Làng nghề Bình Định

Làng gốm Vân Sơn – An Nhơn – Bình Định

Rate this post

Làng gốm Vân Sơn, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định là một trong các làng nghề thủ công cổ xưa nhất của Bình Định vẫn giữ được cuộc sống và giữ được hơi ấm cho đến ngày nay.

Làng gốm Vân Sơn – Bình Định ở đâu?

Ngày xưa trung tâm làng gốm nằm gọn trong xóm An Xuân, thôn Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn. Cách nay chừng 70 năm, đất sét dùng để làm nguyên liệu ở khu vực ngày càng khan hiếm nên trung tâm làng gốm phải dời đến rất sát vùng nguyên liệu mới và làng gốm Vân Sơn đã thành hình như vậy.

Dân Vân Sơn không dời làng không phải do họ bỏ nghề. Mà trái lại, vì đường sá giờ đã thuận tiện rồi, giá thành chuyên chở nguyên liệu đã rẻ đi và có người mua hơn.

Làng Gốm Vân Sơn

Tiếng đập đất, nện đất ầm ầm, tiếng rì rào của bụi tre già quyện với tiếng kêu của cây chuối non dại cuối vườn giữa một buổi trưa đầu đông, trời dở mưa dở nắng khiến lòng người trở nên bâng khuâng. Cái cảm giác bâng khuâng ấy, như được cuốn ngược trở với những ngày xa xưa nào đấy thủa gốm đất đã hiện hữu muôn chỗ mọi ngóc ngách trong đời sống người dân. Đất mát rượi mà đất cũng nóng râm ran. Đất có kiểu nói kiệm ngôn. Trên tay người, lời ngàn xưa như bổi hổi bồi hồi

Đất làm gốm Vân Sơn

Đất sét dùng làm gốm cũng phải là loại đất sét tốt có đầy đủ độ mịn nhất định. Đất đưa lên từ hố sẽ được nén chặt ngay tại chỗ. Khi đất đã dẻo và cứng hơn thì thợ đất mới xắn chúng ra làm những miếng nhỏ để cho ráo rồi mang đến tập trung gần nơi khai thác. Sau đấy người thợ tiếp tục đập vỡ đất lại rồi dùng bao nylon bọc chúng kín.

Thứ đất nguyên liệu này nếu chẳng may bị thấm nước sẽ làm độ bền của đất không còn và làm sản phẩm gốm bị biến dạng khi nung. Qua một lượt bàn quay, gốm thành hình và vật dụng còn lại giữ được màu vàng nâu của đất đó là sản phẩm đã làm khô hoặc trang trí. Thợ gốm sẽ dùng thêm một con dao nhỏ và bén để đo, vẽ, hay khắc hoa văn, đường viền trang trí. .. rồi đâu đó sản phẩm được mang phơi nắng trong vòng 3 – 4 ngày. Đất đã nên thành hình và đã đến lúc ngọn lửa sẽ đưa linh hồn vào lò cho chúng thực sự có tên họ, cuộc sống và số phận riêng biệt.

Gốm Vân Sơn

Xếp gốm Vân Sơn vào lò

Việc xếp gốm đất nguyên liệu vào lò nung được gọi là “trồng lò”. Công đoạn nung cũng được thực hiện bằng thợ trồng lò. Thợ trồng lò khéo là người xếp được nhiều sản phẩm gốm trong cùng một không gian bầu nung. Thợ trồng lò sẽ luồn chiếc chậu bé vào trong cái to hơn, và để như vậy cho đến khi không luồn được nữa mới mang bỏ vào một cái chum thì cái chum đó đã được luồn vào một cái chum đại. Nghe nói thì đơn giản vậy nhưng cũng phải hết sức cẩn thận rất nhiều vì trong khi xếp người thợ còn phải đè, ngăn, điều chỉnh làm sao cho khi nung các sản phẩm không vỡ, không sứt mẻ bởi nếu để gần nhau đồ gốm sẽ co lại không đồng đều và sẽ bị méo mó sau khi nung.

>> Xem thêm : Cẩm nang du lịch Quy Nhơn

Nung gốm Vân Sơn

Để có màu đỏ này người ta hay đốt lò với cây chành ràng. Loại cây này bắt lửa rồi bốc lên cháy cực nhanh. Ngọn lửa chành ràng táp đến đâu gốm sẽ đỏ rực ngay ở đấy, những sắc thái rất đặc trưng của gốm đất Vân Sơn sẽ hiện rõ trên bếp lửa lò. Đất sét Vân Sơn rất đẹp nhưng thiếu vắng ánh lửa chành bồng thì không thể nào cho ra đời sản phẩm với sắc đỏ quyến rũ như của gốm Vân Sơn (Bình Định) . Nhưng gần đây, như đã biết, nhiều khi phải mua đất ở nơi xa, tuy nhiên với kinh nghiệm của mình, thợ gốm Vân Sơn luôn duy trì cái màu đỏ quyến rũ đó. .. Bí quyết, dĩ nhiên là chưa thể đem bán ở đây, nói điều này để biết, thợ gốm Vân Sơn cũng nặng tình với nghề của mình như thế nào.

Gốm Vân Sơn

Touring Quy Nhơn là nơi giới thiệu những điểm tham quan Làng Nghề Bình Định và du lịch Quy Nhơn . Đó có thể là những nơi có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những địa điểm checkin siêu chất, những con phố đẹp hút hồn, hoặc những món quà bản sắc của quê hương hay những nét văn hoá độc đáo trên khắp các miền đất nước. Hãy cùng chúng tôi khám phá và trải nghiệm vùng đất sứ nẫu

Bài viết liên quan

Làng nghề Bình Định

Nón ngựa Phú Gia Gò Găng – Làng Nghề Truyền thống sứ Nẫu

Làng Nón Ngựa Phú Gia – nét đẹp truyền thống của miền đất võ Bình Định Nón ngựa Phú Gia Gò Găng làng nghề có tuổi đời gần 400 năm ví như một nốt nhạc yên bình cất giữ nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn của người Bình Định. Nếu như Hà Nội nón quai thao, […]

Đặc Sản Bình Định

Rượu Bầu Đá Bình Định thách thức mọi tửu lượng

Giới thiệu Rượu Bầu Đá Bình Định Rượu Bầu Đá Bình Định là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Đầu tiên đó là sự kế thừa mạch nước ngọt ngào của ngọn nguồn sông Kôn được làm lạnh và lọc ra từ các hộc đá ngầm ở Vực Bà, Nước Miên, Nước Trinh, sông […]