DU LỊCH ĐÀ NẴNG

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng – Nơi lưu giữ lịch sử cổ đại

Chia sẻ trên
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn là người yêu nghệ thuật và muốn khám phá văn hóa Chăm? Hãy đến Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng để trải nghiệm những tác phẩm điêu khắc độc đáo, khám phá câu chuyện của người Chăm và tìm hiểu về lịch sử phong phú của họ. Với không gian trưng bày sang trọng và chuyên nghiệp, Bảo tàng Điêu khắc Chăm chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá vẻ đẹp độc đáo của văn hóa Chăm. Hãy để Touring.vn cùng bạn khám phá những điều thú vị tại đây qua bài viết này nhé!

1. Giới thiệu đôi nét về Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng – là nơi bảo tồn và phát triển giá trị di sản văn hóa trong thời kỳ thịnh vượng của Vương quốc Champa cổ. Bảo tàng này được coi là một trong những điểm đến lịch sử có giá trị văn hóa, nghệ thuật cao mà du khách không nên bỏ qua khi đến Đà Nẵng. Khi có cơ hội, du khách nên ghé qua Bảo tàng Điêu khắc Chăm để nhìn lại và trải nghiệm những khoảnh khắc vang dội của thời gian được tái hiện qua những hiện vật quý giá. 

1.1. Địa chỉ Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Bảo tàng Điêu khắc Chăm hay còn gọi là Bảo tàng Chăm cổ và Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm, nằm ở vị trí lý tưởng ngay góc đường Trưng Nữ Vương và đường Bạch Đằng. Đây là địa điểm du lịch nằm bên bờ sông Hàn, ngay đối diện đài truyền hình nên du khách dễ dàng nhận ra.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng chính thức được đưa vào sử dụng vào năm 1919 sau 5 năm xây dựng và hoàn thiện và là kho lưu trữ hiện vật văn hóa Champa lớn nhất hiện nay. Quy mô khuôn viên bảo tàng là 6.673 mét vuông với diện tích lưu trữ là 2.000 mét vuông.

 Đây là địa điểm du lịch nổi bật ở Đà Nẵng với vô số hiện vật, di tích có niên đại hàng trăm năm của nền văn hóa Champa. Ngoài ra, đây cũng là một trong những địa điểm du lịch Đà Nẵng thu hút đông đảo du khách trong à ngoài nươc đến tham quan.

Bảo tàng Chăm Đà Nẵng

Tham quan tìm hiểu lịch sử tại Bảo tàng Chăm Đà Nẵng

1.2. Giá vé vào Bảo tàng Điêu khắc Chăm là bao nhiêu?

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng giá bao nhiêu? là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Thông tin về giá vé tour cụ thể như sau:

Giờ mở cửa tham quan bảo tàng:

 •  Sáng: 7h30 – 11h00 hàng ngày, kể cả ngày lễ
 •  Chiều: 13h00 – 17h00 hàng ngày,kể cả  ngày lễ và Tết Nguyên Đán

 Giá vé tham quan bảo tàng Chăm :

 • Người lớn: 60.000 VNĐ/người lớn/chuyến
 • Học sinh/sinh viên: 10.000đ/người/lần (Phải xuất trình CMND)

Đặc biệt, bảo tàng còn có chương trình miễn hoặc giảm phí vào cổng đối với một số trường hợp nhất định. Để quý khách có thể khám phá sâu hơn về nền văn minh Champa, bảo tàng đã bổ sung thêm dịch vụ nghe thuyết minh mẫu vật bằng 3 thứ tiếng: Anh, Pháp và Việt cho nhóm 5 thành viên lựa chọn

Vé tham quan bảo tàng Chăm Đà Nẵng

Vé tham quan bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng

2.3. Lịch sử hình thành Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Bảo tàng Điêu khắc Champa được xây dựng cách đây khoảng 4 năm. Trong thời gian xây dựng, bảo tàng Champa đã trải qua ba lần mở rộng diện tích và nhiều lần tu bổ, chỉnh trang. Dưới đây là tóm tắt các giai đoạn xây dựng bảo tàng Chăm Đà Nẵng:

