Địa điểm du lịch Quy Nhơn

Bảo Tàng Quang Trung – Dấu ấn lịch sử anh hùng – Bình Định

Chia sẻ trên
5/5 - (1 bình chọn)

Bảo tàng Quang Trung, một trong những bảo tàng lịch sử nổi tiếng ở Bình Định, nơi lưu giữ những hiện vật lịch sử thời kỳ khởi nghĩa Tây Sơn , Bảo tàng tọa lạc ngay tại quê hương của vị anh hùng dân tộc Quang Trung, người lãnh tụ tài tình phong trào khởi nghĩa Tây Sơn – cuộc khởi nghĩa thành công nhất trong lịch sử dân tộc . Đền Tây Sơn ở tỉnh Bình Định cách trung tâm không xa. Hãy cùng Touring.vn khám phá thông tin về địa điểm này nhé!

1. Tổng quát về Bảo tàng Quang Trung

Được nhiều người biết đến , Bình Định nằm ở khu vực miền Trung nước ta , nơi đây quanh năm sóng biển rì rào, là nơi ghi dấu chiến công của anh hùng Quang Trung. Nơi có truyền thống võ thuật thấm sâu vào máu thịt nhân dân. Nơi được xe là cái nôi của nghệ thuật tuồng, bài chòi và các làng nghề truyền thống. Chắc chắn bạn rất muốn tìm hiểu về vùng đất này. Vậy trước hết chúng ta hãy quay ngược đồng hồ và tìm hiểu về lịch sử của vùng đất này trước nhé.

Bảo tàng Quang Trung tọa lạc tại thôn Liên Mỹ, xã Bình Thạnh, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 45 km. Được coi là bảo tàng Quang Trung lớn nhất cả nước với diện tích 150.000 mét vuông, đây là địa điểm du lịch Quy Nhơn hấp dẫn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và học tập lịch sử hằng năm. 

Quang Trung là vị tướng, vị vua tài ba có nhiều chiến công vang dội trong phong trào khởi nghĩa Quang Trung (1771 – 1789), đoàn kết cả nước chấm dứt sự chia cắt Đàng Trong – Đàng Ngoài thời Lê – Trình. Không những vậy, ông còn là vị tướng bách chiến bách thằng giành nhiều chiến thắng trong các cuộc xâm lược của triều đại Xiêm và nhà Thanh.

Bảo tàng Quang Trung Đà Nẵng

Tượng đài Quang Trung – Người anh hùng Dân Tộc

2. Lịch sử hình thành Bảo tàng Quang Trung

Với lòng biết ơn sâu sắc, nhân dân Bình Định đã chung tay xây dựng bảo tàng Quang Trung để bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc trong việc dựng nước và giữ nước. Kiến trúc của bảo tàng Quang Trung mang đậm nét truyền thống, đặc trưng thời Hậu Lê: Nhà lớn hai tầng, mái diêm, lót gạch đỏ; Đầu dao trên mái nhà lớn được chạm khắc họa tiết hoa văn tinh tế. Du khách sẽ cảm nhận được không khí vô cùng trang nghiêm nhưng cũng rất thoáng đãng tại đây.

Bảo tàng Quang Trung bắt đầu xây dựng năm 1978, trên khuôn viên rộng 95.000 m2. Kiến trúc của bảo tàng được thiết kế vừa cổ kính vừa hiện đại hài hòa với cảnh quan xung quanh. Năm 1979, cây me, giếng nước và đình Tây Sơn Tam Kiệt được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Theo các nhà sử học, điều làm nên giá trị của Bảo Tàng Quang Trung – Tây Sơn không phải ở kiến trúc mà là giá trị lịch sử của nó. Bất chấp sự trừng phạt tàn khốc của triều Nguyễn, nhân dân ta vẫn kính trọng và ghi nhớ ba vị anh hùng áo vải. 

Lịch sử hình thành Bảo tàng Quang Trung

Lịch sử hình thành Bảo tàng Quang Trung

3. Kiến trúc tổng thể của Bảo tàng Quang Trung

Bảo tàng được xây dựng với kiến trúc hài hòa, cân đối, tỏa từ trung tâm ra bốn phía và tập trung vào điểm giữa – nơi tọa lạc tượng đài Quang Trung. Nhìn từ xa, có thể thấy xung quanh bảo tàng là những dấu tích cổ kính, với những mái nhà gạch đỏ xen kẽ nhau cùng những hình ảnh uốn lượn rất tỉ mỉ, tinh xảo . Khuôn viên bảo tàng gồm có tượng đài Quang Trung phía trước; chùa Tây Sơn Tam Kiệt; Khu biểu diễn ca nhạc, võ thuật Thuận Thành; đình Tây Nguyên; khu trưng bày hiện vật được bảo quản; khu vực tự nhiên và bến Trường Trâu.  Dưới đây cùng Touring.vn tìm hiểu sâu hơn về không gian kiến trúc từng phần nhé ! 

