé trông xa xa giống hệt với một ngôi tháp cổ. Và tại đây, đã có khá nhiều câu chuyện mà người dân truyền tay nhau xung quanh ngọn núi Đá bí ẩn này.

Thưởng thức đặc sản của Đầm Thị Nại

Du khách mỗi khi đến nơi đây đều thích mang sản vật của đầm Thị Nại như Cua Đầm, Cá Đầm

Cầu thị Nại

Cầu Thị Nại nguồn VnExpress

Có khá nhiều cách thức chế biến tại đây, không chỉ sử dụng trong chế biến những món hải sản thì người dân địa phương cũng chế biến thành mắm tôm, thậm chí là muối. Thế nên sau khi tham quan đầm, nhiều người cũng thường mua một số thứ sản vật để tặng những thành viên trong gia đình và bè bạn.

>>> Xem thêm : Tour Quy Nhơn – Touring Travel 

Bài viết liên quan

Cẩm nang du lịch

Bánh ít lá gai Bình Định đặc sản miền đất võ

Nguồn gốc Bánh Ít Lá gai Bình Định Bánh ít Lá Gai Bình Định có nguồn gốc từ Thời Hùng Vương thứ 6, sau khi đánh đuổi giặc Ân. Nhân dịp năm mới đức vua đã cho tổ chức cuộc thi nấu các món ăn ngon. Chàng Lang Liêu, hoàng tử thứ 18 của nhà […]

Cẩm nang du lịch

DỊCH VỤ THUÊ XE ĐIỆN Ở QUY NHƠN – THÚ VỊ

Trong vài năm trở lại đây xe điện du lịch Quy Nhơn đã ngày càng trở thành những lựa chọn số một của du khách khi đến thăm quan thành phố du lịch xinh đẹp này. Trong bài này, Touring car sẽ giới thiệu những lợi ích khi sử dụng dịch vụ của xe điện […]