 • Năm 1892: Henri Parmentier nhà khảo cổ học người Pháp sưu tầm hiện vật điêu khắc Champa ở thành phố Đà Nẵng và các vùng lân cận.
 • Năm 1915 – 1919: Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng chính thức được khởi công và hoàn thành với 160 hiện vật điêu khắc được khai quật.
 • Năm 1920 – 1930: Bảo tàng Điêu khắc Champa được xây dựng lại để làm nơi lưu giữ toàn bộ hiện vật khai quật được. Đồng thời, xác định lại lộ trình du lịch từng vùng và lộ trình này cũng được giữ nguyên cho đến ngày nay.
 • Từ năm 1950 đến năm 2002: bảo tàng đã trải qua lần mở rộng thứ hai, bổ sung thêm khoảng 2.000 mét vuông không gian triển lãm và 500 mét vuông không gian lưu trữ ở phía sau để chứa thêm các hiện vật được thu thập sau này từ năm 1975.
 • Năm 2023: Phòng trưng bày Văn hóa Chăm được khai trương và được Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố. Bảo tàng đã trở thành một không gian trưng bày hấp dẫn, dễ hiểu về văn hóa Chăm, thu hút độc giả.
Bảo Tàng Chăm Pa

Sự hình thành phát triển của Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm

2. Không gian trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Bảo tàng Chăm ở Đà Nẵng bao gồm 4 phòng trưng bày, mỗi phòng có chủ đề riêng và trưng bày những hiện vật tiêu biểu của văn hóa Chăm. Dưới đây là thông tin về từng phòng và các hiện vật được trưng bày:

2.1.Phòng trưng bày Trà Kiệu

Phòng Trà Kiệu trưng bày hơn 40 tác phẩm, cổ vật từ thủ đô đầu tiên của người Champa cổ. Những hiện vật độc đáo như Shiva, Vishnu, bàn thờ,… được bảo tồn từ thế kỷ 7 – 8, thế kỷ 11 – 12. Đây là nơi quý giá để tìm hiểu về di sản văn hóa của người Champa. Bạn sẽ được trải nghiệm không gian lịch sử và cảm nhận sâu sắc về nền văn minh cổ xưa này.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã tạo nên một bảo tàng có giá trị để trưng bày, lưu giữ và bảo tồn những di sản văn hóa, nghệ thuật của thời kỳ thịnh vượng của Vương quốc Champa cổ. Đến với bảo tàng, bạn có thể đắm mình trong những tác phẩm cổ độc đáo, để sống lại những năm tháng lịch sử đầy cảm xúc.

Phòng trưng bày Trà Kiệu

Phòng trưng bày Trà Kiệu của Bảo Tàng Chăm

2.2.Phòng trưng bày Đông Dương

Đồng Dương là thủ đô Phật giáo của Vương quốc Champa châu Á. Khi đến với Đồng Dương, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc mang tinh hoa văn hóa Phật giáo. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc tinh xảo với sự pha trộn hài hòa giữa văn hóa Trung Hoa, Ấn Độ và Champa.

Đến tham quan nơi này, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng 21 kiệt tác hiếm có và độc đáo, trong đó có tượng thần Deva, tượng Quan Âm Bồ Tát và bàn thờ Đồng Dương. Dù chỉ là một phần nhỏ của tháp Đồng Dương nhưng bạn vẫn sẽ phần nào hình dung và tưởng tượng được sự uy nghiêm, tráng lệ và huy hoàng của các tu viện, chùa Phật giáo cổ kính.

Phòng trưng bày Đông Dương

Tham quan một vòng tại Phòng trưng bày Đông Dương

2.3. Phòng trưng bày Mỹ Sơn

Đây là không gian trưng bày dành riêng cho các cổ vật được sưu tầm và khai quật tại Thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Nam. Phòng trưng bày Mỹ Sơn là nơi lưu giữ 18 cổ vật quý thuộc 3 loại: tháp chính, tháp phụ và tháp cổ hoặc đồ cổ được trưng bày trên nóc cửa. Đến Mỹ Sơn bạn có thể thoải mái check-in Đà Nẵng với đồ cổ.

