Cẩm nang du lịch

Top 5 Lễ hội du lịch hấp dẫn tại Tp. Quy Nhơn

Chia sẻ trên
5/5 - (89 bình chọn)

Quy nhơn nằm ở phía Đông Nam là trung tâm thành phố của tỉnh Bình Định . Nếu ở mảnh đất màu mỡ phía Nam có cho mình nền văn hoá Óc Eo, ở những tỉnh phía Bắc mang văn hoá Đông Sơn, thì Bình Định, vùng đất phía Tây của khu vực miền Trung cũng đã sở hữu và lưu giữ trong mình một nền văn hoá xa xưa là văn hoá Sa Huỳnh – Truông Xe. ..

Quy nhơn được nhắc tới bởi cảnh sắc vô cùng nguyên sơ, thơ mộng đó là bờ biển cát trắng mịn màng và xanh mát với nắng vàng. Ngoài ra, văn hoá ở Quy Nhơn có sự độc đáo, mới lạ là điều dễ thu hút và lôi cuốn tất cả mọi người. Trải qua hàng nghìn năm xây dựng đổi mới đất nước , nền văn hoá ở Bình Định vừa mang sức mạnh dân tộc, vừa tiếp nhận những giá trị của nền văn hoá thế giới để dung bồi, làm rực rỡ và phong phú thêm mảnh đất xứ sở này. .

Nơi này là nơi đã lưu giữ với hàng ngàn các di sản văn hoá quý báu như những truyền thuyết, những ẩn tích lịch sử, những công trình cổ xưa, những mái nhà phủ đầy rêu phong và nhiều tác phẩm kiến trúc có tính nghệ thuật thực thụ.

Bên cạnh đó, phải nhắc tới các lễ hội có ý nghĩa tín ngưỡng và dân gian như: Lễ hội chiến thắng Đống Đa, Lễ hội cầu ngư, lễ hội Đèo Nhông. .. và nhiều lễ hội độc đáo mang đậm chất sứ Nấu khác. Đây sẽ là những điểm du lịch văn hoá hấp dẫn không chỉ đối với người dân Xứ Nẫu mà nó cũng là cơ hội được quảng bá đến bè bạn trong và ngoài nước.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá nét văn hoá của vùng đất Quy Nhơn trong bài viết dưới đây nha.

TOP 5 LỄ HỘI TẠI QUY NHƠN

Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn – Vẻ đẹp truyền thống miền Đất Võ

Đây là lễ hội dân gian tổ chức hàng năm trong dịp đầu xuân từ ngày mùng 4 – 5 âm lịch, tại Bảo tàng Quang Trung ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định. Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn mang nhiều ý nghĩa, không chỉ nhằm tưởng nhớ về công lao vĩ đại của người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ và kỷ niệm của trận chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa lẫy lừng một thuở.

Lễ hội Tây Sơn không chỉ thu hút đông đảo nhân dân trên cả nước tham gia mà còn thu hút với những sự chú ý của nhiều du khách nước ngoài khi đến nơi nghỉ dưỡng ở Quy Nhơn đúng dịp lễ hội này. Có thể sẽ có những người nhầm tưởng lễ hội này sẽ không có chỗ để xem, tuy nhiên không khi bạn đến nơi đây sẽ vô cùng là choáng ngợp với rất nhiều nghi thức cổ truyền đang diễn ra hoà chung vào đó là cả chục các trò chơi dân gian thú vị.

Về phần lễ tế thì sẽ được thực hiện long trọng và trang nghiêm ở chính điện Tây Sơn với nghi thức đọc sớ tế, dâng hương hoa cùng dàn trống âm hoành tráng, khí thế hào hùng mạnh mẽ, gây ra một không khí lễ hội hết sức sôi nổi và náo nhiệt.

Còn sau phần lễ chính là phần hội, người dân và du khách khi đến nơi đây sẽ được chiêm ngưỡng những buổi biểu diễn nhạc võ Tây Sơn cực kỳ hoành tráng, các tiết mục múa độc đáo hấp dẫn với nhiều võ sư, võ sĩ, nghệ nhân của đất võ Bình Định. Có thể nói Bảo tàng Quang Trung sẽ là một trong các địa điểm tham quan của Quy Nhơn nhất định bạn không được bỏ qua đặc biệt khi tới đây đúng dịp lễ hội Tây Sơn.

Tượng đài Quang Trung

Lễ hội Cầu Ngư – Tết của Ngư dân làng biển

Lễ hội này cũng được tiến hành trong dịp tháng 2 âm lịch hàng năm từ ngày 23-26.3 (tức là ngày 11-14.2 âm lịch) ở xã Nhơn Hải, Thành Phố Quy Nhơn. Đây là một trong những lễ hội văn hoá truyền thống tiêu biểu của người dân miền biển và hải đảo Bình Định. Lễ hội Cầu Ngư dân gian truyền thống Bình Định gắn chặt với đời sống ngư dân vùng biển.

