CẨM NANG DU LỊCH

Review Bảo Tàng Quang Trung – Bình Định Chi Tiết Nhất 2023

Chia sẻ trên
Rate this post

Bảo tàng Quang Trung Bình Định là một trong những bảo tàng lịch sử nổi tiếng, được nhiều du khách biết đến. Nơi đây gắn liền với cuộc khởi nghĩa Tây Sơn. Hãy cùng Touring.vn khám phá những thông tin về Bảo tàng Quang Trung nào.

1. Tổng quát về Bảo tàng Quang Trung

Bình Định toạ lạc tại khu vực miền Trung nước ta. Nơi đây, quanh năm sóng biển vỗ rì rào, nơi ghi dấu chiến công của người anh hùng Quang Trung. Nơi truyền thống võ thuật thấm sâu vào máu thịt người dân. Nơi của nghệ thuật hát bội, bài chòi và là nơi của những làng nghề truyền thống. Chắc hẳn bạn đang rất muốn tìm hiểu về vùng đất này. Vậy đầu tiên hãy quay ngược đồng hồ tìm hiểu về lịch sử vùng đất này trước nhé.

Bảo tàng Quang Trung nơi gắn liền với cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, một trong những cuộc khởi nghĩa dân tộc thành công nhất nước ta. Người dân xây dựng bảo tàng tại chính quê hương của người anh hùng dân tộc, để lưu lại những hiện vật lịch sử đáng nhớ.

Bảo tàng Quang Trung Đà Nẵng

Bảo tàng Quang Trung Đà Nẵng

Bảo tàng mang tên người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ. Thủ lĩnh phong trào khởi nghĩa Tây Sơn vào thế kỷ 18. Tại đây, không chỉ lưu giữ những hiện vật lịch sử mà còn là nơi lưu lại dấu tích của ba anh em họ Nguyễn: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ.

2. Lịch sử hình thành Bảo tàng Quang Trung

Bảo tàng Quang Trung được thành lập năm 1978, trên khuôn viên rộng 95.000 m2. Kiến trúc bảo tàng được thiết kế vừa cổ kính, vừa hiện đại hài hoà với cảnh quan xung quanh.

Năm 1979, cây me, giếng nước và khu điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt được phong tặng danh hiệu di tích quốc gia.

Theo các nhà lịch sử học, điều tạo nên giá trị Điện thờ Tây Sơn không phải ở kiến trúc mà ở giá trị lịch sử của nó. Mặc cho sự trả thì tàn ác của nhà Nguyễn, nhân dân ta vẫn tri ân, tưởng nhớ ba người anh hùng áo vải. Xây dựng đình trên chính ngôi nhà cũ của anh e Tây Sơn. Đình bị phá thì dân xây miếu, miếu bị đổ dân lại dựng điện, điện xuống cấp thì xây đền thờ tri ân các vị anh hùng dân tộc. Bảo tàng hằng năm thu hút đông đảo lượng khách đến tham quan, học tập nhiều nhất Việt Nam.

Lịch sử hình thành Bảo tàng Quang Trung

Lịch sử hình thành Bảo tàng Quang Trung

3. Vị  trí của Bảo tàng Quang Trung

Bảo tàng Quang Trung Bình Định nằm tại làng Liên Mỹ, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Đường di chuyển đến bảo tàng bạn đi theo quốc lộ 19, qua làng Phú Phong. Bảo tàng nằm tại đường Ngọc Hân. Đoạn đường này cách trung tâm thành phố Quy Nhơn 45km, có thể bạn sẽ mất khoảng 1 tiếng để đi.

4. Phương tiện di chuyển đến Bảo tàng Quang Trung

Nếu bạn muốn đến tham quan Bảo tàng Quang Trung nhưng không biết chọn phương tiện nào thuận tiện. Có thể tham khảo thuê xe du lịch và xe máy hai loại phương tiện di chuyển phổ biến nhất hiện nay ở Bình Định.

4.1. Thuê xe du lịch đi Bảo tàng Quang Trung

Hành trình từ trung tâm thành phố Quy Nhơn đến bảo tàng Quang Trung nếu bạn di chuyển theo nhóm đông người, nhóm bạn…Khuyên bạn nên thuê xe du lịch Quy Nhơn để di chuyển thoải mái nhất. Quan trọng kinh phí thuê xe đi Bảo tàng Quang Trung rất là rẻ.