 Phòng Mỹ Sơn của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng còn là nơi trưng bày các hiện vật, cổ vật quý hiếm như: tượng Shiva, tượng Ganesha, tượng đản sinh của Brahma…

Phòng trưng bày Mỹ Sơn

Khám phá các cổ vật tại Phòng trưng bày Mỹ Sơn

2.4. Phòng trưng bày Tháp Mẫn – Bình Định

Tháp Mẫn Phòng là nơi bảo tồn các di tích cổ có giá trị văn hóa của người Champa ở Bình Định. Hiện nay, phòng trưng bày hơn 67 tác phẩm từ thế kỷ 12 – 15, được chạm khắc tinh xảo và được bảo tồn gần như nguyên trạng. Tất cả những công trình trên đều phản ánh tư tưởng, đặc điểm văn hóa của người Champa cổ.

Phòng trưng bày Tháp Mẫn - Bình Định

Cổ vật quý hiếm thời kỳ Chăm Pa tại Phòng trưng bày Tháp Mẫn – Bình Định

Xem thêm bài viết: CHÙA NAM SƠN ĐÀ NẴNG – VẺ ĐẸP TUYỆT MỸ

3. Những trải nghiệm thú vị chỉ có ở Bảo tàng Chăm

Bảo tàng Chăm là một trong những bảo tàng lớn nhất Việt Nam, với sứ mệnh to lớn là bảo tồn các loại hình di tích văn hóa. Hãy cùng khám phá Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng có điều gì đặc biệt mà thu hút lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế như vậy nhé!

3.1. Chiêm ngưỡng kiến ​​trúc độc đáo và hàng ngàn cổ vật quý giá

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là sự kết hợp độc đáo giữa ảnh hưởng của văn hóa Champa cổ và phong cách kiến ​​trúc Gothic châu Âu, được thiết kế bởi hai kiến ​​trúc sư người Pháp.

Bảo tàng nổi bật với mái vòm hình vòng cung và đỉnh nhọn, giúp bảo tàng trở thành điểm nhấn đặc biệt giữa lòng thành phố. Các phòng của tòa nhà được thiết kế thông thoáng, có nhiều cửa sổ, mang lại ánh sáng tự nhiên cho các khu trưng bày.

 Khi bước vào khuôn viên bảo tàng, du khách sẽ cảm nhận ngay không gian cổ điển với lối kiến ​​trúc độc đáo, những bức tường màu vàng phủ đầy rêu và màu trắng tinh khiết của những bông hoa sứ rực rỡ.

Cổ vật tại Bảo Tàng Chăm

Chiêm ngưỡng kiến ​​trúc độc đáo và hàng ngàn cổ vật quý giá

3.2. Xem đồ cổ và nghe thuyết minh về lịch sử của bảo tàng

Các hiện vật sẽ được sắp xếp thành các khu trưng bày theo lãnh thổ nơi chúng được phát hiện, ví dụ: Trà Kiệu, Tháp Mẫm, Mỹ Sơn, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi,… Việc phân loại này sẽ giúp các bạn dễ dàng phân loại và tìm kiếm, xác định những nét độc đáo của văn hóa Champa theo từng địa phương.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng hiện lưu giữ hơn 2.000 cổ vật với nhiều kích cỡ khác nhau. Trong tổng số cổ vật có giá trị lịch sử như vậy, có hơn 1.200 cổ vật được cất giữ rất cẩn thận bên trong bảo tàng và không thể trưng bày. Hơn 185 món đồ cổ được trưng bày ngoài trời, trong sân của bảo tàng.

Những tác phẩm điêu khắc này đều nguyên bản, thường được làm từ đất sét nung, đồng và sa thạch. Chúng có niên đại từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ 15 và phản ánh rõ nét đời sống văn hóa, tâm linh, tôn giáo của người Champa. Trong số đó phải kể đến những công trình nổi tiếng như tượng Shiva múa, bàn thờ Linga – Yoni và tượng vũ nữ Trà Kiệu.

Khi đến bảo tàng, bạn có thể tìm thấy một căn phòng lưu trữ những tài liệu, hình ảnh tái hiện lại kiến ​​trúc thời kỳ Champa cũng như Đông Nam Á. Nhờ những cổ vật, tài liệu này, du khách sẽ có cơ hội hiểu thêm về nền văn hóa cổ xưa của người Champa.

