DU LỊCH GIA LAI

Chùa Minh Thành – Gia Lai nét kiến trúc độc nhất Tây Nguyên

Chia sẻ trên
5/5 - (1 bình chọn)

Ai nói Gia Lai chỉ có những khu rừng bạt ngàn, những đồi cà phê , những hồ chứa nước thơ mộng, những nương chè xanh bát ngát, những trang sử oai hùng của dân tộc, . .. mảnh đất Tây Nguyên Gia Lai còn có ngôi chùa đặc biệt mang tên Minh Thành.

Chùa Minh Thành Gia Lai với kiến trúc mang hơi thở của xứ sở Nhật Bản mang những mái chóp uốn cong điển hình là một địa điểm bạn không nên bỏ qua nếu bạn đang có hành trình du lịch tại đây.

Chùa Minh Thành

Tọa lạc tại 348 Nguyễn Viết Xuân, P. Hội Phú, Thành phố Pleiku, Gia Lai

1. Lịch sử và ý nghĩa của chùa Minh Thành Gia Lai

Chùa Minh Thành Gia Lai là một trong những điểm tham quan hấp dẫn mang hơi thở của xứ phù tang của tỉnh Gia Lai. Không chỉ nổi tiếng kiến ​​trúc truyền thống độc đáo, Phố núi Gia Lai còn có thêm một địa điểm du lịch Tâm Linh thu hút nhiều du khách du lịch. Mỗi ngày có hàng ngàn người đến chùa để cầu bình an và cầu may mắn.

Cảnh quan bên trong chùa

Một trong những địa điểm du lịch tâm linh ở Gia Lai

1.1. Lịch sử hình thành của chùa

Chùa Minh Thành thuộc hệ phái Bắc Tông  , chùa được xây dựng từ năm 1964 bởi hòa thượng Thích Giác Đạo và trở thành nơi thờ cúng dâng hương của phật tử trong vùng . Trải qua những thăng trầm lịch sử, Kiến Trúc của chùa đã có nhiều phần bị hư hại nên đến năm 1997 chùa được xây dựng lại, với mặt bằng khoảng 20.000m2 do Đại Đức Thích Tâm Mãn(trụ trì chùa) thiết kế và giám sát thi công. Tính đến nay, chùa đã hơn 60 tuổi và trở thành một di tích lịch sử là một ngôi chùa nổi tiếng về tín ngưỡng, linh thiêng ở tỉnh Gia Lai. 

Khuôn viên chùa Minh Thành

Kiến trúc chùa Minh Thành chịu ảnh hưởng từ phong cách thiết kế của Nhật Bản

1.2. Vị trí và cách đến của chùa Minh Thành

Chùa Minh Thành tọa lạc ở số 348 đường Nguyễn Viết Xuân Phường Hội Phú  , tỉnh Gia Lai và nằm cách trung tâm thành phố pleiku khoảng 2km . Chùa nằm trên sườn núi cao, ẩn sâu trong sương mù của phố núi. Tính đến ngày nay, chùa đã 50 tuổi và trở thành một trong những nơi thờ cúng, cúng dường quen thuộc của Phật tử Gia Lai và nhiều địa phương lân cận.

Du khách có thể di chuyển bằng máy bay hoặc xe khách để đến thành phố Gia Lai, khi bạn đã đến được trung tâm thành phố, bạn có thể thuê xe máy , đặt taxi Pleiku hoặc thuê xe tại Gia Lai để đến tham quan nơi này

Tượng phật

1.3. Ý nghĩa trong lòng của người dân

Chùa Minh Thành Gia Lai là một trong những điểm tham quan nổi tiếng của tỉnh Gia Lai. Không chỉ nổi tiếng có kiến ​​trúc truyền thống độc đáo, chùa còn là một trong những địa điểm du lịch Tâm Linh thu hút nhiều khách du lịch. Mỗi ngày có hàng ngàn người đến chùa để cầu bình an và cầu may mắn.

Không chỉ đóng vai trò là ngôi chùa tôn giáo mà còn là trung tâm văn hoá, tôn giáo quan trọng của cộng đồng địa phương. Ngoài ra, chùa còn là nơi tổ chức nhiều lễ hội truyền thống của địa phương. Nếu có dịp đến Gia Lai, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá vẻ đẹp tinh tế nơi này. Nơi để phật tử và du khách mọi nơi về cúng bái, lễ phật vào những dịp lễ tết, ngày đầu tiên trong tháng nhằm cầu bình an cho cả tháng, mong đón một năm mới tràn đầy may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống, đặc biệt vào những ngày rằm.

Lễ phật tại Chùa Minh Thành

2. Kiến trúc nổi bật của chùa Minh Thành Gia Lai

Toàn bộ kiến trúc của Chùa Minh Thành với khuôn viên được xây dựng và bố trí theo một hình thức đơn giản của mạn-đà-la(mandala) chịu ảnh hưởng từ phong cách kiến trúc Trung Quốc và Nhật Bản. Hoạ tiết vòng tròn tượng trưng cho một đoá hoa sen đang nở tròn – dựa trên nền tảng của triết học mật giáo.