3.1. Không gian của đền thờ vua Quang Trung

Bảo tàng Quang Trung Bình Định được thiết kế với kết cấu gồm 9 phòng trưng bày. Nơi đây lưu giữ hơn 11.000 hiện vật liên quan đến cuộc khởi nghĩa Tây Sơn.

Nằm trong quần thể bảo tàng là điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt và các vị tướng thân cận của ông. Được sự đồng tình của người dân, năm 1958 đình được xây dựng lại và lấy tên là Tây Sơn Tam Kiệt. Đến năm 1960, nó chính thức hoàn thành ngay trên ngôi nhà cổ của ba anh em nhà Tây Sơn với tổng diện tích bảo tàng là 2.325 m2.

Không gian của trưng bày di tích

Không gian của Bảo tàng Quang Trung

Trước sân có cổng tam quan, bên cạnh là nhà bia khắc chiến tích các anh hùng bằng chữ quốc ngữ. Chính điện chia làm ba gian, giữa thờ Quang Trung, tả thờ Nguyễn Nhạc, hữu thờ Nguyên Lữ. Hai đầu chánh điện là bàn thờ võ sĩ và công chức thời Tây Sơn.

3.2. Di tích giếng nước và cây me cổ thụ

Cho đến nay, trong khu vườn xưa của gia đình Quang Trung vẫn còn lưu giữ hai di vật vô cùng quý giá là một cái giếng và một cây me cổ thụ. Tương truyền, hai di tích này được xây dựng từ thời thân sinh của Quang Trung để làm giếng nước chung cho cả làng.  Giếng nằm ở phía bên phải chùa, có đường kính khoảng 0,9m. Giếng được xây bằng đá ong và không quá sâu. Hiện nay, giếng đã được người dân trong làng trùng tu để trở thành giếng chung cho cả làng.

Di tích giếng nước và cây me cổ thụ tại Bảo tàng

Di tích giếng nước và cây me cổ thụ tại Bảo tàng Quang Trung

Ngoài ra, phía bên trái còn có cây me cổ thụ che mát một góc vườn. Theo người dân, chu vi gốc cây khoảng 3,5 mét. Sau một ngày tham quan xung quanh cuộc khởi nghĩa Tây Sơn và tìm hiểu lịch sử dân tộc, còn gì tuyệt vời hơn việc ngồi dưới gốc cây me uống một xô nước giếng để nâng cao tinh thần như anh hùng Quang Trung? – Nguyễn Huệ.

4. Những hoạt động du lịch tại Bảo tàng Quang Trung

Tham quan bảo tàng Quang Trung có gì khác biệt so với những địa điểm du lịch khác ở Quy Nhơn. Ngoài việc tìm hiểu về các giá trị lịch sử văn hóa hào hùng của dân tộc, hãy lắng nghe thuyết minh về nguồn gốc, ý nghĩa của các hiện vật tại bảo tàng. Du khách chắc chắn không thể bỏ lỡ hai hoạt động đặc sắc tại đây mà Touring chia sẻ dưới đây.

4.1. Biểu diễn trống trận trận và võ thuật Tây Sơn

Đến tham quan bảo tàng Quang Trung, bạn không nên bỏ qua tiết mục biểu diễn Trống Trận và nghe nhạc Võ Tây Sơn, một nét văn hóa đặc sắc của Bình Định. Loại nhạc võ này nhằm mục đích kích thích tinh thần binh lính trong huấn luyện và chiến đấu. Theo truyền thuyết, võ nhạc là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên cuộc hành quân thần tốc và chiến thắng vẻ vang của vua Quang Trung.

  • Trống trậnTây Sơn gồm có 12 chiếc trống tượng trưng cho 12 con giáp. Trống được xếp thành hàng, theo thứ tự ba hàng từ lớn đến nhỏ. Người đánh trống đánh bằng cả hai tay và khuỷu tay, cùng với hai chiếc dùi trống dài khoảng 30cm. Khi giơ tay múa có thể đánh cả 4 mặt trống hoặc mặt trống cùng một lúc.
  • Một Hồi trống gồm 3 hồi: Xuất quân – Xung trận hãm thành – Khúc ca khải hoàn. Nghệ nhân đánh trống có thể khiến người nghe cảm thấy lúc dồn dập bức tim, lúc phấn chấn hào hùng. Đặc biệt, khác với các loại nhạc cụ khác nhạc công thường ngồi một chỗ, nhưng người đánh nhạc võ phải vừa đánh vừa di chuyển.
Kinh nghiệm du lịch Tây Sơn 1 ngày