Lễ hội Cầu Ngư tại Bình Định cũng tương tự như nhiều lễ hội Cầu Ngư ở một số địa phương ven biển hiện nay, lễ hội cầu ngư của Bình Định có ý nghĩa sâu xa là bày tỏ lòng tri ân kính tín, chiêm bái tâm linh, nhằm gửi gắm ước vọng thiêng liêng đối với vị thần Nam Hải hay thường gọi là cá Ông (con Hổ mà người dân tôn sùng là vua) , và cầu cho mưa thuận gió hoà, trời yên bể lặng, khai thác thuỷ sản được mùa bội thu.

Lễ hội Cầu Ngư Bình Định thường diễn ra với 2 nội dung nghi thức cơ bản là phần lễ và phần hội. Phần lớn nhất sẽ là nghi thức lễ sẽ được tổ chức hết sức long trọng và tôn nghiêm gồm: Cung thuyền thuỷ lục đưa cá Ông về đền (thờ thần Nam Hải) , mang gươm phục thần (dâng cúng thần biển) , đàn tế cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà hay lễ xuất quân khai thác hải sản.

Còn phần hội sẽ rất sôi nổi nhiệt tình với nhiều chương trình biểu diễn dân gian hết sức sinh động như: Bóng chuyền, đua thuyền đôi nam nữ, chèo thúng, lắc mông, bịt mắt đập niêu, nhảy sạp, . .. Ngoài ra, xen kẽ nhiều hoạt động thể thao đó sẽ có những màn biểu diễn văn nghệ trên Lăng Ông Nam Hải và bờ biển của xã nhằm phục vụ nhân dân địa phương cùng tham gia.

Lễ Hội Cầu Ngư Quy Nhơn

Lễ hội Chợ Gò – Nét văn hoá Quy Nhơn

Nằm tại thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Lễ hội Chợ Gò là buổi chợ thể hiện đậm nét văn hoá của miền quê Võ đất Bình Định nói chung và của nhân dân huyện Tuy Phước nói riêng. Cứ như vậy hàng năm hằng năm đúng vào dịp mồng 1 tết sẽ xảy ra lễ hội Chợ Gò. Khi ghé thăm Chợ Gò trong ngày lễ hội này, chúng ta sẽ đuợc mua nhiều, mặt hàng vừa lạ lẫm vừa quen thuộc nào trầu cau, vôi Trường Australia, cá tôm tươi ngon được khai thác ở đầm Thị Nại, mắm chợ Huyện, gỏi lá gai, nem, bánh gạo, . ..
Chợ Gò có tập tục rằng bất cứ ai đó đến trước khi bày bán sản phẩm là nhũng người dân phía sau sẽ dọn đồ đi theo mình, làm như thế không chen lấn xô đẩy không gây mất trật tự và không cãi cọ với nhau, ở nơi này bà con rất nhận thức được việc vui chơi sinh hoạt văn hoá, che chở cho nhau tình cảm yêu thương hoà đồng thân thiết như ruột thịt. Ngoài ra với sự đặc sắc và mang đậm nét kiến trúc truyền thống dân tộc lễ hội Chợ Gò Bình Định cũng hứa hẹn sẽ là một chuỗi những địa điểm tham quan thú vị tại Quy Nhơn không được bỏ qua.

Lễ Hội chợ gò

Lễ hội đua thuyền rồng Gò Bồi – Sôi động lễ hội mùa xuân

Hội thi đua thuyền rồng trên sông Gò Bồ là một hoạt động đã được tổ chức từ cả trăm năm nay, đã gắn kết chặt chẽ với người dân vùng đầm Thị Nại. Hễ đều đặn vào khoảng ngày mồng 2 tết mỗi năm là có đến cả ngàn người dân cùng du khách thập phương tập hợp về xã Phước Hoà, huyện Tuy Phước để tận mắt chứng kiến và cổ động trong lễ hội truyền thống lâu đời này. Lễ hội đua thuyền rồng trên sông Gò Bồ vừa là cuộc gặp mặt và giao lưu nhằm thắt chặt tinh thần hướng vê nguồn cội và cũng là nơi gìn giữ tinh hoa văn hoá của quê hương.

Trước ngày diễn ra lễ, các con thuyền tham dự lễ hội sẽ đươc lựa chọn và trang hoàng kỳ công trước đó một tháng nào là tạo hình đầu rồng, tô vẽ hoa văn trên mui xe, . .. vì thế mỗi đoàn thuyền đua sẽ là biểu trưng cho từng gương mặt của quê hương. Ngoài ra, mỗi tỉnh đều tiến hành lựa chọn và luyện tập vài ngày trước nên các thí sinh đã có được nhiều màn tranh tài gay cấn, kịch tính và thú vị.