Với những nét phức tạp, trang trí công phu, có giá trị nghệ thuật cao, kết cấu bền bỉ và được chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết như khớp sơn, khớp mộng đòi hỏi những người thợ lành nghề nhất phải nắm vững các kỹ thuật mới mới có thể làm được nó.

Cảnh quan chùa

2.1. Khu vực Chánh Điện

Chánh điện chùa Minh Thành Có diện tích lớn lên đến hàng nghìn mét vuông, cao 16m với trần được làm bằng gỗ gõ với gỗ pơ mu và sập gụ rất quý hiếm. Cửa chánh điện cao 6m, khung cửa dày 40cm với 6 cửa dày 20cm, trên cửa có chạm khắc 6 vị Đại Bồ Tát. Đèn và lư hương được làm bằng gốm. Bàn thờ phật ở chánh điện là lớn nhất, dài 6m cao 1,2m.

Chánh điện được xây dựng với 2 tầng Đại Hùng Bửu Điện và Đại Bi Điện, cao lên đến 25m.

 • Trên tầng cao nhất của Đại Hùng Bửu Điện có bài trí tượng đức Phật Tỳ Lô Giá Na cao khoảng 6m, nặng gần 16 tấn được đặt ở trung tâm, phía dưới là các tượng Phật Thích Ca, tượng Phật A Di Đà và tượng phật Bà Quan Âm .
 • Phía dưới còn có Tượng Ngũ Phương Ngũ Phật, tượng Bồ Tát Văn Thù, tượng Phổ Hiền Bồ Tát, tượng Thập bát La Hán làm bằng gỗ mít sơn son thêu vàng. Mỗi bức tượng cao khoảng 1,3m và nặng 300kg.
 • Hai biên vách chánh điện tổng cộng 30 ngàn vị Phật và 88 vị Phật khác ở phía sau điều được các nghệ nhân chạm nổi một cách công phu và tỉ mỉ.
 • Ngoài ra, trước sân chùa còn có tượng đức Phật A Di Đà bằng đá được chạm trổ rất tinh xảo cao khoảng 7,5m và nặng gần 40 tấn được đặt ở giữa hồ Liên Trì, với những hàng liễu rũ xung quanh mặt hồ và sen hồng nở. Trước mặt hồ là một lư hương được làm bằng đồng lớn với chiều cao lên đến 4m và nặng hơn 4 tấn.
Chùa Minh Thành Gia Lai

Tượng phật giữa không gian uy nghiêm

2.2. Toà bảo tháp Xá Lợi

Nằm bên trái chánh điện là bảo tháp Xa Lợi cao 9 tầng, cao 72m được xem là bảo tháp độc đáo nhất nước. Bảo tháp với tông màu chủ đạo là đỏ và vàng trông rất trang nghiêm. Theo như lời sư thầy kể, bảo tháp này được xây dựng ngược với lẽ thường là xây dựng từ trên đỉnh rồi mới xuống chân tháp. 

 • Bên trong bảo tháp là 4 vị Thiên Thủ Thiên Nhãn cao 8m, rộng 3,5m, được điêu khắc rất tinh xảo và sinh động đến từng chi tiết và đặc biệt là được làm bằng gỗ mít.
 • Tầng một và các tầng còn lại sẽ là nơi thờ bảy vị Phật và xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. 
Tháp chùa

Bảo tháp xá lợi tại Chùa Minh Thành

2.3. Tháp Từ Ân

Tháp Từ Ân nằm bên trái chánh điện, là nơi thờ vị tổ sư khai sơn chùa Minh Thành là một công trình kiến trúc nổi bật trong quần thể chùa Minh Thành.. Tháp có mái 3 tầng mái ngói , lợp ngói vảy rồng, chạm khắc rồng và hoa sen nở rộ cách điệu. Kiến trúc tương tự như những ngôi chùa Nhật Bản nhưng lại mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Tượng Phật A Di Đà bằng đá được chạm khắc tinh xảo, cao tới 7,5 mét và nặng 40 tấn. Hiện nay nó được tôn kính và ngưỡng mộ trong không gian yên bình của hồ Liên Trì, cùng hững cây liễu nhỏ rũ cuống quanh hồ cá, cả bầu trời in bóng xuống mặt hồ tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp nên thơ. Đây là nơi các nhà sư và Phật tử thường xuyên tụng kinh và lễ Phật. Những bức tượng này được chạm khắc tỉ mỉ và tinh tế, mang lại cho con người cảm giác bình yên khi tiếp xúc với không gian linh thiêng này.

