Làng nghề Bình Định

Làng nghề rèn Tây Phương Danh Đập Đá

Chia sẻ trên
Đánh giá dịch vụ

Làng nghề Rèn Tây Phương Danh nằm trên địa bàn phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, cách Quy Nhơn khoảng 30km, nghề rèn có mặt ở Tây Phương Danh đã có đến 300 năm tuổi. Thời này khi nông nghiệp phát triển mạnh mẽ nên khắp nơi rất cần những thứ dụng cụ rèn làm từ kim khí. Cụ tổ là ông Đào Giã Tượng đem nghề từ phương Bắc đến dạy cho người dân Bình Định vừa làm kế mưu sinh cho bà con trong vùng, đồng thời hỗ trợ sản xuất. Rồi từ đấy nghề rèn duy trì và ngày một phát triển.

Vất vả khó khăn nghề rèn ở Tây Phương Danh

Ở làng rèn Tây Phương Danh nhiều người vẫn nói rằng, nghề rèn là nghề nặng nhọc, đòi hỏi sức khoẻ cùng sự khéo léo. .. Để cho ra được sản phẩm hoàn thiện, người thợ rèn Tây Phương Danh phải làm qua khá nhiều công đoạn, từ công đoạn ra sản phẩm đến gia công trong lò. Trong mỗi công đoạn đều đòi hỏi người thợ phải có sức khoẻ, tay nghề vững vàng cùng tấm lòng với nghề mới tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao nhất. Dù khó khăn là vậy, song mỗi người thợ ở Tiến Lộc đời này qua đời kia luôn có ý thức làm nghề và gìn giữ nghề của ông cha.

Làng nghề Rèn Tây Phương Danh

Đến nay, Làng rèn Tây Phương Danh có khoảng hơn 300 hộ trên tổng số 436 hộ dân đang làm nghề rèn. Không chỉ phát triển về số lượng mà hiện nay thì chất lượng hàng hoá của làng rèn cũng ngày được nâng cao và phong phú về mẫu mã, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là những nông cụ sử dụng vào sản xuất nông nghiệp. Một số lò rèn trong làng đã nhận được hợp đồng sản xuất thép phục vụ cho đóng tàu thuỷ. Hiện nay, sản phẩm của làng rèn Tây Phương Danh đã có mặt khắp nơi trong cả nước, đặc biệt vùng đất Tây Nguyên. Cũng nhờ nghề truyền thống, người dân làng rèn đã có thu nhập cao và không hiếm hộ đã trở nên khá giả.

>>>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Quy Nhơn  – Touring

Lễ hội làng rèn Tây Phương Danh

Hàng năm, nhằm tưởng nhớ công ơn người sáng lập nên nghề rèn, người dân Tây Phương Danh đã tổ chức Lễ hội làng rèn vào khoảng ngày 12 tháng 2 âm lịch. Lễ hội này không chỉ quy tụ các gia đình đang làm nghề tại địa phương mà còn thu hút cả cộng đồng người ngoài tỉnh. Ngoài ra lễ hội cũng thu hút sự tham dự của các nghề có liên quan như nghề rèn và nghề đồng. Có những hộ đã mang nghề truyền thống của làng khi vào làm ăn phương Nam cũng không bỏ lỡ cơ dịp này để tranh thủ về quê cho kịp du xuân với họ hàng.

Làng Nghề Rèn Bình Định

Phát triển gắn với du lịch

Việt Nam đã trở thành thành viên đầy đủ của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) nên thị trường nước ngoài đã được mở cửa, sản phẩm nghề thủ công mỹ nghệ đã có mặt ở các quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, sản phẩm của làng nghề truyền thống Tây Phương Danh mới chủ yếu có mặt ở thị trường Lào và Campuchia thông qua những giao thương mua bán . Chưa thể xuất khẩu ra được những nước lớn trên thế giới. Đó là bài toán đặt ra, phải nâng cao công nghệ, kỹ thuật, chất lượng sản phẩm nhằm đưa sản phẩm ra nước ngoài

Ngoài các lợi thế từ cảnh quan tự nhiên cùng nét văn hoá dân tộc độc đáo, làng nghề truyền thống Tây Phương Danh có sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách vì An Nhơn là một vùng văn hoá lịch sử Chăm Pa như Thành Hoàng Đế ( Thành Đồ Bàn ) , Tháp Cánh Tiên , Chùa Thập Tháp , Chùa Thiên Hưng  Đến với làng nghề Tây Phương Danh du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh quan mà còn được thăm nơi sản xuất, trực tiếp được trò chuyện với những người thợ thủ công, đặc biệt là được tự tay tạo ra sản phẩm.

Việc phát triển làng nghề gắn với du lịch góp phần đẩy mạnh tiêu thụ hàng hoá địa phương và giải quyết được việc làm tăng thu nhập cho nhân dân. Hơn nữa phát triển làng nghề cũng giúp cho ngành du lịch đưa được hình ảnh của Tây Phương Danh ra nước ngoài bằng những sản phẩm của các làng nghề Việt Nam.

>>>> Xem thêm: Làng nghề Bình Định  – Touring

Bài viết liên quan

Làng nghề Bình Định

Tôm hùm Tre Bình Định – Làng nghề truyền thống

Chia sẻ trên
Chia sẻ trênTôm hùm tre Bình định được làm hoàn toàn thủ công nguyên liệu chính làm nên nhũng con tôm hùm sinh động y chan thật chủ yếu từ Tre . Như chúng ta biết, từ lâu tre đã trở nên thân thuộc với từng con người và là biểu tượng của văn hoá […]

Làng nghề Bình Định

Khám Phá Làng Nghề Gốm Vân Sơn Bình Định

Chia sẻ trên
Chia sẻ trênLàng nghề gốm Vân Sơn là một trong những làng nghề thủ công cổ nhất Bình Định. Nơi đây vẫn còn giữ được hơi ấm nghề cho đến nay. Cùng Touring tìm hiểu về làng nghề thuyền thống này nhé! Lịch sử làng nghề gốm Vân Sơn – Bình Định Địa chỉ: Xã […]

logoSaleNoti