Lễ hội sẽ diễn ra với không khí vô cùng sôi nổi và hào hứng, với hai đầu đường cổng chào trang hoàng hết sức rực rỡ và bắt mắt với nhiều sắc màu, kèm theo vào đấy là cả chục chiếc cờ được thả lên phất dọc theo làn nước tung bay. Nhìn dưới con kênh bạn sẽ trông thấy những con vật đuợc trang trí rất bắt mắt với khá nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh: thần tài, rồng, con rắn, . .. làm bừng sáng thêm cả một mặt hồ xanh mướt. Trên mỗi một trường đua thì với việc ủng hộ nhiệt tình của nhân dân cùng khán giả đã tạo bầu không khí tưng bừng và sôi nổi giúp cho VĐV tăng thêm hưng phấn.

Người dân ở đây thi tài không đơn thuần là phân định thắng hay thua mà còn muốn mang đến niềm vui, nụ cười sảng khoái để đánh tan đi sự vất vả của một năm làm việc mệt mỏi và chứng minh bản lĩnh của các ngư dân miền sông rạch. Đồng thời cùng với đó đây cũng là lời chúc đến một năm mới của mỗi người dân luôn may mắn và mạnh khoẻ. Có thể nói đây là một địa điểm tham quan thu hút không chỉ đối với nhân dân của huyện Tuy Phước, mà còn của cả nghìn du khách thập phương từ khắp nơi ở trong nước và ngoài tỉnh.

Lễ hội Chùa Ông Núi – Vẻ đẹp tâm linh xứ Nẫu

Mỗi lần gần vào dịp 24 – 25 tháng Giêng mỗi năm, là cả ngàn người dân cùng du khách thập phương kéo nhau đổ về nơi đây để làm lễ, cầu tài lộc, an lành và thậm chí là trẩy hội tại Chùa Ông Núi – Linh Phong Thiền Tự (ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) .

Ngôi chùa nầy là một trong những ngôi chùa rất lớn và linh thiêng tại Bình Định, nó nằm giữa lưng chừng đỉnh Chóp Vung – là trên đỉnh cao nhất của ngọn núi Bà. Theo sử sách thời xưa ghi rằng, vào khoảng năm Canh Dần (1702) , có một người được cho là Lê Ban (thiền sư Tịnh Giác – Thiện Trì) đến vùng này xin đi tu. Chính sư là ngươì xây nên một ngôi nhà từ gỗ, cuộc sống đạm bạc và lấy vỏ cây cổ thụ may y phục.

Dân quanh vùng tôn sư là Mộc Y Sơn Ông (ông trời mặc áo vỏ cây cổ thụ) . Chính vì vậy mà nơi đây có danh chùa Ông Núi. Sư chết vào khoảng năm Gia Long thứ 8, thời vua Nguyễn Nhạc. Mỗi năm từ ngày 24 đến 25 tháng Chạp, ở Bình Định sẽ xảy ra lễ hội chùa Ông Núi.

Đây cũng sẽ là lễ tang của Thượng toạ Thích Viên Minh – trụ trì của nhà chùa thuở ban đầu và cũng là một trong số vị có những cống hiến đối với quá trình hình thành của lịch sử Phật giáo ở Xứ Nẫu này. Khi đến với lễ hội sẽ có dịp thăm quan và dự lễ trong nhà chùa, nổi bật nhất là việc chứng kiến bức tượng Phật cao hơn 69m, pho này đuợc coi là top các tượng Phật to nhất khu vực Đông Nam Á.

Xem thêm : Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn , Cẩm Nang du lịch Quy Nhơn

Bài viết liên quan

Cẩm nang du lịch

Cá Niên An Lão đặc sản vùng cao Bình Định

Chia sẻ trên

Chia sẻ trênGiới thiệu về Cá Niên An Lão Cá niên An Lão thường xuất hiện nhiều trong mùa hè và mùa xuân vùng cao An Lão – Vĩnh thạnh Bình Định . Để bắt được chúng không phải chuyện dễ dàng. Cá bơi rất nhanh, người bắt cá phải dầm mình dưới nước. Khi […]

Cẩm nang du lịch

Trung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn TMA

Chia sẻ trên

Chia sẻ trênTrung tâm khám phá khoa học Quy Nhơn là từ khoá mới khi tìm kiếm trên nhiều trang phương tiện đại chúng hiện nay. Tại tỉnh Bình Định phải kể đến Trung tâm Nghiên cứu khoa học, nơi hội đủ các yếu tố giúp hình thành sản phẩm khoa học, đồng thời quảng […]