Cảnh quan chùa Minh Thành

Khuôn viên rộng lớn được che mát bởi cây xanh

3. Những lưu ý và nguyên tắc khi tham quan chùa Minh Thành

 • Quy định về trang phục và hành vi tại chùa Minh Thành: Chùa Minh Thành là nơi tôn nghiêm mang đậm nét tín ngưỡng tôn giáo nên bạn cần phải lựa chọn trang phục thật kín đáo, lịch sự,thanh lịch. Nên tránh những trang phục phản cảm, hở hang. Nên lựa chọn quần áo với gam màu nhã nhặn, có thể bận áo lam, áo tràng, sơ mi cổ kín hoặc có áo khoác ở ngoài.  Khi có chùa đang diễn ra buổi lễ, hãy tôn kính và tôn trọng nghi lễ. Đi nhẹ, nói khẽ, tránh đùa giỡn lớn tiếng, không nói tục, chửi thề. 
 • Yêu cầu an ninh và bảo vệ môi trường tại chùa Minh Thành: Không vứt rác, khạc nhổ bừa bãi trong khuôn viên chùa. Khi tham qua chùa bạn nên để điện thoại ở chế độ im lặng, trảnh làm phiền người khác và tạo không gian yên tĩnh cho chùa. Không tự ý ăn uống hoặc mang đồ ăn của chùa về nhà khi chưa được sự cho phép của sư thầy.
 • Lời khuyên và gợi ý khi đến với chùa Minh Thành Gia Lai :Tránh để trẻ em đù nghịch với các tượng phật và tam bảo. Không tuỳ ý chạm, sờ hay thay đổi vị trí các đồ vật trưng bày của chùa. Một số khu vực đang sửa tuyệt đối không được tự ý tham quan. Và có một số nơi không được tuỳ tiện đến, vì thế phải hỏi trụ trì hoặc các sư thầy tại chùa để được hướng dẫn.
Chùa Minh Thành Gia Lai

Chùa Minh Thành một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Gia Lai

4. Gợi ý một số điểm du lịch khác gần chùa Minh Thành Gia Lai

 • Biền Hồ Chè: Biển Hồ Chè là nơi sở hữu khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp có bầu không khí vô cung trong lành và mát mẻ. Đồi chè có diện tích hơn 1000 hecta. Biển Hồ Chè là sự kết hợp giữa nước thuỷ lợi và nương chè rộng lớn.

biển hồ chè

 • Núi Hàm Rồng: Còn được gọi là núi Chư Hơ Đông, cách trung tâm hơn 11km. Núi Hàm Rồng có lịch sử hình thành hàng triệu năm về trước. Ở đây có cảnh sắc thiên nhiên đẹp hút hồn với vẻ đẹp hoang sơ,yên bình. Tháng 10 và tháng 11 hằng năm là mùa của hoa dã quỳ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng sắc vàng rực rỡ của loài hoa cỏ dại nổi tiếng trên những cung đường lên núi.
 • Núi Đá Pleiku: Núi Đá còn được biết đến với tên gọi là 37 pháo binh. Từ trên đỉnh Núi Đá, bạn có thể thấy toàn cảnh thu nhỏ của thành phố.Trên đồi là một khoảng không gian tự nhiên trong xanh mát lành. Không gian ấy nổi bật trên nền trời xanh, thích hợp cho những ai thích chụp ảnh. 
 • Bảo Tàng Tỉnh Gia Lai: Hiện đang trưng bày gần 7000 đầu hiện vật, có nhiều hiện vật có giá trị cao như: Sưu tầm cồng chiên, trống lớn, sưu tầm ché cổ quý hiếm, trống đồng An Thành, phù điêu đá Chăm Pa,, thuyền độc mộc, các mô hình nhà mồ, nhà sàn,…
 • Thác 9 tầng: Cách Thành Phố khoảng 30km, ngọn thác được bao bọc bới một hệ sinh thái rừng già nguyên sơ. Thác nước được bắt nguồn từ một dòng sông trên đỉnh núi, với dòng chảy rất mạnh tạo nên một thác nước hùng vĩ. Xung quang thác là một khu rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú và đa dạng. 
 • Biền Hồ Pleiku: Biển Hồ còn được người dân địa phương gọi là Nueng hoặc là hồ T’nưng là một hồ nước ngọt lớn. Biển Hồ có độ cao khoảng 800m so với mặt nước biển, gồm 2 hồ chứa nước thông nhau rộng gần 300 ha, nước có màu trong xanh của ngọc bích.  
 • Biển Hồ Gia Lai

Bài viết liên quan

DU LỊCH GIA LAI

Biển Hồ T’Nưng đôi mắt của Phố Núi –  Pleiku  Gia Lai

Chia sẻ trên
Chia sẻ trênMỗi khi nhắc đến Biển Hồ T’Nưng Gia Lai người ta thường nghĩ ngay đến bài hát quen thuộc “Đôi mắt Pleiku”.Cũng là điểm check-in được nhiều bạn trẻ ghé thăm khi du lịch Gia Lai. Nơi đây không chỉ sở hữu khung cảnh thiên nhiên thơ mộng mà còn có nhiều hoạt động […]

DU LỊCH GIA LAI

Thuê xe Máy Gia Lai – Trải nghiệm du lịch theo cách của bạn

Chia sẻ trên
Chia sẻ trênDịch vụ cho thuê xe máy tại Gia Lai sẽ cho phép du khách thoải mái di chuyển và tận hưởng hết vẻ đẹp của địa phương. Nhiều địa điểm du lịch như Hồ T.Nưng, bãi biển Trà Dơi, cây thông 100 tuổi, chùa Minh Thành, khu du lịch thác Phú Cường, Măng […]

logoSaleNoti