Thông tin liên hệ đặt xe:

  • Địa chỉ: Số 40, đường 30 tháng 3, An Nhơn, Bình Định
  • Hotline: 0818.7777.68.

Bảng giá thuê xe đi Bảo tàng Quang Trung

Loại xe Giá thuê 
Thuê xe 4 chỗ  1.000.000 VND
Thuê xe 7 chỗ 1.200.000 VND
Thuê xe 16 chỗ 1.800.000 VND 
Thuê xe 30 chỗ 2.500.000 VND
Thuê xe 45 chỗ 4.500.000 VND

>>>> Tham khảo thêm: Thuê xe đi du lịch Tây Sơn

4.2. Từ trung tâm thành phố Quy Nhơn đi Bảo tàng Quang Trung bằng xe máy

Nếu bạn yêu thích khám phá sẽ rất thích di chuyển bằng xe máy đi bảo tàng Quang Trung. Đi bằng xe máy bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chủ động về lịch trình. Tại Quy Nhơn, có rất nhiều cửa hàng cho thuê xe máy chất lượng.

Phương tiện di chuyển đến Bảo tàng Quang Trung

Phương tiện di chuyển đến Bảo tàng Quang Trung

4.3. Một số địa chỉ thuê xe máy đi Kỳ Co

Rỗng Motorbike

  • Địa chỉ: Số 278/3, đường Nguyễn Thái Học, phường Lê Hồng Phong, TP. Quy Nhơn.
  • Giá: Từ 100.000 – 120.000 VND/ ngày.

Thuê xe ở Đường tỉnh 636

  • Địa chỉ: Đường tỉnh 636, đường Cát Tân, phường Phù Cát, TP. Quy Nhơn.
  • Giá: Từ 100.000 VND/ ngày.

Thu Hường

  • Địa chỉ: thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn.
  • Giá: Từ 80.000 VND/ ngày.

5. Giờ hoạt động và giá vé tại Bảo tàng Quang Trung

Giờ hoạt động:

  • Buổi sáng: Từ 7h00 đến 11h30
  • Buổi chiều: 13h30 đến 17h00

Giá vé: 30.000 VND/ người.

Lưu ý: Trẻ dưới 6 tuổi, thương binh, bệnh binh và  người khuyết tật được miễn phí vé.

Giờ hoạt động và giá vé tại Bảo tàng Quang Trung

Giờ hoạt động và giá vé tại Bảo tàng Quang Trung

6. Cấu trúc tổng thể của Bảo tàng Quang Trung

6.1. Không gian của Bảo tàng Quang Trung

Bảo tàng Quang Trung Bình Định được thiết kế với cấu trúc gồm 9 phòng trưng bày. Tại đây, lưu giữ khoảng hơn 11.000 hiện vật liên quan đến cuộc khởi nghĩa Tây Sơn.

Toạ lạc trong quần thể bảo tàng là điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt và các tướng thân cận. Dưới sự đồng lòng của người dân, năm 1958 điện thờ được chính thức đưa vào khởi công và xây dựng. Năm 1960, chính thức hoàn thành ngay trên nhà cũ của ba anh em nhà Tây Sơn. Diện tích tổng thể bảo tàng là 2.325 m2.

Không gian của Bảo tàng Quang Trung

Không gian của Bảo tàng Quang Trung

Bảo tàng được thiết kế theo bố cục cân đối, toả ra tứ hướng và tụm lại tại điểm chính giữa nơi đặt tượng đài Quang Trung. Từ xa nhìn vào, bảo tàng toát lên khí chất cổ xưa với những lớp mái ngói đỏ gạch, chạm khắc uốn lượn tinh xảo.

Khoảng trước sân có cổng tam quan, kế bên là nhà bia ghi tạc công lao của những vị anh hùng bằng chữ quốc ngữ. Chính điện được chia thành ba gian, ở giữa thờ Quang Trung, bên trái thờ Nguyễn Nhạc, bên phải thờ Nguyễn Lữ. Hai đầu điện đặt bàn thờ các võ sĩ, văn thần nhà Tây Sơn.

6.2. Di tích giếng nước và cây me cổ thụ tại Bảo tàng Quang Trung

Đến hiện tại, trong khu vườn cũ của nhà Quang Trung vẫn còn được lưu giữ lại hai di tích rất quý giá: giếng nước và cây me cổ thụ. Tương truyền hai di tích này có từ thời thân sinh của ba anh em nhà Tây Sơn. 