Kinh nghiệm du lịch Tây Sơn 1 ngày

4.2. Biểu diễn võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định

Võ cổ truyền Bình Định ra đời và phát triển theo từng thời kỳ lịch sử dân tộc, điều này đã được chứng minh qua nhiều thế hệ. Những giá trị tinh hoa dân tộc được bảo tồn và phát triển, từ đó Võ cổ truyền Bình Định được lan truyền rộng rãi, trở thành một phần không thể thiếu trong nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Bình Định. Những điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tinh thần của người dân.

Hoạt động biểu diễn trống trận và võ thuật Tây Sơn

Hoạt động biểu diễn trống trận và võ thuật Tây Sơn

4.2. Xem phim truyền hình cuộc khởi nghĩa Tây Sơn

Tây Sơn Hào Kiệt là bộ phim lịch sử được thực hiện một cách công phu và hoành tráng với nhiều cảnh chiến đấu ác liệt, với sự tham gia của các đàn voi, ngựa, đại bác và hàng nghìn diễn viên. Phim tái hiện trận Ngọc Hồi – Đống Đa, một trong những trận đánh giặc ngoại xâm nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam của hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Bảo tàng Quang Trung có hoạt động gì

Tượng đại vị anh hùng Áo Vải Quang Trung Nguyễn Huệ

5. Thông tin cần thiết khi đến Bảo tàng Quang Trung

  • Giờ hoạt động tại bảo tàng quang trung được quy định: Buổi sáng: Từ 7h00 đến 11h30 – Buổi chiều: 13h30 đến 17h00
  • Giá vé tham quan : 30.000 VND/ người. Lưu ý: Trẻ dưới 6 tuổi, thương binh, bệnh binh và  người khuyết tật được miễn phí vé.

Nếu bạn muốn đến tham quan Bảo tàng Quang Trung nhưng không biết chọn phương tiện nào thuận tiện. Có thể tham khảo thuê xe theo hành trình từ trung tâm thành phố Quy Nhơn đến Tây Sơn nếu bạn di chuyển theo nhóm đông người, nhóm bạn…Khuyên bạn nên thuê xe du lịch Quy Nhơn để di chuyển thoải mái nhất. Dưới đây là một số thông tin thuê xe đi tham quan du lịch Tây Sơn

  • Thông tin liên hệ đặt xe: Địa chỉ: Số 40, đường 30 tháng 3, An Nhơn, Bình Định – Hotline: 0818.7777.68.
  • Bảng giá thuê xe đi tham quan Tây Sơn : Bảo Tàng Quang Trung – Khu du lịch sinh Thái Hầm Hô 
Loại xe Giá thuê 
Thuê xe 4 chỗ  1.000.000 VND
Thuê xe 7 chỗ 1.200.000 VND
Thuê xe 16 chỗ 1.800.000 VND 
Thuê xe 30 chỗ 2.500.000 VND
Thuê xe 45 chỗ 4.500.000 VND

 

Tượng đồng Quang Trung Nguyễn Huệ

Tượng đồng Quang Trung Nguyễn Huệ

Tạm kết: Trên đây chúng tôi đã chia sẽ chi tiết về kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Quang Trung Bình Định trong hành trình du lịch Tây Sơn dành cho bạn rồi nhé. Hãy xách vali và đi tìm hiểu về một nơi lưu giữ lịch sử dân tộc thôi nào. 

Bài viết liên quan

CẨM NANG DU LỊCH

Du lịch Vĩnh Thạnh Bình Định – Vùng Cao sứ Nẫu

Chia sẻ trên
Chia sẻ trênDu lịch Vĩnh Thạnh Bình Định phải kể đến khu di tích danh lam thắng cảnh thành đá Tà Kơn đã xếp hạng cấp tỉnh năm 2013 và nhiều điểm đến có khả năng đi vào phát triển du lịch như động Hang Dơi, Suối Nước Lá, suối Nước nóng, vườn cam Nguyễn […]

Địa điểm du lịch Quy Nhơn

Khám phá Đầm Thị Nại cùng team mê xê dịch

Chia sẻ trên
Chia sẻ trên Đầm Thị Nại Quy Nhơn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Xứ Nẫu Bình Định. Vẻ đẹp hoang sơ, lãng mạn của đầm nước mặn này luôn khiến du khách từ khắp bốn phương ao ước được đến đây một lần. Nếu bạn đang có kế hoạch […]

logoSaleNoti