Cổ vật tại Bảo tàng Chăm

Xem đồ cổ và nghe thuyết minh về lịch sử của bảo tàng

3.3. Khám phá cổ vật là bảo vật quốc gia

Đến thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến ​​3 cổ vật quý hiếm nằm trong danh sách bảo vật quốc gia bao gồm: Tượng Bồ Tát Tara, Bàn thờ Trà Kiệu và đền thờ Mỹ Sơn E1. Bàn thờ Trà Kiệu được coi là một kiệt tác vô giá với từng đường nét trên bệ được chạm khắc tỉ mỉ đến từng milimet.

 Tượng Bồ Tát Tara là kiệt tác điêu khắc bằng đồng vĩ đại nhất của nghệ thuật điêu khắc Champa cho đến nay. Các chi tiết trên phù điêu được chế tác tinh xảo, tăng thêm vẻ đẹp uy nghiêm, sang trọng.

Cổ vật Quốc Gia tại Bảo Tàng Chăm

Cổ vật Quốc Gia tại Bảo Tàng Chăm

4. Phương tiện di chuyển đến Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cách trung tâm thành phố khoảng 5km nên bạn có thể lựa chọn nhiều phương án khác nhau để đến đây. Để chủ động hơn trong hành trình của mình, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo dịch vụ thuê xe Đà Nẵng tại Touring.vn. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng tham quan các địa danh khác trong thành phố Đà Nẵng và trải nghiệm hành trình một cách thoải mái nhất.

5. Những lưu ý cần thiết khi tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

 • Để đảm bảo thời gian tham quan tối thiểu theo lịch trình, các nhóm đăng ký thuyết trình tại quầy trước 10h sáng và trước 4h chiều.
 • Các đoàn có hướng dẫn viên đi cùng hoặc yêu cầu hướng dẫn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp vui lòng liên hệ trước ít nhất 3 ngày.
 • Trong trường hợp miễn phí hoặc giảm phí, bạn cần liên hệ với bảo tàng để biết thông tin chi tiết.
 • Chúng ta nên đi một chuyến tham quan có hướng dẫn viên để được giới thiệu về bảo tàng và học hỏi được nhiều điều thú vị mà có thể không có trong sách vở.
 • Khi tham quan, du khách cần mua vé và xuất trình khi vào bảo tàng.
 • Không được phép chạm vào hiện vật.
 • Hành lý lớn không được phép vào bảo tàng, hành lý xách tay phải được để tại quầy.
 • Du khách cần giữ gìn vệ sinh, trật tự trong suốt chuyến tham quan.
 • Cấm mang các vật dụng nguy hiểm hoặc có khả năng gây nổ vào bảo tàng.
 • Trang phục cần phải gọn gàng, lịch sự khi đến tham quan.
Tượng điêu khắc tại Bảo Tàng điêu khắc

Chiêm ngưỡng nhiều cổ vật Quý Hiếm tại bảo tàng Chăm

Hy vọng những thông tin chi tiết về Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng của chúng tôi sẽ giúp bạn có một cẩm nang du lịch Đà Nẵng cho những chuyến tham quan thuận lợi và thật ý nghĩa khi đến với thành phố đáng sống này

Bài viết liên quan

DU LỊCH ĐÀ NẴNG

Bán đảo Sơn Trà – Vẻ đẹp hút hồn quên lối về tại Đà Nẵng

Chia sẻ trên
Chia sẻ trênBán đảo Sơn Trà Đà Nẵng có khí hậu quanh năm mát mẻ, với những bãi biển hoang sơ, hàng cây rợp bóng mát và hệ thực vật phong phú nên nơi đây có sức hấp dẫn rất lớn đối với du khách trong và ngoài nước với nhiều tọa độ check in […]

DU LỊCH ĐÀ NẴNG

Chùa Nam Sơn Đà Nẵng – Vẻ đẹp tuyệt mỹ

Chia sẻ trên
Chia sẻ trênNhắc đến những ngôi chùa nổi tiếng và đẹp nhất trên hành trình du lịch Đà Nẵng thì không thể không nhắc đến chùa Nam Sơn. Sở hữu vẻ đẹp trang nghiêm, linh thiêng cùng bầu không khí mát mẻ, yên bình, nên thơ. Chùa Nam Sơn từ lâu đã không còn là […]

logoSaleNoti