Giếng nước nằm bên phải điện, đường kính khoảng 0,9m. Giếng được xây bằng đá ong và không quá sâu. Bây giờ giếng đã được dân làng trùng tu làm giếng chung cho cả làng.

Di tích giếng nước và cây me cổ thụ tại Bảo tàng Quang Trung

Di tích giếng nước và cây me cổ thụ tại Bảo tàng Quang Trung

Ngoài ra, bên trái điện là cây me cổ toả bóng mát một góc vườn. Theo như lời kể của người dân, chu vi gốc cây khoảng 3,5m. Sau một ngày tham quan, khám phá về lịch sử dân tộc, còn gì tuyệt vời hơi khi được ngồi dưới gốc me, uống một gáo nước giếng để tăng thêm nhuệ khí như người anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ.

7. Bảo tàng Quang Trung có hoạt động gì?

Tham quan bảo tàng Quang Trung khác với những điểm du lịch khác tại Quy Nhơn. Ngoài tìm hiểu về giá trị văn hoá lịch sử dân tộc hào hùng, nghe thuyết minh về nguồn gốc, ý nghĩa các hiện vật tại bảo tàng. Du khách nhất định không thể bỏ lỡ hai hoạt động đặc biệt tại bảo tàng Quang Trung mà Touring chia sẻ dưới đây.

7.1. Hoạt động biểu diễn trống trận và võ thuật Tây Sơn

Nhạc võ Tây Sơn nét văn hoá độc đáo của vùng đất Bình Định. Loại nhạc võ này nhằm kích thích sĩ khí của các quân lính trong luyện tập cũng như chiến đấu. Theo truyền thuyết tiếng nhạc võ là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên cuộc hành quân thần tốc và chiến thắng oanh liệt của vua Quang Trung.

Nhạc võ Tây Sơn gồm 12 cái trống tượng trưng cho 12 con giáp. Trống được dựng thành dàn, theo thứ tự ba hàng từ lớn đến bé. Người cử trống đánh bằng cả hai tay và cùi chỏ, cùng hai dùi trống khoảng 30 cm. Khi đưa hay tay lên múa có thể đánh cả bốn mặt trống hoặc tang trống cùng một lúc.

Hoạt động biểu diễn trống trận và võ thuật Tây Sơn

Hoạt động biểu diễn trống trận và võ thuật Tây Sơn

Một bài trống gồm 3 hồi: xuất quân – xung trận hãm thành – ca khúc khải hoàn. Nghệ nhân đánh trống có thể khiến người nghe cảm thấy lúc dồn dập bức tim, lúc phấn chấn hào hùng. Đặc biệt, khác với các loại nhạc cụ khác nhạc công thường ngồi một chỗ, nhưng người đánh nhạc võ phải vừa đánh vừa di chuyển.

7.2. Hoạt động xem phim cuộc khởi nghĩa Tây Sơn

Xem phim cuộc khởi nghĩa là chương trình đặc biệt đã tính trong giá vé, nên du khách đừng bỏ qua nhé. Bộ phim tuy ngắn nhưng được dàn dựng công phu nói về chiến công vẻ vang của người anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Bảo tàng Quang Trung có hoạt động gì

Bảo tàng Quang Trung có hoạt động gì

Chúng tôi đã review chi tiết kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Quang Trung Bình Định dành cho bạn rồi nhé. Hãy xách vali và đi tìm hiểu về một nơi lưu giữ lịch sử dân tộc thôi nào. 

Bài viết liên quan

CẨM NANG DU LỊCH

Khu dã ngoại Trung Lương – Điểm check-in độc lạ 2023

Chia sẻ trên
Chia sẻ trênKhu dã Ngoại Trung Lương Quy Nhơn ở đâu ? Trung lương Quy Nhơn là địa điểm du lịch checkin mới mẻ được yêu thích nhất tại Bình Định. Chắc chắn nếu là người yêu thích cảnh quan thiên nhiên ấn tượng . Đặc biệt thích việc thám hiểm sẽ không thể bỏ […]

CẨM NANG DU LỊCH

Hồ Núi Một tránh xa khói bụi thành phố

Chia sẻ trên
Chia sẻ trênHồ Núi Một uốn mình giữa dãy núi An Trượng xanh ngắt là hồ có không gian thoáng đãng và bình yên. Người dân ví von mặt hồ tựa với đôi mắt xanh biếc vẻ đẹp nhẹ nhàng và trong veo của “cô gái” An Nhơn. Khoảnh khắc hoàng hôn buông phía sau […]

Index